หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์คาด Apple จ่อเปิดตัว MacBook Pro รุ่นไฮเอนด์ RAM 32GB ท้ายปีนี้ พร้อมปรับโฉมการดีไซน์ครั้งใหม่!

หลังจากที่เมื่อช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ทาง Apple ได้เปิดตัว MacBook Pro 2016 โฉมใหม่ที่อัปเกรดสเปกรอบด้าน พร้อมกับพลิกโฉมการดีไซน์ด้วยแถบอเนกประสงค์ Touch Bar แต่อย่างไรก็ดี MacBook Pro 2016 ยังถูกตกเป็นข้อกังขาในเรื่องของสเปกที่มีหน่วยความจำ RAM สูงสุดเพียงแค่ 16GB เท่านั้น ซึ่งผู้ใช้งานบางส่วนระบุว่าไม่ค่อยเหมาะสมกับคำว่า "Pro" เท่าไหร่นัก แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Apple อาจเตรียมแก้ปัญหานี้แล้ว หลังมีการคาดการณ์ว่าทางบริษัทอาจเปิดตัว MacBook Pro โฉมใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับ RAM ให้ใช้งานกันแบบจุใจถึง 32GB ด้วยกัน

    SPONSORED

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยมาจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังจากสถาบัน KGI Securities ซึ่งได้ทำการระบุว่า Apple เตรียมเผยโฉม MacBook รุ่นอัปเกรดใหม่หมดจดภายในช่วงท้ายปีนี้ ซึ่งมีความพิเศษอยู่ที่การเลือกใช้งานขุมพลัง Intel Kaby Lake เจเรชันใหม่ โดย MacBook รุ่นขนาดหน้าจอ 12 นิ้ว จะเริ่มกระบวนการผลิตเชิงพาณิชย์ในช่วงเดือนมีนาคมที่ะถึงนี้ โดยนอกเหนือจากขุมพลังรุ่นใหม่แล้ว MacBook รุ่น 12 นิ้ว โฉมใหม่จะมาพร้อมกับออปชันเสริมที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกขยายหน่วยความจำ RAM ได้สูงสุด 16GB ซึ่งจะต่างจากรุ่นปัจจุบันที่สามารถอัปเกรดได้แค่เพียง 8GB เท่านั้น

MacBook Pro รุ่นปัจจุบัน มี RAM สูงสุดแค่ 16GB เท่านั้น

นอกจากนี้ Ming-Chi Kuo เปิดเผยว่า MacBook Pro รุ่นขนาดหน้าจอ 13 และ 15 นิ้วโฉมใหม่ที่มาพร้อมกับขุมพลัง Kaby Lake จะเริ่มกระบวนการผลิตในช่วงเดือนกรกฎาคม อย่างไรก็ดี รายงานดังกล่าวไม่ได้ระบุว่า MacBook Pro ทั้ง 2 รุ่นนี้จะมาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM เท่าไหร่กันแน่ แต่ Apple อาจเลือกใช้งาน RAM สูงสุด 16GB เช่นเดิมเนื่องจากข้อจำกัดของการดีไซน์ รวมทั้งก่อนหน้านี้ทาง Phil Schiller ก็ออกมาให้คำตอบว่าหากหน่วยความจำ RAM เกินกว่า 16GB จะทำให้มีการใช้พลังงานแบตเตอรี่ที่มากกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม Ming-Chi Kuo ระบุว่า MacBook Pro รุ่นหน้าจอ 15 นิ้วโฉมใหม่ จะมีตัวเลือกรุ่น RAM 32GB ระดับเดียวกับ Desktop มาให้ด้วย พร้อมทั้งระบุว่า "จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกปรับปรุงด้านการดีไซน์ครั้งใหญ่ภายในปีนี้" ซึ่ง Ming-Chi Kuo เชื่อว่าการที่ Apple ตัดสินใจเลือกใส่ RAM มาให้ขนาดนี้ก็เพื่อเอาใจผู้ใช้งานระดับไฮเอนด์นั่นเอง โดย MacBook Pro รุ่นนี้จะเริ่มกระบวนการผลิตจริงในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นก็ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ คงต้องติดตามข่าวสารกันต่อไปครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : MacRumors, The Tech Portal

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/01/2017

Apple MacBook Pro

ข่าวที่เกี่ยวข้อง