หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

วงในเผย Apple เริ่มลดออเดอร์ iPhone 7 แล้ว หลังความต้องการจากลูกค้าน้อยลง และเบนเป้าไปที่ iPhone 8

วางขายมาได้ร่วม 2 เดือนแล้วสำหรับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เรือธงโฉมใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงหลายด้าน รวมทั้งยังออกสีใหม่ Jet Black ที่มีความเงางามเป็นเอกลักษณ์ เป็นตัวเลือกประจำปีนี้ด้วย ซึ่งหากใครที่ติดตามข่าวในช่วงเปิดตัวแรกๆ จะเห็นถึงกระแสตอบรับที่เป็นไปอย่างดีเนื่องจากของขาดสต็อกตั้งแต่ยังไม่วางจำหน่าย แต่ดูเหมือนว่ากระแสเหล่านั้นจะเริ่มเลือนหายไป สอดคล้องกับนักวิเคราะห์รายหนึ่งที่เชื่อว่าความต้องการ iPhone 7 เลยจุดพีคไปแล้ว และดูเหมือนว่าสิ่งดังกล่าวจะเป็นเรื่องจริง เพราะล่าสุด Apple เริ่มลดออเดอร์ iPhone 7 เป็นที่เรียบร้อย

ข้อมูลดังกล่าวมาจากแหล่งข่าวด้าน supply chain จากไต้หวันรายหนึ่งที่ได้เปิดเผยรายงานผ่านทางเว็บไซต์ DigiTimes เอาไว้ว่า Apple ได้เริ่มลดออเดอร์สำหรับการผลิต iPhone 7 กับทางซัพพลายเออร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากความต้องการสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดของบริษัทได้ลดน้อยลง สำหรับในส่วนของความต้องการ iPhone 7 ช่วงระยะเวลาแรกที่พุ่งสูงขึ้นหลังจากวางจำหน่ายนั้น ทางแหล่งข่าวระบุว่า เป็นผลมาจากผู้ใช้งานมีความต้องการสีดำเงา Jet Black เป็นอย่างมาก อีกทั้งเรือธงคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy Note 7 กลับประสบปัญหาด้านแบตเตอรี่จนยุติการวางจำหน่ายไป

คอนเซ็ปท์ iPhone 8

อย่างไรก็ดี ปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมดทั้งมวล เริ่มมีผลต่อความต้องการ iPhone 7 ในประเทศจีนและตลาดทั่วโลกที่มีกระแสจืดจางลง แม้จะเปิดตัวไปได้ไม่ถึง 3 เดือนเท่านั้น ซึ่งในขณะนี้ทั้งซัพพลายเออร์ที่ผลิตส่วนประกอบต่างๆ รวมไปถึงผู้บริโภค ได้เบนความสนใจไปที่ iPhone เวอร์ชันประจำปี 2017 หรือ iPhone 8 ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับการอัปเกรดครั้งใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีข่าวลือถูกเปิดเผยมาจากท้องตลาดว่า iPhone รุ่นถัดไปจะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ OLED บอดี้แบบกระจกทั้งตัวเครื่อง, ระบบกล้องคู่, ชิปเซ็ตประมวลผลที่ได้รับการปรับปรุง และเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่ล้ำสมัยมากขึ้น นอกจากนี้ยังรองรับเทคโนโลยี Mixed Reality (MR) หรือ การเชื่อมโลกเสมือนจริงและโลกของจริงเข้าด้วยกัน และจะเป็น iPhone รุ่นแรกที่รองรับฟีเจอร์การชาร์จแบบไร้สายอีกด้วย อีกทั้ง เนื่องด้วยความคาดหวังเกี่ยวกับ iPhone รุ่นถัดไปจากผู้บริโภคที่อยู่ในระดับสูง ทำให้ supply chain ส่วนมากเริ่มมีความระมัดระวังในทัศนคติด้านการส่งออก iPhone 7 ภายในช่วงครึ่งแรกของ ปี 2017 กันบ้างแล้ว ซึ่งคาดว่ายอดการส่งออกในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีตัวเลขอย่างน้อยที่ 5 ล้านเครื่องเท่านั้น 

---------------------------------------
ที่มา : BGR, MacRumors

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/12/2016

iphone 7 iPhone 8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด