หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ใครใช้ Android ต้องอ่าน! Mazar มัลแวร์ชนิดใหม่ ส่งผลให้ข้อมูลในมือถือหายเกลี้ยง

สำหรับผู้ที่ใช้มือถือ Android ในช่วงนี้คงต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะล่าสุด ได้มีการค้นพบมัลแวร์ชนิดใหม่ ที่มีชื่อว่า Mazar ซึ่งมีความร้ายแรงถึงขนาดที่สามารถลบข้อมูลทั้งหมดภายในตัวเครื่องได้

โดย Heimdal บริษัทด้านความปลอดภัยสัญชาติเดนมาร์ก ได้ค้นพบมัลแวร์บนอุปกรณ์ Android ที่มีชื่อว่า Mazar ซึ่งมัลแวร์นี้จะมาในรูปของ SMS และส่งผลขั้นร้ายแรงต่อผู้ใช้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การเข้าควบคุมการทำงานทั้งหมด, มีการส่ง SMS แบบแปลกๆ ที่ส่งผลให้ผู้ใช้เสียค่าบริการเพิ่มขึ้น, อ่านเลขรหัสสำหรับทำธุรกรรมแบบออนไลน์ผ่าน SMS รวมไปถึงสามารถลบข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดได้ โดยที่ผู้ใช้ไม่มีทางรู้ตัวได้เลย

Mazar เคยถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมา ที่ประเทศรัสเซีย ทำให้ในตอนนี้ไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ใช้ Android ในรัสเซียได้ เนื่องจากได้รับการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจาย และติดตั้ง apk ลงในเครื่องที่มีการใช้ภาษารัสเซียเป็นภาษาหลักนั่นเอง

อย่างไรก็ดี Mazar จะส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์ที่มีการติดตั้ง แอปพลิเคชัน ที่ไม่น่าเชื่อถือ แต่ผู้ใช้สามารถบล็อกการติดตั้งแอปฯ ภายนอกได้ ด้วยการเข้าไปตั้งค่าบล็อกแอปฯ ที่ไม่น่าเชื่อถือ ผ่านทาง Settings เพียงแค่นี้ ก็สามารถป้องกันอันตรายจากมัลแวร์ Mazar ได้แล้ว

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/02/2016

android malware Mazar

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด