หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผลทดสอบเผย iPhone 7 ที่ใช้โมเด็ม Intel รับส่งข้อมูล LTE ได้ช้ากว่าเครื่องที่ใช้โมเด็ม Qualcomm

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ทุกเครื่องนั้นไม่ได้ใช้ชิ้นส่วนภายในเหมือนกันหมดเสียทีเดียว อย่างเช่นโมเด็มรับสัญญาณ LTE ที่ Apple เลือกใช้ของ Intel และ Qualcomm ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปตามการผลิตแต่ละล็อต (คล้ายกับที่ Samsung ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon และ Exynos ในเรือธงรุ่นเดียวกันแต่วางจำหน่ายในตลาดที่ต่างกัน) และจากการทดสอบล่าสุดพบว่า โมเด็มทั้งสองแบรนด์นี้มีประสิทธิภาพแตกต่างกันค่อนข้างมากทีเดียว

    SPONSORED

ตามรายงานระบุว่า iPhone 7 เครื่องเปล่า จะใช้โมเด็ม Qualcomm MDM9645M ในขณะที่บางล็อต โดยเฉพาะที่มีการล็อคเครือข่ายโดยตัวแทนจำหน่ายในบางประเทศ จะใช้โมเด็ม Intel XMM7360 เว็บไซต์ Cellular Insights ได้ทดลองนำโมเด็มทั้งสองตัวนี้มาเปรียบเทียบประสิทธิภาพการรับส่งสัญญาณ LTE band 4, 7 และ 12 (ความถี่ 1700 MHz, 2600 MHz และ 700 MHz ตามลำดับ) ผลการทดสอบพบว่า ทั้งโมเด็ม Qualcomm และ Intel ใน iPhone 7 Plus สามารถรับส่งสัญญาณได้ดีพอๆ กันในที่ที่มีสัญญาณแรง แต่เริ่มเห็นความแตกต่างชัดขึ้นเมื่อสัญญาณเริ่มอ่อนลง เช่นโมเด็ม Qualcomm ทำความเร็วได้ 63Mbps ที่ -110dBm บน band 12 ในขณะที่ Intel ทำได้เพียง 36Mbps เมื่อย้ายมาทำการทดสอบบน band 4 Qualcomm ทำความเร็วได้ 100Mbps ส่วน Intel ทำได้แค่ 60Mbps เท่านั้น เมื่อคำนวณประสิทธิภาพโดยเฉลี่ยแล้ว โมเด็ม Qualcomm ทำได้ดีกว่า Intel ราว 30% (ดูกราฟผลการทดสอบประกอบด้านล่าง)

สำหรับคลื่น 4G ในประเทศไทยปัจจุบันจะเป็น band 1, 3 และ 8 (ความถี่ 2100MHz, 1800MHz, 900MHz ตามลำดับ)

ยังคงไม่ทราบว่าทำไม Apple ถึงต้องใช้โมเด็มที่ต่างกันในแต่ละล็อต และยังไม่สามารถบอกได้ว่า iPhone 7 ที่จะนำมาจำหน่ายในประเทศไทยนั้นจะใช้โมเด็มตัวไหนกันแน่ จึงแนะนำว่าให้ซื้อเป็นเครื่องเปล่าไว้ก่อนจะดีที่สุดครับ

---------------------------------------
ที่มา : tmonews , Cellular Insights

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/10/2016

Apple iOS iphone 7 iPhone 7 Plusข่าวที่เกี่ยวข้อง