หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

AlphaGo ยังโชว์ฟอร์มเหนือ เอาชนะมือหนึ่งโกะโลก 2 กระดานรวด เหลือเวลาแก้มือเกมสุดท้ายวันเสาร์นี้!

ถ้าใครยังจำกันได้ถึงเหตุการณ์เมื่อช่วงปี 2016 ที่ทาง Google ได้นำปัญญาประดิษฐ์ AlphaGo ผลงานจาก Google DeepMind มาประลองฝีมือการแข่งขันเกมโกะ (Go) กับเซียนจากโกะจากประเทศเกาหลีใต้อย่าง Lee Sedol ซึ่งก็พบว่า AlphaGo สามารถปิดเกมเอาชนะไปได้ถึง 4 กระดาน และเมื่อไม่นานมานี้ Google ได้จัดงานประลองฝีมือ AlphaGo อีกครั้งในประเทศจีนเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่คราวนี้จะเป็นการพบกันระหว่าง AlphaGo และ Ke Jie ดีกรีมือโกะอันดับ 1 ของโลกในชั่วโมงนี้

    SPONSORED

ในกระดานแรก AlphaGo เป็นฝ่ายเก็บชัยไปได้ก่อน หลังเฉือนเอาชนะคะแนนไป 0.5 แต้ม ใช้เวลาแข่งนานกว่า 4 ชั่วโมงครึ่ง โดยทาง Ke Jie ได้ออกมาให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขันเสร็จสิ้นว่า "เขาไม่สามารถหาจุดอ่อนของ AlphaGo ได้เลย" และเมื่อวานนี้ เกมกระดานที่สองระหว่าง AlphaGo และ Ke Jie ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ซึ่งก็พบว่า Ke Jie ยังไม่สามารถเอาชนะ AI จาก Google ได้เช่นเดิม เมื่อเจ้าตัวขอยอมแพ้หลังเกมดำเนินไปได้ 3 ชั่วโมง แม้ว่าในช่วง 50 หมากแรกนั้น เจ้าตัวจะสามารถเดินเกมได้อย่าง "สมบูรณ์แบบ" ตามการวิเคราะห์ของ AlphaGo อย่างไรก็ตาม ทาง Demis Hassabis ซีอีโอของ DeepMind มองว่า ในช่วง 100 หมากแรกนั้น นับว่าเป็นการแข่งขันกับ AlphaGo เวอร์ชัน Master ที่สูสีที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา

สำหรับ AlphaGo เป็นปัญญาประดิษฐ์ที่ใช้เทคโนโลยี Machine learning และ Neural Networks เพื่อช่วยวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของการเอาชนะ รวมถึงวิธีเดินหมาก ทั้งนี้ การแข่งขันระหว่าง Ke Jie และ AlphaGo ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะจะมีการจัดการแข่งขันนัดสุดท้ายในวันเสาร์ที่กำลังจะถึงนี้ และจะมีเกมการแข่งขันโกะอีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะให้เซียนโกะ 5 คน ช่วยกันคิดเพื่อแข่งขันกับ AlphaGo ด้วย ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า Ke Jie จะสามารถแก้มือพลิกกลับเอามาชนะได้หรือไม่

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge, Nikkei

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/05/2017

google AlphaGo IT

ข่าวอัพเดทล่าสุด