หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Nokia เผยรายงานภัยคุกคามบนโลกออนไลน์ ระบุ มือถือ Android เสี่ยงต่อการติดมัลแวร์เพิ่มขึ้น

หากใครยังจำกันได้ เมื่อหลายเดือนก่อนชื่อของ WannaCry ซึ่งเป็น Ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่บนพีซี เป็นข่าวดังอย่างมากเนื่องจากองค์กรใหญ่ ๆ ทั่วโลกต่างโดน Ransomware ตัวนี้ระบาดกันถ้วนหน้า ในขณะที่อุปกรณ์พกพาอย่าง สมาร์ทโฟน การตรวจพบมัลแวร์กลับเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยได้รับความสนใจมากนัก ซึ่งรายงาน Threat Intelligence หรือภัยคุกคามบนโลกออนไลน์จาก Nokia เผยให้เห็นว่า อุปกรณ์ที่ติดมัลแวร์จากการเชื่อมต่อผ่านทางอินเทอร์เน็ตนั้น ส่วนใหญ่เป็น มือถือ Android

    SPONSORED

ทาง Nokia เก็บข้อมูลดังกล่าวจาก NetGuard ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยที่ถูกใช้โดยบรรดาผู้ให้บริการเครือข่าย หรือโอเปอร์เรเตอร์ต่าง ๆ โดยมีความสามารถในการตรวจจับอุปกรณ์ที่ติดมัลแวร์ ซึ่งจากกราฟจะเห็นว่า อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่านเน็ตบ้านนั้น มีแนวโน้มที่จะติดมัลแวร์หรือไวรัสลดลง จากเดิม 11.3% ในปีที่ผ่านมา เหลือเพียง 6.2% เท่านั้น ในขณะที่สมาร์ทโฟนมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับ 2-3 ปีที่ผ่านมา

    SPONSORED

นอกจากเหนือจาก มือถือ Android รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows แล้ว อุปกรณ์ iOS ก็ไม่ได้ปลอดภัย 100% ซึ่งส่วนใหญ่มาจากแอปฯ ประเภท Spyphone หรือแอปฯ ดักฟังข้อมูลผ่านทางโทรศัพท์ แต่เนื่องจากแอปฯ บน iOS สามารถดาวน์โหลดได้ผ่านทาง App Store เพียงแหล่งเดียวเท่านั้น ไม่เหมือนกับ Android ที่สามารถดาวน์โหลดจาก Store อื่นได้ ทำให้อัตราการติดมัลแวร์บน iOS น้อยกว่า

อย่างไรก็ดี ทาง Nokia ก็ได้ชื่นชมความพยายามของ Google กับฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า Google Play Protect ป้องกันมัลแวร์จากแอปฯ ที่ดาวน์โหลดผ่าน Play Store ซึ่งมีการพัฒนาขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับ 2 ปีก่อน ในขณะที่ Store จากแหล่งอื่นมีความปลอดภัยค่อนข้างน้อย ทำให้โอกาสที่จะติดมัลแวร์ผ่านทางแอปพลิเคชันนั้นมีสูงเลยทีเดียว

 

 

---------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/11/2017

Nokia Malware IT Threat Intelligence