หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 8 อาจมาพร้อมระบบนำทางแบบ Augmented Reality จากเทคโนโลยี ARKit หลังมีผู้ค้นพบโค้ดลึกลับในแพ็คเกจแอปพลิเคชัน Maps ใน iOS 11

ใครที่ติดตามข่าวสารของ iOS 11 คงจะเคยได้ยินข่าวของ ARKit อยู่บ้าง ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ที่จะเพิ่มเข้ามา ด้วยเทคโนโลยีนี้จะทำให้ iPhone และ iPad ที่รัน iOS 11 สามารถรีดพลังการแสดงผลแบบ Augmented Reality (AR) ได้สมจริงยิ่งขึ้นในทุกๆ มิติ ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับแอปพลิเคชันอื่นๆ ได้หลากหลายรูปแบบ ล่าสุดก็มีผู้ค้นพบข้อมูลที่ซ่อนอยู่ของเทคโนโลยีใหม่นี้ใน iOS 11 แล้ว ซึ่งคาดว่าจะเป็น "ระบบนำทางแบบ Augmented Reality" บนแอปพลิเคชัน Maps ครับ

เบาะแสต่างๆ ที่ชี้นำไปสู่ฟีเจอร์นำทางสุดล้ำนี้ เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดย Felix Lapalme นักพัฒนาแอปพลิเคชันใน iOS ได้แอบแกะดูโค้ดต่างๆ ใน iOS 11 beta และได้พบกับโมเดลลูกศร 3D ปริศนาสำหรับแอปพลิเคชัน Maps ที่ชื่อว่า “guidanceArrowV4” ที่น่าสนใจก็คือ นอกเหนือไปจากลูกศรนี้แล้ว ยังพบโค้ดจำนวนหนึ่งที่บอกให้ผู้ใช้เอียงโทรศัพท์ข้างหน้าเราขณะกำลังเดินอีกด้วย

    SPONSORED


Source: Felix Lapalme (@lap_felix)

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะล่าสุดมีการพบโค้ดที่ทำให้ Maps ใช้งานกล้องดิจิทัลด้วย ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นเบาะแสสำคัญที่ชี้ว่า ระบบนำทางแบบ Augmented Reality มีโอกาสจะถูกเพิ่มเข้ามาใน iPhone 8 ที่กำลังจะเปิดตัวเดือนหน้า แต่อย่างไรก็ดี โค้ดเหล่านั้นได้หายไปในเวลาต่อมา ซึ่งคาดว่า Apple ได้ลบออกไปจากการอัปเดต iOS แต่ยังคงเหลือโมเดลลูกศรเอาไว้

อีกด้านหนึ่ง Andrew Hart นักพัฒนา iOS อีกคนหนึ่งก็ดูเหมือนจะกำลังทดสอบระบบนำทางแบบใหม่อยู่เหมือนกัน ซึ่งเป็นอีกเบาะแสหนึ่งที่ชัดเจนมากๆ ตามที่เห็นในคลิปวิดีโอด้านล่าง


Source: Andrew Hart (@AndrewProjDent)

ถึงแม้เบาะแสทุกอย่างจะชัดเจนและชี้ไปในทางเดียวกัน แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้หากยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ต่อจากนี้ก็คงต้องติดตามความเคลื่อนไหวจาก Apple กันต่อไปครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : TechCrunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/08/2017

iPhone Apple Augmented Reality AR iOS iOS 11 IT Mapsข่าวที่เกี่ยวข้อง