หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 8 อาจต้องเลื่อนเปิดตัวไปอีก 2 เดือน เนื่องจากขาดแคลนฮาร์ดแวร์ที่จำเป็นในการผลิตอย่างหนัก

เมื่อไม่นานนี้เพิ่งจะมีข่าวว่าซัพพลายเออร์หลายรายของ iPhone 8 เตรียมเลื่อนการผลิตส่วนประกอบฮาร์ดแวร์ให้เร็วขึ้นเพื่อรองรับยอดสั่งจองที่คาดว่าน่าจะถล่มทลายของสุดยอดเรือธงรุ่นนี้ แต่ล่าสุดกลับมีข่าวไม่ค่อยดีออกมาว่า iPhone 8 อาจจะต้องเลื่อนเปิดตัวไปเป็นช่วงปลายปีแทน เพราะขาดแคลนชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์สำหรับการผลิตอย่างหนัก อาจถึงขั้นวิกฤติเลยทีเดียว

    SPONSORED

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังจาก KGI Securities เปิดเผยว่า iPhone 8 กำลังประสบปัญหาในการผลิตเนื่องจากซัพพลายเออร์ไม่สามารถผลิตส่วนประกอบต่างๆ ให้ทันกับความต้องการได้ โดยเฉพาะฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ที่จะนำมาใช้อัปเกรดสเปกเครื่อง ซึ่ง Kuo กล่าวว่า ในกรณีที่แย่ที่สุดที่อาจเกิดขึ้น iPhone 8 อาจจะต้องเลื่อนการผลิตจากเดิมช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน ไปเป็นช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนแทน และยอดจัดส่งสินค้าช่วงท้ายปี จะลดลงเหลือราว 80-90 ล้านเครื่อง จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ 100-110 ล้านเครื่อง

นอกจากนี้ Kuo ยังแสดงความกังวลเรื่องเซ็นเซอร์รับภาพ 3D ในกล้องดิจิทัลด้านหน้าของ iPhone 8 ซึ่งจะเป็นหนึ่งในจุดขายสำคัญ และเรื่องการจัดวางเซ็นเซอร์ Touch ID ที่ยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจาก iPhone 8 จะตัดปุ่มโฮมออก โดยขยายพื้นที่แสดงผลของหน้าจอให้เต็ม 100% ทำให้ฝังเซ็นเซอร์ไว้ใต้ปุ่มโฮมแบบแต่ก่อนไม่ได้ ซึ่ง Apple ตั้งใจว่าในคราวนี้จะฝัง Touch ID ไว้ใต้หน้าจอแทน แต่การใช้งานเซ็นเซอร์ใต้หน้าจอยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร หากแก้ปัญหาไม่ทัน อาจต้องเปลี่ยนแผนไปติดตั้ง Touch ID ด้านหลังตัวเครื่องแทน

ปัญหาโรคเลื่อนของ iPhone 8 มีเค้าลางมาก่อนหน้านี้แล้ว โดย Drexel Hamilton นักวิเคราะห์จากสถาบัน Brian White เคยกล่าวไว้เมื่อเดือนที่แล้วว่า iPhone 8 อาจเลื่อนการผลิตออกไป แต่จะยังคงผลิตและวางจำหน่ายทันเทศกาบช็อปปิ้งวันหยุดยาวท้ายปี ในขณะเดียวกัน สถาบัน Cowen and Company ยังคาดการณ์เอาไว้ก่อนแล้วว่า iPhone 8 จะเลื่อนกำหนดการผลิตไปอีก 6 สัปดาห์ ซึ่งหมายความว่า iPhone 8 อาจจะต้องเลื่อนไปเปิดตัวเดือนพฤศจิกายนเลยก็เป็นได้

 

-------------------------------------- 
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/05/2017

Apple iPhone 8

ข่าวอัพเดทล่าสุด