หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รายงานล่าสุดชี้ iOS มีอัตราล้มเหลวในการทำงานสูงกว่า Android แล้วในขณะนี้ โดย iPhone 6 ครองแชมป์รุ่นที่มีปัญหามากที่สุด

ระบบปฏิบัติการ iOS บน iPhone และ iPad เป็นที่รู้กันว่ามีความปลอดภัยและความเสถียรสูงมากเมื่อเทียบกับ Android และระบบปฏิบัติการอื่นๆ แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ Blancco บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการวินิจฉัยปัญหาในสมาร์ทโฟนและการล้างข้อมูล ได้เปิดเผยรายงานฉบับล่าสุดซึ่งระบุว่า iOS เป็นระบบปฏิบัติการที่มีอัตราล้มเหลวในการทำงานสูงกว่า Android แล้วในขณะนี้

บริษัท Blancco เผยแพร่รายงาน State of Mobile Device Performance and Health ทุกๆ ไตรมาส โดยอ้างอิงมาจากข้อมูลที่รวบรวมจากการวินิจฉัยสภาพสมาร์ทโฟนนับล้านเครื่องบนแพลตฟอร์มของตนเอง ซึ่งอัตราความล้มเหลวในการทำงานที่คำนวณออกมานี้ นับรวมทั้งปัญหาด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ รวมไปถึงความเสถียรของแอปพลิเคชัน third party ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการนั้นๆ ด้วย

รายงานของ Blancco ระบุว่า อัตราความล้มเหลวในการทำงานของ Android มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ จาก 85% ในไตรมาสที่ 4 ปี 2015 มาเป็น 44% ในไตรมาสที่ 1 ปี 2016 จนเหลือเพียง 35% ในไตรมาสที่ 2 ปี 2016 ในขณะที่ iPhone กลับมีพัฒนาการที่แย่ลง จากอัตราความล้มเหลว 15% ในไตรมาสที่ 4 ปี 2015 จนล่าสุดสูงถึง 62% ในไตรมาสที่ 4 ปี 2016 แล้ว โดย iPhone 6 เป็นสมาร์ทโฟนที่พบปัญหาบ่อยที่สุดเป็นอันดับ 1 ติดต่อกันถึง 4 ไตรมาส ปัญหาแอปค้าง แอปเด้ง หูฟังผิดปกติ และเครื่องร้อน เป็นปัญหาที่พบบ่อยที่สุด ส่วนสมาร์ทโฟน Android ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดคือปัญหาที่เกี่ยวกับกล้อง พอร์ต USB และการรับสัญญาณ โดยสมาร์ทโฟนของ Samsung มีปัญหาการใช้งานมากที่สุดที่ 16% แต่หากเทียบกับ iPhone ที่มีอัตราสูงถึง 66% แล้วถือว่าน้อยกว่ามาก

ในส่วนของแอปพลิเคชัน third-party Facebook และ Instagram ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียยอดนิยม ถูกจัดเป็นแอปพลิเคชั้นที่มีความเสถียรต่ำที่สุดบน iPhone เมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากผู้ใช้พบปัญหาแอปค้างและเด้งอยู่เป็นประจำ

ทั้งนี้ บริษัท Blancco เป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการวินิจฉัยปัญหาในสมาร์ทโฟนและการล้างข้อมูล โดยใช้แพลตฟอร์มของตนเองในการตรวจสภาพและวินิจฉัยอุปกรณ์ iOS และ Android เพื่อตรวจหาข้อบกพร่องก่อนจะนำไปวางจำหน่ายในตลาดสินค้ามือสองต่อไป

 

---------------------------------------
ที่มา : Cult of Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/03/2017

iPhone Android iOS

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด