หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์เชื่อ ความต้องการซื้อสินค้า iPhone 7 เลยจุดพีคไปแล้ว

หลายคนที่ติดตามข่าวคราวของ Apple และ iPhone คงจะทราบกันดีว่ายอดขาย iPhone ทั่วโลกนั้นลดลงทุกปี แม้ว่าการเปิดตัวของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะมีกระแสตอบรับที่ดีเกินคาดและทำให้ยอดขายกระเตื้องขึ้นมาสวนทางกับที่นักวิเคราะห์เคยทำนายกันเอาไว้ แต่ยอดขายโดยรวมก็ยังคงน้อยกว่าปีที่แล้วอยู่ดี และล่าสุดยังมีลางไม่ดีเมื่อนักวิเคราะห์คนดังออกมาทำนายว่าความต้องการสินค้า iPhone 7 ได้มาถึงจุดพีคของมันแล้ว และกระแส iPhone 7 อาจจะกำลังซาลงในไม่ช้าทั้งๆ ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาเพียง 2 เดือนเท่านั้น

Ming-Chi Kou นักวิเคราะห์ชื่อดังจาก KGI เชื่อว่าความต้องการ iPhone 7 ได้มาถึงจุดสูงสุดแล้ว และยอดขาย iPhone ก็จะกลับไปลดลงแบบปีต่อปีอีกเหมือนเดิมหลังจากนี้ เหตุผลเบื้องหลังการทำนายของเขามีอยู่ 2 อย่าง คือ iPhone 7 ไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจเท่าที่ควร และ iPhone 7 Plus ที่มีกำลังผลิตต่ำและมียอดสั่งซื้อเข้ามาล้นหลามจนสต็อกของไม่ทันนั้น ก็เริ่มมีสินค้าและจัดส่งได้เร็วขึ้น สื่อเป็นนัยว่าตลาดมีความต้องการสินค้าน้อยลง อย่างไรก็ตาม การที่สินค้าหมดสต็อกอาจเป็นเพราะ Apple ตรึงกำลังผลิตไว้ให้ต่ำกว่าความต้องการเพื่อกระตุ้นยอดขายโดยที่ไม่เกี่ยวกับความต้องการของตลาดเลยก็เป็นได้

หากยึดเอาข้อมูลเรื่องสินค้าในสต็อกมาเป็นตัวตั้ง ส่วนตัวแล้วผมมองในอีกมุมหนึ่งว่า ความต้องการสินค้า iPhone 7 อาจไม่ได้ลดลง แต่ Apple อาจจะปรับปรุงการบริหาร supply chain และเพิ่มกำลังผลิตจนสามารถจัดส่งสินค้าได้เร็วขึ้นก็เป็นไปได้เหมือนกัน

นอกจากนี้ Kou ยังกล่าวอีกว่า ตั้งแต่ไตรมาสแรกของปีหน้ายอดขาย iPhone จะลดลงแบบปีต่อปีเช่นเดิม เนื่องมาจากความต้องการของตลาดที่ต่ำกว่าที่คาดไว้ และการแข่งขันอันดุเดือดในตลาดใหญ่อย่างจีนที่ทำให้ Apple ถูกแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดไปมากมาย ทั้งสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนราคาถูก โปรโมชันสินค้ามาแรงช่วงเทศกาลและ flash sales ทำให้แบรนด์สินค้าจากต่างประเทศแทรกเข้าไปทำกำไรในแดนมังกรได้ยาก โดยเฉพาะช่วงท้ายปีซึ่งถือเป็นนาทีทองของการช็อปปิ้งนี้

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/11/2016

Apple iphone 7

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด