หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Lee Sedol เซียนโกะโชว์ฟอร์ม พลิกเกมเอาชนะ AlphaGo ปัญญาประดิษฐ์จาก Google ได้แล้ว หลังจากแพ้ 3 กระดานรวด!

เป็นเกมการแข่งขันที่คนทั่วโลกจับตามองเลยก็ว่าได้ กับการแข่งขันเกมโกะ (Go) กีฬาหมากสองสี ระหว่าง Lee Sedol เซียนโกะวัย 33 ปีชาวเกาหลีใต้ กับ AlphaGo ปัญญาประดิษฐ์จาก Google Deepmind ซึ่งล่าสุด การแข่งขันผ่านไปแล้วทั้งหมด 4 นัด เหลืออีก 1 นัดที่ต้องแข่งกันต่อในวันพรุ่งนี้ (15 มีนาคม 2559) ซึ่งผลการแข่งขันล่าสุด ปรากฏว่า AlphaGo สามารถเอาชนะ Lee Sedol ไปได้ถึง 3 นัดรวดเลยทีเดียว

โดยการแข่งขัน 3 กระดานแรกนั้น AlphaGo สามารถเอาชนะไปได้ ซึ่ง Lee Sedol ขอยอมแพ้เอง ทำให้นัดที่ 4 ถือว่า มีความสำคัญกับ Lee มาก จนกระทั่งสามารถพลิกกลับมาเอาชนะได้ โดยรูปแบบเกมเริ่มเปลี่ยนไปในตาที่ 78 ซึ่งส่งผลให้ AlphaGo เดินผิดพลาดในตาที่ 79 กว่าจะรู้ถึงข้อผิดพลาดก็เดินไปถึงตาที่ 87 แล้ว และทำให้ความมั่นใจที่จะเอาชนะของ AlphaGo ลดต่ำลงเรื่อยๆ และสุดท้ายก็พ่ายแพ้แก่ Lee ไปอย่างน่าเสียดาย ทำให้คะแนนในตอนนี้อยู่ที่ 3-1

แต่ความพ่ายแพ้ของ AlphaGo ก็ไม่เสียเปล่าแต่อย่างใด เมื่อทาง Google Deepmind ได้มองเห็นข้อผิดพลาด และข้อจำกัดของปัญญาประดิษฐ์ (AI) อย่าง AlphaGo ซึ่งจะต้องนำไปพัฒนาต่อไป

อย่างไรก็ดี การแข่งขัน Go ระหว่าง AlphaGo กับ Lee Sedol ยังเหลืออีก 1 นัดในวันพรุ่งนี้ ต้องติดตามกันต่อไปว่า ระหว่าง AlphaGo กับ Lee ใครกันแน่ที่จะพลิกกลับมาชนะในแมตช์สุดท้าย

 

 

---------------------------------------
ที่มา : youtube.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/03/2016

Le Sedol AlphaGo

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด