หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เกมบนมือถือ มีมัลแวร์ (Malware) แฝงมากที่สุด

[8-กรกฏาคม-2556] McAfee บริษัทด้านความปลอดภัย ได้เผยรายงานล่าสุดในเดือนมิถุนายน 2013 ว่า เกมบนมือถือ มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดมัลแวร์มากที่สุดครับ

โดยรายงานได้เผยว่า นักแฮกเกอร์ มักจะใช้ช่องโหว่จากเหยื่อที่ไม่ค่อยอ่าน permission ในการติดตั้งแอพพลิเคชั่น ซึ่งแอพพลิเคชั่นพวกนี้ มักจะมี มัลแวร์ (Malware) แฝงอยู่ด้วย จากนั้น ผู้ใช้ก็จะโดน scam และขโมยข้อมูลส่วนตัวไปใช้

นอกจากนี้ กว่า 26% ของแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ จะเป็นมากกว่า adware หรือโปรแกรมแอบแฝง แต่จะเป็นในรูปแบบของ SMS scams ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันในปัจจุบันครับ ซึ่งนอกเหนือไปจากเกม ที่เสี่ยงต่อการติดมัลแวร์มากที่สุดแล้ว แอพพลิเคชั่นในหมวดอื่นๆ ก็เสี่ยงด้วยเช่นกัน อย่างเช่น หมวด Personalization, tools, music, lifestyle รวมไปถึง TV

ไม่เพียงเท่านั้น ทาง McAfee ยังได้เผยว่า วิธีจูงใจให้คนมาดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่นที่แฝงมัลแวร์ มากขึ้น ก็คือโปรแกรมที่มีชื่อว่า Fake Installer กับ FakeRun ที่มักจะหลอกว่า แอพพลิเคชั่นดังกล่าวน่าดาวน์โหลด จากการให้เรตติ้งที่ 5 ดาว เพื่อหลอกให้ผู้ใช้หน้าใหม่ตายใจ และหันมาดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าวนั่นเอง

ฉะนั้น การดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอะไรสักอย่างมาใช้งาน นอกจากจะดูเรตติ้ง คอมเมนต์ของผู้ใช้แล้ว ลองค้่นหาผ่าน Google อีกทางหนึ่ง เพื่อตรวจสอบว่า แอพพลิเคชั่นดังกล่าว น่าเชื่อถือหรือไม่ จะเป็นการป้องกันได้อีกวิธีหนึ่งครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : pcworld.com

 

Update : 08/07/2013

android malware Malware

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด