หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone รุ่นใหม่อาจมาพร้อมหน้าจอไร้ขอบทั้งตัวเครื่อง หลังสิทธิบัตรฝังเซ็นเซอร์ต่างๆ ผสานเข้ากับหน้าจอจาก Apple ผ่านการรับรองแล้ว

หลังจากที่มีกระแสข่าวลือมาอย่างต่อเนื่องสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่บน iPhone รุ่นต่อไป เพื่อเป็นการฉลองครบรอบวาระ 10 ปีนับตั้งแต่เปิดตัวรุ่นแรกมา โดยการเปลี่ยนแปลงในคราวนี้หากอ้างอิงจากข้อมูลที่ค้นพบ จะเห็นได้ว่าไอโฟนประจำปี 2017 อาจมีหน้าตาที่แปลงไปจากเดิมมาก ไม่ว่าจะเป็นบอดี้แบบกระจกทั้งหมด หรือแม้แต่สิทธิบัตรฉบับหนึ่งที่เปิดเผยความเป็นไปได้ในการฝังปุ่มโฮมไว้ใต้หน้าจอ ทำให้สามารถขยายพื้นที่การแสดงผลได้มากขึ้น อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าเราอาจได้เห็นไอโฟนรุ่นใหม่มาพร้อมกับหน้าจอแบบไร้ขอบแล้ว หลังพบข้อมูลสิทธิบัตรที่สามารถฝังเซ็นเซอร์บริเวณด้านบนตัวเครื่องให้อยู่ในเลเยอร์เดียวกับหน้าจอ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สิทธิบัตรรหัส 9,466,653 ที่ถูกขอยื่นจดโดยแอปเปิล ได้ผ่านการรับรองจากสำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐฯ (USPTO) เป็นที่เรียบร้อย โดยเปิดเผยให้เห็นข้อมูลสิทธิบัตรฉบับหนึ่งภายใต้ชื่อ "อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีหน้าจอแสดงผลซึ่งผสานเซ็นเซอร์แสงเข้าด้วยกัน" ถึงแม้ว่าภาพที่ปรากฏยังไม่ได้แสดงให้เห็นถึงการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์ใด แต่ได้มีการเผยให้เห็นถึงส่วนประกอบหน้าจอเบื้องต้น ซึ่งจุดที่น่าสนใจอยู่ที่เซ็นเซอร์ต่างๆ เช่น Ambient Light Sensor (เซ็นเซอร์ตรวจวัดสภาพแสงเพื่อปรับความสว่างหน้าจอ) หรือ Proximity Sensor (เซ็นเซอร์ตรวจจับระยะห่างระหว่างผู้ใช้กับสมาร์ทโฟน) ที่เคยอยู่บริเวณขอบด้านบนสุดของหน้าจอ อาจถูกย้ายที่ไปอยู่ภายในเลเยอร์เดียวกับแผงหน้าจอสัมผัสแทน ทำให้สามารถขยายพื้นที่หน้าจอพาดยาวขึ้นไปด้านบนเพิ่มเติมได้มากขึ้นจนกลายเป็นหน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบในที่สุด

 

อย่างไรก็ตาม ตามข้อมูลจากสิทธิบัตรยังไม่ได้เปิดเผยว่า จะมีการนำเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลดังกล่าวไปใช้งานกับผลิตภัณฑ์ Apple ชนิดใด แต่หากพิจารณาจากข้อมูลที่มีอยู่ในขณะนี้ รวมไปถึงกระแสข่าวลือของไอโฟนรุ่นใหม่ซึ่งอาจใช้ชื่อ iPhone 8 ที่มีการวิเคราะห์จากสื่อต่างๆ ว่า จะมีการฝังปุ่มโฮมไว้ใต้หน้าจอ และที่สำคัญอาจมาพร้อมการพลิกโฉมครั้งใหญ่ด้วยหน้าจอแสดงผลแบบชิดขอบหรือไร้ขอบ จึงทำให้สิทธิบัตรฉบับใหม่มีคโอกาสที่อาจถูกประยุกต์ใช้บนไอโฟนรุ่นต่อไปมากขึ้น อย่างไรก็ดี ยังคงเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปว่า iPhone 8 จะมีดีไซน์ตามที่คาดการณ์ไว้หรือไม่ โดยในขณะนี้ยังมีเพียงแต่สิทธิบัตรที่เปิดเผยความเป็นไปได้เท่านั้น แต่ถ้า Apple ต้องการทำให้วาระการครบรอบปีที่ 10 เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่จริง เราอาจเห็นเซอร์ไพรส์ก็เป็นได้ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Phonearena, Appleinsider, USPTO

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/10/2016

iPhone Apple iPhone 8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด