หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผู้ที่ชอบ Root เครื่องโปรดระวัง!! มัลแวร์ (Malware) ตัวใหม่บน Android OS มาแล้ว!!![20-มิถุนายน-2554] เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วนะครับว่า ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ถือว่าเป็นแพลทฟอร์มที่ตกเป็นเหยื่อของเหล่านักแฮ็กเกอร์ได้ง่ายมาก โดยเฉพาะในช่วงนี้ มัลแวร์ (Malware) หรือไวรัสบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ กำลังระบาดอย่างหนัก ซึ่งผู้ใช้ควรจะระมัดระวังการดาวน์โหลด App แปลกๆ ให้มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งล่าสุดนั้น มีผู้พบ มัลแวร์ (Malware) ตัวใหม่บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์อีกแล้วครับ โดย มัลแวร์ (Malware) ตัวนี้มีชื่อว่า jSMSHider ซึ่งสามารถเข้าสู่อุปกรณ์ได้ง่ายๆ เมื่ออุปกรณ์แอนดรอยด์นั้น ผ่านการ Root เครื่องนะครับ รวมไปถึงผู้ที่ชอบเซ็ทค่า ROM ให้อุปกรณ์แอนดรอยด์เองก็ควรระวังด้วยเช่นกันครับ

ความร้ายกาจของ มัลแวร์ (Malware) ที่มีชื่อว่า jSMSHider นั้น สามารถควบคุมแอนดรอยด์โฟนได้อย่างเต็มรูปแบบเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็นการ Install App เอง โดยผู้ใช้ไม่ได้ต้องการ ซึ่งบางทีอาจจะเป็น App ที่เป็นไวรัสก็ได้ แต่ที่แย่ไปกว่านั้น ก็คือ มัลแวร์ (Malware) ตัวนี้ สามารถเข้าไปรีโมตเซิฟเวอร์ได้ ซึ่งข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ก็จะตกไปอยู่ในมือของผู้ที่ไม่ประสงค์ดี โดยที่เจ้าของเครื่องไม่รู้ตัวเลยล่ะครับ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า สรุปก็คือ ไม่ควรจะทำการ Root เครื่องเลยใช่มั๊ย จริงๆ แล้ว การ Root เครื่องไม่ได้หมายความว่า จะต้องติด มัลแวร์ (Malware) เสมอไปครับ แต่บางที ผู้ที่ Root เครื่องไปแล้ว มักจะชอบโหลด App แปลกๆ จาก Marketplace อื่นๆ ที่ไม่ใช่จาก Android Market โดยตรง และไม่รู้ว่า App ดังกล่าวนั้น จะมี มัลแวร์ (Malware) แฝงมาหรือไม่ ทางที่ดีคือ ผู้ใช้ควรให้ความระมัดระวังเมื่อต้องดาวน์โหลด App จากแหล่งที่เชื่อถือไม่ได้ ซึ่งบางที การดาวน์โหลดใน Android Market อาจจะเจอ มัลแวร์ (Malware) ด้วยก็ได้ ฉะนั้น เรื่องนี้ผู้ใช้ควรจะไตร่ตรองให้ดีก่อนที่จะดาวน์โหลดโปรแกรมมาใช้นะครับ


รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com


Update : 20/06/2011

android malware jSMSHider

ข่าวอัพเดทล่าสุด