หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์คนดังเชื่อ MacBook Pro 2017 จะปรับราคาลง และอัปเกรด RAM เพิ่มได้สูงสุดถึง 32 GB!

อย่างที่หลาย ๆ ท่านทราบกันเป็นอย่างดีว่า MacBook Pro 2016 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เคาะราคาเปิดตัวสุดแพงเลยก็ว่าได้ โดยเริ่มต้นที่ 56,900 บาท ที่นอกจากคนไทยจะบ่นว่าแพงแล้ว ชาวต่างชาติเอง ก็คอมเมนต์ว่า ราคาแพงด้วยเช่นกัน แต่ล่าสุด Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์คนดังที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ได้ออกมาเผยว่า MacBook ที่จะเปิดตัวในปีหน้านั้น จะปรับราคาลง และอัปเกรดให้เพิ่ม RAM ได้สูงสุดถึง 32 GB เลยทีเดียว

โดย Ming-Chi Kuo เผยว่า ปกติแล้ว แนวโน้มของการตั้งราคาของ Apple นั้น จะมีการตั้งราคาสูงถ้าหากรุ่นนั้น ๆ มีการเปลี่ยนแปลงแบบ Major-upgraded ก่อนจะมีการปรับราคาลงในปีถัดไป ซึ่งจะอยู่ในช่วงครึ่งหลังของปีถัดไป MacBook Pro 2016 ก็เช่นกัน ในปีนี้ มีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง ทั้ง Touch Bar, เพิ่ม Touch ID รวมไปถึงปรับขนาดของ TrackPad ให้ใหญ่ขึ้น ทำให้คาดว่า ปีหน้า ถ้าหากมีการเปิดตัว MacBook 2017 ก็คงเป็นเพียงแค่การอัปเกรดชิปเซ็ตเท่านั้น แต่ยังคงดีไซน์เดิม และฟีเจอร์ไม่ต่างจากเดิมมาก

    SPONSORED

นอกจากนี้ Ming-Chi Kuo ยังเชื่อว่า ต่อไป Touch Bar จะกลายเป็นฟีเจอร์พื้นฐานสำหรับผู้ใช้งาน MacBook รวมไปถึงพอร์ต USB-C อีกทั้ง MacBook Pro 2017 ที่คาดว่า น่าจะเปิดตัวช่วงครึ่งหลังของปี 2017 นั้น จะรองรับการอัปเกรด RAM เพิ่มขึ้นเป็น 32 GB จากเดิม 16 GB บน MacBook Pro 2016

โดยเมื่อวันก่อน Phil Schiller ผู้บริหารระดับสูงของ Apple ได้ออกมาคลายข้อสงสัยว่า เพราะเหตุใด MacBook Pro 2016 จึงเพิ่มหน่วยความจำ RAM ได้สูงสุดเพียง 16 GB เท่านั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า ยิ่ง RAM มากขึ้น จะส่งผลทำให้ใช้พลังงานมากขึ้นกว่าเดิม และแบตเตอรี่ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน แต่ MacBook Pro 2017 นั้น Ming-Chi Kuo เชื่อว่า จะมีการใช้ชิปเซ็ตตัวใหม่ นั่นก็คือ Intel Cannonlake แม้จะใช้ RAM แบบ LPDDR 4 ขนาด 32 GB แต่ก็ยังประหยัดพลังงานได้ถึง 15-25% แต่ถ้าหากชิปเซ็ต Intel Cannonlake ไม่สามารถผลิตและเปิดตัวได้ทันในปีหน้า ก็จะยังคงใช้ RAM แบบ LPDDR 3 เหมือนเดิม และรองรับ RAM สูงสุดเพียง 16 GB เท่านั้น

นอกจาก MacBook Pro แล้ว MacBook หน้าจอ 12 นิ้ว ก็อาจจะมีการปรับราคาลงในปีหน้าด้วยเช่นกัน ซึ่งบทวิเคราะห์ของ Ming-Chi Kuo นั้น จะถูกต้องทั้งหมดหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป

>> สรุปสเปก และคุณสมบัติ New MacBook Pro 2016

 

 

---------------------------------------
ที่มา : macrumors.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 01/11/2016

macbook pro 2017

ข่าวอัพเดทล่าสุด