หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Huawei เผย กุญแจสู่ความสำเร็จคือความทุ่มเทของพนักงาน ยึดคติความสำเร็จของบริษัทคือความสำเร็จของพนักงานทุกคน

ระยะหลังนี้สมาร์ทโฟนแบรนด์จีนเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในตลาดโลก จนกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของเจ้าที่ของวงการอย่าง Apple และ Samsung หนึ่งในแบรนด์จีนที่ก้าวขึ้นมาเปรียบมวยกับพี่ใหญ่ทั้งสองนี้ได้ก็คือ Huawei ที่สามารถไต่ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ของโลกในเวลาเพียง 5 ปี และยังคงมีแววเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ ถึงขนาดออกมาท้าทาย Apple ว่าจะชิงตำแหน่งอันดับ 2 ของโลกให้ได้ใน 2 ปีเลยทีเดียว แต่อะไรคือสิ่งที่ทำให้ Huawei ประสบความสำเร็จถึงขนาดนี้ได้?

ความลับของ Huawei ก็ไม่ใช่อะไรที่ซับซ้อน แต่เป็นเพียงความทุ่มเทต่อบริษัทอย่างจริงจังของพนักงาน โดยพนักงานสามารถที่จะเซ็นสัญญาเป็น “พนักงานผู้ทุ่มเท” เพื่อรับเงินค่าล่วงเวลาในจำนวนที่มากขึ้นโดยสละวันลาหยุดทิ้งไป พร้อมกันนี้ยังได้รับสิทธิ์เข้าถือหุ้นของ Huawei อีกด้วย ซึ่งหุ้นของ Huawei นั้นยังไม่ได้เปิดให้ซื้อขายกันทั่วไปแต่จะถือกันในหมู่ CEO และคนในเท่านั้น การเป็น "พนักงานผู้ทุ่มเท" ของ Huawei จึงไม่ใช่แค่การทำงานหนัก แต่เป็นการร่วมหัวจมท้ายกับบริษัทไปด้วย

แม้ว่า Huawei จะหวังเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลกภายใน 5 ปีข้างหน้า แต่ในวันที่ Huawei ไปถึงจุดนั้น CEO คนปัจจุบัน Ren Zhengfei ที่ถือเป็นหัวหอกสำคัญอาจจะไม่ได้นั่งเก้าอี้ผู้บริหารอีกแล้ว เพราะเขาตั้งใจจะเกษียณตัวเองในอนาคตอันใกล้นี้ หลังจากที่ก่อตั้งบริษัทและทำงานหนักมาเป็นเวลาเกือบ 30 ปี ซึ่งคนที่จะมาสืบทอดตำแหน่งของเขาต่อไปอาจจะเป็น 1 ใน 3 ผู้บริหารระดับอาวุโสที่ผลัดกันเป็นรองประธานทุกๆ 6 เดือน แต่ที่น่าสนใจคือ Ren ตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าจะไม่ให้คนในตระกูลสืบทอดตำแหน่งเด็ดขาด แม้ว่าลูกๆ ของเขาจะมีบทบาทในบริษัทอยู่ก็ตาม นับว่าผิดวิสัยชาวจีนที่นิยมให้ลูกหลานสืบทอดกิจการ ซึ่งเหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้ Ren ตัดสินใจเช่นนี้ก็ยังไม่มีใครรู้นอกจากเจ้าตัวเอง

Huawei ทำให้พนักงานมั่นใจว่า "หากทุ่มเทให้กับบริษัทอย่างเต็มที่แล้วล่ะก็ บริษัทจะไม่ทำให้คุณเสียใจแน่นอน" ด้วยเหตุนี้พนักงานกว่า 170,000 จึงพร้อมใจกันผลักดันบริษัทของคนอย่างเต็มที่ เพราะความสำเร็จของบริษัทก็คือความสำเร็จของพวกเขาทุกคนด้วยนั่นเอง

 

--------------------------------------- 
ที่มา : WSJ

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/01/2017

Huawei

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด