หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 8 อาจจะไม่มีปุ่มโฮมอีกต่อไป ! หลังพบข้อมูลสิทธิบัตรเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบสัมผัสผ่านหน้าจอของ apple ได้รับการรับรองแล้ว

สำหรับใครที่ติดตามข่าวสารของแวดวงสมาร์ทโฟนในช่วงนี้เป็นประจำ คงจะทราบถึงข้อมูลที่ถูกเปิดเผยจากวงในเกี่ยวกับเรื่องไอโฟนรุ่นใหม่เริ่มเข้าสู่ในกระบวนการพัฒนาฮาร์ดแวร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งมีชื่อเรียกภายในสั้นๆ ว่า iPhone 8 นอกจากนี้ยังมีการวิเคราะห์ว่าไอโฟนรุ่นใหม่จะไม่มีปุ่ม Home อีกต่อไปโดยจะถูกฝังไว้ภายในตัวเครื่องแทน และล่าสุดดูเหมือนว่าเราอาจจะได้เห็นไอโฟนที่ไม่มีปุ่มโฮมจริง หลังจากสิทธิบัตรเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบใหม่ของแอปเปิลผ่านการรับรองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

เว็บไซต์ Patentlyapple ได้ทำการเปิดเผยว่า สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐฯ ได้เผยแพร่สิทธิบัตรจำนวน 45 ฉบับของ Apple Inc. ที่ได้ผ่านการรับรองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีสิทธิบัตรฉบับหนึ่งหมายเลขรหัส 9,460,332 ซึ่งถูกขอจดไว้ตั้งแต่ช่วงปี 2014 เปิดเผยให้เห็นถึงระบบสแกนลายนิ้วมือแบบใหม่ที่ประยุกต์ใช้กระจกเลนส์แบบ electrostatic ฝังอยู่ด้านล่างทำให้สามารถสแกนลายนิ้วมือได้ทุกส่วนของหน้าจอแบบไม่ต้องพึ่งปุ่มโฮมอีกต่อไป ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าแอปเปิลอาจนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้งานบน iPhone 8 ซึ่งมีกระแสข่าวลืออย่างหนาหูว่าจะมีการปรับโฉมดีไซน์ครั้งใหม่เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี 

 

อย่างไรก็ดีสิทธิบัตรที่ได้รับการรับรองแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าจะถูกหยิบไปใช้งานเสมอไป แต่หากมีการไปประยุกต์ใช้บน iPhone 8 จริง ก็จะทำให้ไอโฟนรุ่นใหม่มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่แบบชิดขอบเนื่องจากไม่ต้องเหลือพื้นที่ด้านล่างสำหรับปุ่มโฮมนั่นเอง อีกทั้งเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือแบบฝังอยู่ใต้กระจกก็เริ่มมีการนำมาใช้จริงแล้วใน Xiaomi Mi 5s และ Xiaomi Mi 5s Plus ซึ่งใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือด้วยอัลตร้าโซนิค แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ที่เทคโนโลยีโฉมใหม่จากแอปเปิลสามารถสแกนได้ทั่วหน้าจอเลยทีเดียว แต่ข้อมูลด้านต้นจะเป็นไปได้มากแค่ไหนนั้นก็คงต้องติดตามกันต่อไป

--------------------------------------- 
ที่มา : technobuffalo, patently apple

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/10/2016

iPhone 8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด