หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Lee Se-Dol อดีตเซียนโกะระดับโลกชาวเกาหลีใต้ ประกาศรีไทร์จากวงการ หลังพ่ายแพ้ต่อ AlphaGo A.I จนไม่สามารถหาวิธีไปต่อกรได้อีกแล้ว

เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินข่าวนี้กันมาบ้างแล้ว สำหรับการแข่งขันโกะ (Go) หรือหมากล้อม ระหว่างเซียนโกะระดับโลก กับ AlphaGo ซึ่งเป็น A.I จากบริษัท DeepMind ของ Google ที่สุดท้ายแล้ว เจ้าตัวยังไม่สามารถเอาชนะ A.I ได้ แม้จะเคยคว้าแชมป์ไป 1 กระดาน จากการแข่งขันทั้งหมด 5 กระดานก็ตาม แต่ล่าสุด เซียนโกะคนนี้ ได้ประกาศขอถอนตัวจากวงการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากไม่สามารถหาวิธีไปต่อสู้กับ AlphaGo ได้

    SPONSORED

โดย อีเซดล (Lee Se-Dol) แชมป์โกะระดับโลกชาวเกาหลีใต้ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อ Yonhap News พร้อมกับประกาศขอรีไทร์จากวงการแล้วหลังจากพ่ายแพ้ให้กับ A.I อย่าง AlphaGo และไม่สามารถหาวิธีเพื่อไปต่อสู้กับ A.I ได้อีก ซึ่งเจ้าตัวเผยว่า นับตั้งแต่การมาของ A.I ในวงการหมากล้อม (Go) ก็เริ่มรู้ตัวแล้วว่าไม่ได้ยืนอยู่บนจุดสูงสุดอีกต่อไป แม้ว่าจะเป็นอันดับ 1 ของโลกที่ได้มาด้วยความพยายามมากแค่ไหน แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งตัวตนที่ไม่สามารถโค่นล้มได้

อีเซดล แชมป์โกะระดับโลก 18 สมัย เคยเข้าแข่งขันกับ AlphaGo ของ Google มาทั้งหมด 5 กระดาน และเอาชนะได้เพียงกระดานเดียวเท่านั้น แต่อีเซดล เผยว่า สาเหตุที่สามารถเอาชนะในครั้งนั้นน่าจะเป็นเพราะความผิดพลาดของโปรแกรมมากกว่า

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่า นอกเหนือจาก AlphaGo แล้ว ทาง DeepMind ยังได้พัฒนา AI Go อีกตัวในชื่อ AlphaGo Zero ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหม่และมีความสามารถเหนือกว่า AlphaGo และเคยนำมาแข่งขันกับ AlphaGo อีกด้วย ซึ่งผลปรากฏว่า AlphaGo Zero สามารถเอาชนะได้ถึง 100 แมตช์ติดต่อกัน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : theverge.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/11/2019

AlphaGo Lee Se-Dolข่าวที่เกี่ยวข้อง