หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

แฟลชไดร์ฟสมองปลา ผลงานของนักศึกษาชาวญี่ปุ่น ใช้สมองปลา (ที่ตายแล้ว) เป็นที่เก็บข้อมูลได้จริง หรือเป็นแค่กิมมิคให้ดูน่าสนใจกันแน่ ?

กลายเป็น Gadget ที่ได้รับการพูดถึงในชั่วข้ามคืนเลยก็ว่าได้ สำหรับ แฟลชไดร์ฟสมองปลา (Fish Brain USB) ที่ได้รับการเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ของผู้ใช้รายหนึ่งที่มีชื่อว่า ni28_xp ซึ่งเป็นนักศึกษาเคมีชาวญี่ปุ่น ที่นอกจากจะมีความรู้ทางด้านวิชาเคมีแล้ว ยังสนใจในเรื่องของเรซิ่นอีกด้วย โดยจากเนื้อหาที่เจ้าตัวเขียนไว้บนทวิตเตอร์นั้น สรุปได้คร่าว ๆ ก็คือ แฟลชไดร์ฟสมองปลาชิ้นนี้ จะใช้ปลาที่ตายแล้วมาดัดแปลงโดยใช้เทคนิคด้านเคมี ทำให้สมองปลาขนาดเล็กนั้นสามารถกลายเป็นหน่วยความจำได้สูงสุดถึง 32 GB ซึ่งจากภาพนั้นจะเห็นว่า ด้านบนเป็นพอร์ต USB ปกติ ส่วนเรซิ่นใสนั้นภายในบรรจุปลาที่ตายแล้วพร้อมวงจรแสดงการทำงาน

    SPONSORED

แต่หลังจากที่ข่าวดังกล่าวแพร่ออกไป สื่อ Tech-critter กลับเกิดคำถามที่ว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่เราสามารถใช้สมองปลาเป็นที่เก็บข้อมูลได้ หรือจริง ๆ แล้ว ปลาที่เห็นในเรซิ่นใสนั้น เป็นเพียงแค่ของตกแต่งให้ดูน่าสนใจเท่านั้น

โดยทาง Tech-critter เริ่มทำการค้นหาข้อมูลด้วยการเริ่มจากทวิตเตอร์ของ ni28_xp ซึ่งเป็นคนประดิษฐ์แฟลชไดร์ฟสมองปลาชิ้นนี้ และพบว่า เจ้าตัวได้ออกแบบ USB ด้วยเรซิ่นไว้เป็นจำนวนมาก มีบางแบบที่ดีไซน์คล้ายกันแต่ไม่มีปลาตายอยู่ข้างใน ซึ่งน่าจะสื่อได้ว่า ni28_xp มีความถนัดในการใช้เรซิ่นสร้าง USB อยู่แล้ว

และเมื่อมองแบบเจาะลึกเข้าไปอีก ก็ยิ่งมีความเป็นไปได้ที่สมองปลาไม่น่าจะเกี่ยวกับหน่วยความจำ แต่อยู่ที่ USB connector มากกว่า เพราะในปัจจุบัน USB connector ขนาดเล็กก็มีวางจำหน่ายนานแล้ว และถูกผลิตเป็นแฟลชไดร์ฟมาแล้วหลายรุ่น อย่างเช่น Kingston DataTraveler หรือแฟลชไดร์ฟจากแบรนด์ PNY ก็มีขนาดเล็กเท่าเหรียญ 10 cent ฉะนั้น ปลาที่อยู่ในแฟลชไดร์ฟสมองปลานี้ ก็เป็นเพียงแค่กิมมิคให้ดูน่าสนใจมากขึ้นแค่นั้นเอง

โดยในตอนท้าย สื่อ Tech-critter สรุปว่า แฟลชไดร์ฟสมองปลานี้ ใช้ปลาที่ตายแล้วเป็นของตกแต่งให้ตัวแฟลชไดร์ฟดูน่าสนใจขึ้น และสมองปลาไม่ได้เกี่ยวข้องกับที่เก็บข้อมูลแต่อย่างใด อย่างไรก็ดี คงต้องรอ ni28_xp ออกมาเผยรายละเอียดอีกรอบหนึ่งว่า แฟลชไดร์ฟสมองปลา Gadget ที่โด่งดังชั่วข้ามคืนชิ้นนี้ ใช้สมองปลาเป็นที่เก็บข้อมูลจริงหรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : japansauce.net , tech-critter.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 09/01/2019

แฟลชไดร์ฟสมองปลา Fish Brain USB

ข่าวอัพเดทล่าสุด