หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สื่อญี่ปุ่นยืนยัน MacBook Pro 2016 เปิดตัวแน่เดือนนี้ พร้อมข่าวร้ายเตรียมหยุดผลิตและจำหน่าย MacBook Air 11 นิ้ว

เงียบหายไปนานกับข่าวคราวของ MacBook Pro 2016 ที่ว่ากันว่าจะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ พอเริ่มจะเข้าช่วงปลายปีก็ทำให้หลายคนรู้สึกหวั่นๆ ว่าตกลง Apple จะเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ในปีนี้จริงๆ หรือเปล่า ล่าสุดก็มีข่าวออกมาให้ใจชื้นกันแล้ว เมื่อเว็บไซต์ Macotakara เปิดเผยว่า Apple จะเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ในเดือนตุลาคมนี้แน่นอน


ภาพคอนเซ็ปต์โดย Martin Hajek

รายงานดังกล่าวอ้างอิงไปยัง “ซัพพลายเออร์จากจีนเชื่อถือได้” อีกทีหนึ่ง โดยระบุว่า Apple เตรียมเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ภายในเดือนตุลาคมนี้ และจะกระจายสินค้าไปยังตัวแทนจำหน่ายต่างๆ ในเดือนเดียวกัน จากข้อมูลล่าสุดคาดว่า MacBook Pro รุ่นใหม่จะมีตัวเครื่องที่บางกว่าเดิม พร้อมแถบ OLED touch bar ที่มาแทนปุ่ม function ซึ่งไม่เคยมีในรุ่นไหนมาก่อน และยังรองรับพอร์ตการเชื่อมต่อทั้ง USB-C และ Thunderbolt 3 แต่อาจตัดช่อง USB ธรรมดา, MagSafe และ Thunderbolt 2 ออกไป


ภาพคอนเซ็ปต์ OLED touch bar

แต่ในข่าวดีก็มีข่าวร้าย เพราะ Apple เตรียมจะหยุดการผลิตและจำหน่าย MacBook Air รุ่น 11 นิ้วในทันทีที่ MacBook Pro รุ่นใหม่เปิดตัว อย่างไรก็ตาม MacBook Air รุ่น 13 นิ้วจะยังวางจำหน่ายต่อไปตามปกติ

แม้เดือนตุลาคมจะล่วงเลยมาจนถึงครึ่งเดือนแล้วก็ยังไม่มีข้อมูลวันเปิดตัวที่แน่นอนออกมาแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามหาก Apple ตั้งใจจะเปิดตัว MacBook Pro ภายในเดือนนี้จริงๆ ก็ยังพอมีเวลาอยู่บ้าง บางแหล่งข่าวระบุว่าวันที่ 27 ตุลาคมนี้อาจมีข่าวดี หรือหากสุดท้ายแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก็อาจจะเลื่อนยาวไปเปิดตัวปี 2017 เลยก็ได้

สินค้าตระกูล MacBook Pro ไม่มีการอัปเดตมานานแล้ว การเปิดตัวครั้งนี้จึงน่าจะทำให้คนรัก Mac ดีใจและหายคิดถึงกันไม่มากก็น้อยครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : 9 to 5 Mac , Macotakara

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/10/2016

Apple Mac Macbook MacBook Pro MacBook Pro 2016