หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Android ครองส่วนแบ่งตลาดมือถือโลก 86% ในขณะที่ iOS ยังซบเซา คาด Apple เตรียมปรับแผนหันไปโฟกัสกำไรจากบริการต่างๆ มากขึ้น

แม้ในไตรมาสล่าสุด Apple จะทำรายได้กระเตื้องขึ้นเกินความคาดหมายของเหล่านักวิเคราะห์ แต่หากพิจารณาจากยอดขายในปีก่อนๆ และส่วนแบ่งทางการตลาดทั่วโลกในปีนี้แล้ว iOS ถูก Android เบียดอย่างหนักเลยทีเดียว

ในขณะนี้ Android มีส่วนแบ่งในตลาดมือถือโลกถึง 86.2% เมื่อเปรียบเทียบกับ iOS ที่โดนแย่งส่วนแบ่งในตลาดไปทีละนิดทุกปีจนเหลือแค่ 12.9% แล้ว เรียกว่าทิ้งห่างแบบไม่เห็นฝุ่น

ตลาดที่ Apple ถดถอยที่สุดคือตลาดจีนแผ่นดินใหญ่และภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ที่รวมกันแล้วทำยอดขาย iPhone ตกลงถึง 26% ส่วนในสหรัฐอเมริกาและยุโรปตะวันตกซึ่งเป็นตลาดสำคัญของ Apple ก็ยังมียอดขายลดลงเล็กน้อยเช่นกัน แต่ในทางกลับกัน Apple กลับทำได้ดีในภูมิภาคแถบยูเรเซีย แอฟริกาใต้ซาฮารา และยุโรปตะวันออก ซึ่งยอดขายโตขึ้นอย่างงดงามถึง 95% ทุกๆ ปี

ดูรายงานยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนจาก Gartner ได้ตามตารางด้านล่าง (หน่วยเป็น 1,000 ยูนิต)

การเติบโตอย่างต่อเนื่องของ Android ในช่วงเวลานี้มาจากปัจจัยหลายๆ อย่างด้วยกัน เช่นสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมอย่าง Samsung Galaxy S7 ที่สร้างกระแสตอบรับเชิงบวกในกลุ่มลูกค้าระดับบนซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของ Apple ส่วนในกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงระดับล่าง สมาร์ทโฟนคุ้มค่าราคาประหยัดจากแบรนด์จีนอย่าง Huawei หรือ OPPO ก็ได้ใจผู้คนไปมากกว่า

หากการวิเคราะห์ของ Gartner ถูกต้อง Samsung คือผู้เล่นระดับ MVP ประจำไตรมาสนี้อย่างไม่มีข้อกังขา ทั้งทำยอดขายรวมได้มากที่สุด และยังมีส่วนแบ่งในตลาดมากกว่า Apple ถึง 10% นอกจากประสบความสำเร็จในตลาดระดับบนแล้ว ยังทำได้ดีในระดับล่างด้วยสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy A และ Galaxy J ที่แข่งขันกับสมาร์ทโฟนราคาประหยัดจากจีนได้อย่างสูสี


Samsung Galaxy J7 (2016) ที่ประสบความสำเร็จในตลาดระดับกลาง

แน่นอนว่าส่วนแบ่งในตลาดอย่างเดียว ไม่สามารถเอามาตัดสินว่าใครแพ้หรือชนะได้ ยังมีตลาดอีกหลายกลุ่มที่ Apple ไม่ได้ลงแข่งขันด้วย (เช่นตลาดมือถือราคาประหยัด) และยังไม่พูดถึงผู้ผลิตสมาร์ทโฟนราคาถูกที่ต้องสูญกำไรแม้จะขายได้มาก เพราะพยายามที่จะแข่งกันลดราคาอยู่ตลอดเวลา


Services ต่างๆ ยังทำกำไรให้ Apple ได้มาก เช่นบริการ Apple Music เป็นต้น

ยิ่งไปกว่านั้น Apple ไม่ได้มีรายได้จากการขาย iPhone เพียงอย่างเดียว แต่ยังมี ecosystem ของตัวเองที่สามารถทำกำไรได้อย่างงาม เช่น services ต่างๆ ที่สร้างรายได้ให้กับ Apple เป็นกอบเป็นกำในไตรมาสที่ผ่านมา และยังคงมีอนาคตที่สดใส

หลังจากนี้ Apple จะปรับกลยุทธ์เพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดคืนมาอย่างไร ต้องรอดูกันต่อไปครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : Cult of Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/08/2016

iPhone Android iOS

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด