หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เผยเหตุผล MacBook Pro 2016 มี RAM สูงสุดแค่ 16GB เพื่อลดการใช้พลังงานแบตเตอรี่

เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ MacBook Pro 2016 โฉมใหม่ล่าสุด ซึ่งน่าจะถูกใจแฟน Mac ที่เฝ้ารอไม่ใช่น้อยเพราะ Apple จัดเต็มด้วย Touch Bar แถบสารพัดประโยชน์ พร้อมหน่วยประมวผล Intel Skylake, หน่วยความจำ SSD ที่เร็วยิ่งขึ้น, การ์ดจอที่แรงกว่าเดิม รวมไปถึงระบบระบายความร้อนรูปแบบใหม่ด้วยดีไซน์ใบพัดลมแบบแยก นอกจากนี้ยังมีรุ่นท็อปที่อัด RAM มาให้สูงสุดถึง 16GB เลยทีเดียว

    SPONSORED

Phil Schiller

แต่ผู้ใช้บางส่วนค่อนข้างมีความสงสัยไม่ใช่น้อยว่าทำไม MacBook Pro 2016 ถึงไม่มีรุ่นที่เพิ่ม RAM สูงสุด 32GB เป็นหนึ่งในตัวเลือกด้วย ซึ่งผู้ใช้รายหนึ่งจากเว็บไซต์ MacRumors น่าจะเก็บความสงสัยนี้ไว้ไม่ไหว เลยจัดการเขียนอีเมลไปหาแอปเปิลเพื่อขอคำอธิบายซะเลย ซึ่ง Phil Schiller ผู้บริหารฝ่ายการตลาดซะเลย ก็ได้ทำการตอบกลับด้วยเนื้อความว่า การที่ใส่หน่วยความจำ RAM มากกว่า 16GB ไว้ในโน๊ตบุ๊กนั้น อาจมีผลกระทบต่อหน่วยความจำที่ต้องใช้พลังงานมากกว่าเดิม และอาจไม่เพียงพอต่อการใช้งานโน๊ตบุ๊กเท่าไหร่นัก แต่ผมก็หวังว่าคุณน่าจะลอง MacBook Pro เจเนเรชันใหม่ดูซักครั้งนะ มันเป็นอะไรที่สุดยอดอย่างมากเลยล่ะ

ประสิทธิภาพการใช้งานแบตเตอรี่บน MacBook Pro 2016 นับว่าเป็นอีกสิ่งที่ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากแอปเปิลสามารถทำให้ MacBook Pro โฉมใหม่ให้จัดสรรพลังงานแบตเตอรี่ให้อยู่ได้ทั้งวันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 10 ชั่วโมงสำหรับท่องเว็บผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย หรือการดูหนังผ่านทาง iTunes ซึ่งนับว่าอยู่ได้นานกว่ารุ่นจอ 15 นิ้วของเดิมถึง 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว แต่คงยังน้อยกว่ารุ่นหน้าจอ 13 นิ้วอยู่ดี

    SPONSORED

ผู้ใช้บางส่วนบนเว็บไซต์ MacRumors ต้นทางของเรื่องนี้ก็ใช่ว่าจะพอใจกับคำตอบของ Phil Schiller ซักทีเดียว เพราะพวกเขาให้เหตุผลว่ายังไงก็ตามแอปเปิลน่าจะเสนอออปชันให้ผู้ใช้ได้เลือก RAM เยอะๆ มากกว่า อีกทั้งถ้าแอปเปิลทำแบบนี้ก็ไม่น่าจะเป็นสินค้าที่พ่วงคำว่า "Pro" ต่อท้ายมาด้วย นอกจากนี้หน่วยความจำ RAM ยังมีอัตราการใช้พลังงานแบตเตอรี่ที่น้อยกว่า CPU หรือ GPU ซะอีก แต่ผู้ใช้บางส่วนก็ลงความเห็นว่าจริงๆ  RAM 16GB ก็เพียงพอต่อการใช้งานชีวิตประจำวันทั่วไปแล้ว แต่หากผู้ใช้ต้องการทดสอบอะไรบางอย่างบน Windows Server ด้วย BootCamp หรือ Parallels ตัวเลือก RAM 32GB ก็มีความจำเป็นไม่ใช่น้อย 

 ---------------------------------------
ที่มา : MacRumors, 9TO5Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 31/10/2016

Apple Macbook MacBook Pro MacBook Pro 2016