หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

MacBook Pro 2016 ส่อแววขายดีกว่าที่คิด หลัง Apple สั่งซื้อชิ้นส่วนจากซัพพลายเออร์เพิ่มล็อตใหญ่ นักวิเคราะห์เชื่อ รายได้จาก MacBook Pro 2016 จะเติบโตไปจนถึงปลายปี 2017

MacBook Pro 2016 แล็ปท็อปรุ่นล่าสุดจาก Apple ดูเหมือนว่าจะมีกระแสตอบรับที่ดีกว่าที่คิด แม้ว่าจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องการตัดพอร์ตและราคาที่แพงลิบลิ่วก็ตาม รายงานล่าสุดจาก Digitimes ชี้ว่า Apple ได้เพิ่มยอดการสั่งซื้อส่วนประกอบต่างๆ ของ MacBook รุ่นล่าสุดจากซัพพลายเออร์จนถึงสิ้นปี 2016 แล้ว เห็นได้ชัดว่า Apple มีความมั่นใจในยอดขาย MacBook Pro 2016 ในไตรมาสสุดท้ายนี้มากทีเดียว

MacBook Pro 2016 รุ่น 13 และ 15 นิ้ว มาพร้อมพอร์ต USB Type-C Thunderbolt 3, SSD ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น, ชิปประมวลผล Intel Skylake, การ์ดจอแยก Radeon ในรุ่นท็อป, trackpad ที่กว้างขวางกว่าเดิม และฟีเจอร์ใหม่แถบ OLED Touch Bar ที่มาแทนที่ปุ่มฟังก์ชันทั้งหมด และสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานไปตามแอปพลิเคชันที่เปิดอยู่ได้ ซึ่งเป็นไม้เด็ดที่สร้างความโดดเด่นให้แล็ปท็อปตัวนี้ต่างไปจากแล็ปท็อปอื่นๆ ในท้องตลาด แต่สำหรับใครที่คิดว่า OLED Touch Bar ไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ Apple ก็มี MacBook Pro 2016 รุ่น 13 นิ้วแบบไม่มี Touch Bar มาให้เป็นตัวเลือกด้วยเช่นกัน ซึ่งมีราคาถูกที่สุดในตระกูลที่ 56,900 บาท

    SPONSORED


MacBook Pro 2016 รุ่น 13 นิ้ว (ไม่มี Touch Bar)

Digitimes รายงานถึงการแถลงข่าวของ Phil Schiller รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของ Apple ว่า ยอดการส่งจองผ่านระบบออนไลน์ของ MacBook Pro 2016 พุ่งสูงแซงยอดจองของ MacBook Pro รุ่นก่อนๆ ทั้งหมดที่เคยมีมา นอกจากนี้ยังรายงานว่า Apple ตั้งใจจะเปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ในไตรมาสที่ 3 แต่จำเป็นต้องเลื่อนออกไปเพราะชิ้นส่วนบานพับ แบตเตอรี และคีย์บอร์ดมียอดการผลิตต่ำกว่าเป้าที่วางไว้ แต่หลังจากที่ MacBook Pro 2016 ได้เปิดตัวออกมาแล้ว Apple กลับสั่งซื้อส่วนประกอบต่างๆ จากซัพพลายเออร์มากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจสะท้อนให้เห็นว่า ตัวสินค้ามีกระแสตอบรับจากลูกค้าดีกว่าที่หลายคนคาดไว้

MacBook Pro 2016 ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักโดยเฉพาะเรื่องการตัดพอร์ตเก่าๆ ที่เคยมีออกไปเกือบหมด การไม่สามารถอัปเกรด RAM ให้มากกว่า 16 GB ได้ และราคาที่แพงแบบไม่สมเหตุสมผล แม้ว่าในตอนนี้กระแสเชิงลบจะดูเหมือนไม่ส่งค่อยผลกระทบต่อยอดขายมากนัก แต่ก็กดดันให้ Apple ตัดสินใจลดราคาอแดปเตอร์ต่างๆ ลง แม้ลูกค้าจะไม่ค่อยพอใจกับวิธีการแก้ปัญหาแบบนี้นัก แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

ในขณะนี้ MacBook Pro รุ่น 13 นิ้วแบบไม่มี Touch Bar เริ่มทยอยจัดส่งไปให้ผู้ที่สั่งซื้อแล้ว แต่สำหรับรุ่นอื่นๆ ที่มี Touch Bar ยังคงต้องรอกันต่อไป โดยคาดว่าจะเริ่มจัดส่งได้ในวันที่ 15 พฤศจิกายนเป็นต้นไป ในขณะเดียวกันบนร้านค้าออนไลน์ของ Apple MacBook Pro รุ่น Touch Bar มียอดการสั่งซื้อเข้ามามากจนในตอนนี้ต้องสั่งซื้อย้อนหลัง (backorder) กันเป็นเดือนๆ ท้ายที่สุดแล้ว Digitimes คาดว่า รายได้ที่ Apple จะได้จากแล็ปท็อปรุ่นล่าสุดนี้จะเติบโตขึ้นไปจนถึงสิ้นปี 2017 เลยทีเดียว

---------------------------------------
ที่มา : 9 to 5 Mac , Digitimes

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 09/11/2016

Apple MacBook Pro 2016

ข่าวอัพเดทล่าสุด