หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Kaspersky รายงาน ยังมีเครื่อง Mac ติดโทรจัน Flashback กว่าอีก 3 หมื่นเครื่อง ส่วนใหญ่มาจาก Wordpress

[20-เมษายน-2555] หลังจากที่มีข่าวคราวเกี่ยวกับโทรจันที่มีชื่อว่า Flashback ที่เข้าโจมตีผู้ใช้งาน Mac โดยเฉพาะ ซึ่งทาง Apple เอง ก็ได้ออกจาวาอัพเดท นั่นก็คือ Java for OS X 2012-003 เพื่อแก้ปัญหาโทรจัน Flashback โดยเฉพาะ ซึ่งจะปิดการทำงานของ Java Applet บนเบราเซอร์ (ข่าวเก่า) แต่จากการรายงานล่าสุดของ Kaspersky บริษัทผู้ผลิต Anti-virus ชื่อดัง ได้ระบุว่า ถึงแม้ว่าจะมีการอัพเดทจาวาแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีผู้ใช้งาน Mac กว่า 30,000 คน ต้องเผชิญปัญหากับโทรจัน Flashback อยู่ แต่สิ่งที่น่าตกใจก็คือว่า Flashback ไม่ได้มาจากการดาวน์โหลดไฟล์อย่างที่ใครหลายๆ คนคาดคิดกันครับ แต่สามารถติดด้านผ่านทางเว็บไซต์ที่ใช้ WordPress นั่นเอง

Flashback จะใช้หลักการที่เรียกว่า mass-malware โดยอาศัยเครื่อง Mac ที่มีเชื้อ Flashback เป็นตัวแพร่กระจายครับ นั่นหมายความว่า เว็บไซต์ที่เป็น WordPress ใดก็ตาม ถ้าหากมีผู้ใช้งาน Mac ที่มีเชื้อ Flashback เปิดเข้าไป Flashback จะถูกฝังอยู่ในเว็บนั้นๆ เมื่อใดก็ตามที่มีผู้ใช้งาน Mac คนต่อไป มาเปิดเว็บนั้นต่อ ก็จะติด Flashback ไปโดยอัตโนมัติครับ ทั้งๆ ที่ผู้ใช้งานคนดังกล่าว ไม่ได้เข้าไปทำการดาวน์โหลดไฟล์เสี่ยงเลยแม้แต่น้อย

นอกจากนี้ Kaspersky ยังได้ออกมาให้ความเห็นว่า ผู้ใช้งาน Mac ยังคงจำเป็นที่ต้องมี Anti-virus ติดเครื่อง ส่วน Apple ยังคงไม่ออกมาให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

 ---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : 9to5mac.comUpdate : 20/04/2012

Malware Kaspersky Flashback mass-malware

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด