หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เชื่อหรือไม่ แค่ที่ชาร์จมือถือ ก็สามารถติดมัลแวร์ได้

[5-มิถุนายน-2556] แต่ก่อนใครๆ ก็คิดว่า มัลแวร์จะถูกติดตั้งลงบนมือถือได้ก็ต่อเมื่อ มีการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่เสี่ยงต่อการเป็นมัลแวร์เข้ามา แต่ล่าสุด มัลแวร์สามารถติดจากที่ชาร์จมือถือได้ด้วยครับ

แต่ข่าวดีก็คือว่า มัลแวร์จากติดจากที่ชาร์จมือถือนั้น จะเป็นที่ชาร์จที่ถูกดัดแปลงแล้วเท่านั้น ซึ่งนักวิจัยท่านหนึ่งใน Georgia Institute of Technology สหรัฐอเมริกา ได้คิดค้นที่ชาร์จมือถือ ที่มีการติดตั้งมัลแวร์ไว้ภายใน และสามารถติดตั้งลงบนอุปกรณ์ iOS อย่างเช่น iPhone หรือ iPad ได้ เมื่อมีการเสียบเข้ากับอุปกรณ์

โดยที่ชาร์จรุ่นต้นแบบนั้น มีชื่อว่า Mactans ซึ่งจะถูกนำไปแสดงในงาน Black Hat security conference ในเดือนกรกฏาคมนี้ครับ ซึ่งนักวิจัยคนดังกล่าว ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดภายในของที่ชาร์จมัลแวร์ตัวดังกล่าว กล่าวแต่เพียงว่า ให้ติดตามในงานเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ข้อมูลภายในได้เผยว่า Mactans ตัวนี้ ใช้ single-board computer หรือที่รู้จักกันในชื่อ Texas Instruments BeagleBoard ที่มีราคาขายเพียง $45 หรือราวๆ 1,350 บาทเท่านั้นครับ ซึ่งถือว่า เป็นวิธีที่ง่ายและมีราคาถูกมาก ในการใช้โจรกรรมข้อมูลบนโทรศัพท์มือถือ

แต่ทว่า ตัว BeagleBoard นี้ จะมีขนาดใหญ่กว่าหัวชาร์จของ Apple ทำให้ตอนนี้ยังไม่สามารถนึกภาพออกได้ว่า จะดัดแปลงอย่างไร แต่มีความเป็นไปได้ที่อาจจะถูกอยู่ใน docking station หรือแบตเตอรี่แบบพกพาครับ นอกจากนี้ ทีมผู้พัฒนายังเผยว่า สามารถเจาะข้อมูลใน iPhone ที่ใช้ OS เวอร์ชั่นล่าสุด ในเวลาไม่ถึงนาทีอีกด้วย

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : cultofmac.com

 

Update : 05/06/2013

Malware มัลแวร์ ที่ชาร์จมัลแวร์

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด