หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

มาดูคลิปล้อเลียน MacBook Pro 2016 แซะตั้งแต่เรื่องการตัดพอร์ตเก่า มัดมือชกให้ซื้ออแดปเตอร์ ไปจนถึงกล้องหน้าความละเอียดต่ำ และอื่นๆ อีกมากมาย (คลิปด้านในบทความ)

MacBook Pro 2016 เพิ่งจะเปิดตัวกันไปเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมายทั้งราคาที่แพงเกินเอื้อมและการตัดพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ออกซึ่งหลายคนกลัวว่าจะเกิดความยุ่งยากในการใช้งาน บางคนถึงกับพูดเลยว่ามันแย่กว่า MacBook Pro 2015 ซะอีก แม้คุณสมบัติต่างๆ โดยรวมจะได้รับการอัปเกรดขึ้นก็ตาม แต่ความผิดหวังของหลายๆ คนที่มีต่อ MacBook Pro 2016 ก็ได้ถูกระบายออกมาเป็นคลิปวิดีโอล้อเลียนที่แซะทุกอย่างตั้งแต่ไม่มีสีให้เลือก ไปจนถึงการมัดมือชกให้ต่อสายอแดปเตอร์ระโยงระยางและอื่นๆ อีกมากมาย ตามที่เห็นด้านล่าง

    SPONSORED

คลิปล้อเลียนดังกล่าวถูกเผยแพร่ขึ้นบน YouTube โดย Iggyhopper channel ตัวคลิปจงใจทำออกมาคล้ายกับโฆษณาของ Google Pixel โดยเริ่มด้วยข้อความ “ต้องการ MacBook Pro? แบบว่า Pro Pro? แบบว่าจะทำอะไรก็ต้องมีอแดปเตอร์ Pro?” ("Need a MacBook Pro?" "Like pro pro? Like needs an adaptor for everything pro?")

แค่เริ่มต้นก็แซะได้แสบซะแล้ว เพราะ MacBook Pro 2016 ได้ตัดพอร์ตเชื่อมต่อเก่าๆ ที่เคยมีออกจนเกือบหมด เหลือไว้เพียงแค่ USB Type-C 4 พอร์ตเท่านั้น หากจะเชื่อมต่อกับ iPhone ก็ต้องซื้ออแดปเตอร์เส้นละ 790 บาท ไม่เช่นนั้นก็ต้องส่งไฟล์แบบไร้สายผ่าน cloud หรือ Air Drop ในจุดนี้ในคลิปยังล้อเลียนอีกว่า “เข้ากันแบบไม่มีที่ติกับอแดปเตอร์ Apple ทั้งหลายของคุณ” (Adapt seamlessly between all your Apple adapters) ดูเหมือนคนทำคลิปนี้จะเคือง Apple เรื่องอแดปเตอร์มากจริงๆ


อแดปเตอร์สำหรับเชื่อมต่อ iPhone เข้ากับ MacBook Pro 2016

นอกจากนี้ ยังแซะไปไกลแทบทุกส่วน ทั้งตัว charger ที่ไม่เป็นแบบ magnetic, กล้องหน้าความละเอียดต่ำแค่ 720p, มีให้เลือกแค่สีเทาสีเดียว, ไม่มีพอร์ต HDMI และ VR, ไม่มีสล็อต SD card สำหรับถ่ายโอนรูปภาพและวิดีโอ, RAM สูงสุดแค่ 16 GB, ปราศจากหน้าจอสัมผัสและปากกา แถมโลโก้ Apple ยังไม่เรืองแสงอีกด้วย

มีคนมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับคลิปนี้บน YouTube มากมาย ส่วนใหญ่จะเห็นด้วย และเป็นไปในทำนองเดียวกันว่า MacBook Pro 2016 นั้นแพงอย่างไม่สมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับสิ่งต่างๆ ที่มันทำได้ แม้กระทั่งบางคนที่แสดงตัวว่าเป็นแฟนคลับของ Apple มาอย่างยาวนาน ก็ยังรู้สึกผิดหวังกับ MacBook Pro รุ่นใหม่นี้

อย่างไรก็ตาม MacBook Pro 2016 ยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ Touch Bar ที่เปลี่ยนแปลงการใช้งานได้หลากหลายไปตามแอปพลิเคชันที่เรากำลังใช้งานอยู่ และล่าสุดยังมีข่าวว่า Apple อาจจะพิจารณาลดราคา MacBook Pro 2016 ลง ก็ต้องคอยดูกันต่อไปว่า Apple จะผ่านพ้นเสียงวิจารณ์ในครั้งนี้ไปได้ยังไงครับ

---------------------------------------
ที่มา : Motherboard , Iggyhopper

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/11/2016

Apple MacBook Pro new MacBook MacBook Pro 2016

ข่าวที่เกี่ยวข้อง