หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พรีวิว Huawei P9 เรือธงรุ่นใหม่ดีไซน์บางเรียบหรู มาพร้อมกับกล้องคู่หลัง 12 ล้านพิกเซล และระบบสแกนลายนิ้วมือ


Huawei P9  มือถือเรือธงรุ่นใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อยโดยเฉพาะในส่วนของคุณสมบัติด้านการถ่ายรูป โดยในรุ่นนี้ หัวเว่ย ได้จับมือกับผู้ผลิตกล้องระดับตำนานสัญชาติเยอรมันอย่าง Leica (ไลก้า) เพื่อควบคุมการผลิตกล้องถ่ายภาพสำหรับสมาร์ทโฟนของตัวเอง และกล้องดังกล่าวได้ถูกนำมาติดตั้งลงบนเรือธงปี 2016 ของหัวเว่ยอย่าง Huawei P9 และ P9 Plus เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และล่าสุด เว็บไซต์ The Verge หนึ่งในเว็บไซต์รวมข่าวสารด้านเทคโนโลยีชื่อดังจากอเมริกา ก็ได้หยิบ Huawei P9 มารีวิวให้เราได้ชมกัน ซึ่งเราจะมาเรียบเรียงให้ทุกท่านอ่านไปพร้อมกันว่า มือถือสัญชาติมังกรรุ่นใหม่นี้มีดีอย่างไรบ้าง 

 

    SPONSORED

ดีไซน์เรียบหรูกระชับมือและความบางเพียง 6.95 มิลลิเมตร

ในส่วนของสัมผัสและดีไซน์ของ Huawei P9  ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงอีกรุ่น ที่เน้นทางด้านดีไซน์ที่บางเฉียบเพียง 6.95 มิลลิเมตร ซึ่งอาจเรียกได้ว่าบางที่สุดเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ที่ออกมาพร้อมกันในปีนี้ สิ่งที่น่าสนใจคือการออกแบบให้ตัวเครื่องมีลักษณะบางแต่ยังสามารถรองรับกล้องหลังแบบ Dual-Camera มาด้วยนับว่าน่าพอใจเลยทีเดียว ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาถือได้สบายๆ แต่ก็ไม่เบาเกินไป ตัวเคสเป็นบอดี้อะลูมีเนียม ดีไซน์เรียบๆ และไม่มีมุมคมใดๆ ถือว่าในเรื่องของดีไซน์เป็นมือถือที่ออกแบบมาได้ในระดับดี
 

ตัวเครื่องด้านหน้ามีลักษณะสี่เหลี่ยมมนดูกระชับ

ตัวเครื่องด้านหลังเน้นดีไซน์ที่ดูเรียบง่ายเรียบหรู ตัวกล้องด้านหลังแบบ Dual-Camera จาก Leica ที่มาพร้อมไฟแฟลซ LED Dual Tone

 

ประสิทธิภาพของกล้องอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ

สำหรับส่วนที่เป็นที่จับตามองกันอยู่ซึ่งก็คือกล้องคู่นั้น The Verge ชี้ว่าคุณภาพของภาพที่ได้ค่อนข้างดีในฐานะกล้องคู่ 12 ล้านพิกเซลที่มี Leica มาควบคุมการผลิตให้ แต่ก็ไม่ได้โดดเด่นอะไรมากนัก ตัวกล้องทั้งสองทำงานแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อนโดยการถ่ายภาพพร้อมๆ กัน กล้องหนึ่งถ่ายภาพสี อีกกล้องหนึ่งถ่ายภาพขาวดำ และเนื่องจากกล้องขาวดำไม่มีตัวฟิลเตอร์สีจึงสามารถดูดแสงได้มากขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัว และทำให้ภาพมี contrast ที่ดีขึ้นเมื่อประมวลผลออกมา นอกจากนี้ตัวกล้องยังทำได้ดีในเรื่องการซูม โดยยังสามารถรักษาความคมชัดเอาไว้ได้เมื่อซูมในทุกระดับ และไม่มีเสียงหมุนเลนส์ให้รำคาญแต่อย่างใด

โดยรวมแล้ว แม้จะไม่ได้โดดเด่นมากนักแต่ก็ไม่ถือว่าน่าผิดหวัง ด้วยอานิสงค์จากแบรนด์ Leica ผลที่ได้ออกมาจึงถือว่าเกินมาตรฐานเมื่อเทียบกับกล้องของเรือธงเจ้าอื่นๆ โดย Huawei P9 จะเน้นหนักไปที่ค่า saturation และ contrast ทำให้สีสันของวัตถุต่างๆ สดใสและสว่างมีชีวิตชีวามากขึ้น จะเรียกว่า ยอมทิ้งความแม่นยำสมจริงไปบางส่วนเพื่อให้ได้ภาพที่ดูสดใสน่าหลงไหลมากขึ้นก็ว่าได้

จุดอ่อนอย่างหนึ่งที่ The Verge ค้นพบในกล้อง Huawei P9 ก็คือความไม่คงเส้นคงวา บางครั้งก็ได้ภาพที่คมชัดสมจริง บางครั้งก็ได้ภาพจืดชืดเกินไป ซึ่งดูเหมือนว่าจะมาจากระบบการลบ noise ด้วยวิธีเบลอและ post-processing ของตัวเครื่องเองที่ทำหน้าที่ได้ดีไปหน่อย จนบางครั้งก็ลบรายละเอียดเล็กๆ ในด้านอื่นๆ ออกไปในกระบวนการดังกล่าวด้วย อย่างไรก็ตาม The Verge สรุปผลการรีวิวตัวกล้องของ Huawei P9 เอาไว้ว่าอยู่ในระดับค่อนข้างดีทีเดียวสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป

ตัวอย่างภาพบางส่วนจากการทดลองถ่าย

 

แบตเตอรี่ไม่อึดอย่างที่คาดไว้

หัวเว่ยแข่งกับคู่แข่งเจ้าใหญ่ๆ ในวงการด้วยการเพิ่มช่อง microSD และแบตเตอรี่ 3000 mAh ในฐานะมือถือที่บางและเบาขนาดนี้แต่กลับให้แบตเตอรี่มากถึง 3000 mAh มีเพียง Xiaomi Mi 5 เท่านั้นที่พอจะเทียบชั้นกับ Huawei P9 ได้ แต่น่าเสียดายที่ P9 เป็นรองอยู่ในเรื่องของระยะเวลาการใช้งานจริงของแบตเตอรี่ที่ไม่ได้สูงอย่างที่คาดไว้ โดยเฉพาะเมื่อเชื่อมต่อกับ LTE และใช้งานอย่างเต็มที่ในชีวิตประจำวัน ซึ่งผู้รีวิวได้ทำการทดสอบโดยการใช้งานทั่วไปในแต่ละวัน ทั้งถ่ายภาพ จดบันทึกการประชุม ท่องอินเตอร์เน็ตและอื่นๆ พบว่าพอถึงช่วงบ่ายก็ต้องนำไปชาร์จเสียแล้ว The Verge ตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเป็นเพราะชิปเซ็ต Kirin 955 ใน Huawei P9 ที่จัดการพลังงานได้ไม่ดีพออย่างที่เคยเกิดขึ้นกับรุ่นเก่าๆ อย่าง P7 ส่วนในโหมด idling P9 ทำได้ดีโดยสามารถอยู่ได้ 2-3 วันในขณะที่เชื่อมต่อ Wi-Fi ตลอด

 

UI ที่ดีขึ้น และ Software ที่มีประโยชน์อย่างแท้จริง

แม้หลายคนจะคิดว่า อินเทอร์เฟสแบบ EMUI ของหัวเว่ยไม่ค่อยสวยงามน่าใช้เท่าไรนัก แต่ The Verge กลับชอบ UI ตัวนี้ใน P9 มากเลยทีเดียว ซึ่งเจ้า EMUI ใน Huawei P9 นี้ได้รับการปรับปรุงจนเป็นตัวของตัวเองมากๆ ไม่ว่าจะเป็นแถบ notifications, ช็อตคัท quick-launch, เมนู, การตั้งค่า และฟังก์ชันใหม่ๆ อย่าง การเคลียร์ RAM เป็นต้น

ระบบ Notifications ของ P9 ทำได้ดีกว่า Android เดิมๆ มาก เมื่อเทียบกับใน HTC 10 หรือ Galaxy S7 แล้วสามารถบอกรายละเอียดการแจ้งเตือนได้เยอะกว่า นอกจากนี้ยังมีระบบแจ้งเตือนแอปที่กินพลังงานเยอะ ซึ่งหลายคนอาจจะรำคาญแต่ก็เป็นประโยชน์พอสมควรทีเดียว

นอกเหนือจากระบบ notifications ที่น่าสนใจแล้ว หัวเว่ยยังได้เพิ่ม add-on ที่มีประโยชน์จริงๆ มาให้ด้วย เช่น Wi-Fi+ ที่คอยจัดการการเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยสามารถปิดตัวรับ Wi-Fi ได้เองเมื่อเราออกจากบ้าน และเปิด Wi-Fi ขึ้นมาอีกครั้งเมื่อเรากลับมาถึงบ้าน และยังสามารถจัดอันดับสัญญาณ Wireless ด้วยความแรงของสัญญาณ พร้อมสับเปลี่ยนการเชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็ว มีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่มี Wi-Fi spot หลายๆ จุดในบ้าน อย่างไรก็ตามการใช้งานยังมีความหน่วงอยู่บ้าง ซึ่ง The Verge ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นผลมาจากประสิทธิภาพที่น่าผิดหวังของชิป Kirin ที่ประมวลผลและจัดการพลังงานได้ไม่ดีพออย่างที่ควรจะเป็น

 

หัวเว่ยกำลังจะสร้างชื่อในฐานะผู้ผลิตมือถือชั้นดี

The Verge สรุปว่า ด้วยประสิทธิภาพของเรือธงอย่าง Huawei P9 ชื่อเสียงของหัวเว่ยจะถูกเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น เรือธงตัวนี้ได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นแล้วว่า หัวเว่ยมีศักยภาพพอที่จะผลิตสมาร์ทโฟนคุณภาพสูงได้เอง นอกเหนือจากโปรแกรม Nexus ของ Google

ดีไซน์ของเรือธงรุ่นใหม่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม บางและเบาเหมาะมือ พร้อมสเปคและความสามารถเกินตัวจนเรียกได้ว่ามีความเป็นสมาร์ทโฟนพรีเมียมอย่างแท้จริง สุดท้ายนี้ The Verge เห็นว่า หากหัวเว่ยเปลี่ยนไปใช้ชิปตระกูล Snapdragon แทน Kirin แล้ว จะสามารถกำจัดข้อเสียใหญ่ๆ อย่างความหน่วงในการใช้งานและแบตเตอรี่หมดไวออกไปได้ และ Huawei P9 จะกลายเป็นสมาร์ทโฟนที่เยี่ยมยอดที่สุดรุ่นหนึ่งทีเดียว

 

บทสรุปการรีวิว

Huawei P9 เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ถูกคาดหวังเอาไว้ไม่น้อย โดยเฉพาะฟีเจอร์เด็ดอย่างกล้องคู่ที่ได้แบรนด์มืออาชีพอย่าง Leica มาช่วยพัฒนาและควบคุมการผลิตให้ ในส่วนนี้ก็สามารถทำได้ดีพอสมควร เพียงแต่ไม่ได้โดดเด่นอย่างที่หลายๆ คนหวังเอาไว้  แต่สามารถชดเชยด้วยดีไซน์ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีสมกับความเป็นสมาร์ทโฟนพรีเมียม วัสดุเป็นอะลูมีเนียมดูทนทาน ทั้งยังเบาและบางกว่าสมาร์ทโฟนเรือธงเจ้าอื่นๆ ที่ออกมาไล่เลี่ยกัน จับได้ถนัดมือแม้จะใช้งานมือเดียว ด้านการใช้งานโดยรวมถือว่าทำได้ดีมาก EMUI ที่หลายๆ คนเคยส่ายหน้าได้รับการปรับปรุงได้ดีขึ้น และมีการเพิ่มฟีเจอร์เด็ดๆ เฉพาะตัวมากมายเข้าไป แต่ยังคงมีอาการหน่วงให้เห็นอยู่บ้าง สำหรับระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นน้อยกว่าที่คิด แม้จะให้ความจุแบตเตอรี่มาถึง 3000 mAh ก็ตาม ซึ่งอาจเป็นเพราะชิปเซ็ตตระกูล Kirin ที่ยังมีปัญหาด้านการประมวลผลและการจัดการพลังงานอยู่  แต่ก็นับว่า Huawei P9 เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่สามารถตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ทั่วไปได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียว

ข้อดี

  • ดีไซน์บางและวัสดุที่ใช้ดูพรีเมียมและมีคุณภาพดี 
  • ตัวเครื่องมีมิติที่เหมาะกับการใช้งานมือเดียวสามารถจับได้ถนัดมือ
  • ประสิทธิภาพของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ในเกณฑ์ที่ดี สามารถสแกนได้รวดเร็ว
  • ภาพถ่ายจากกล้องคู่มีคุณภาพที่ดี ถึงแม้ว่าจะต่ำกว่าความคาดหวัง แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่สูสีหรือดีกว่าสมาร์ทโฟนในระดับราคาเดียวกัน
     

ข้อเสีย

  • ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่จริง ต่ำกว่าที่คาดหวังโดยเฉพาะเมื่อต่อ LTE ซึ่งน่าจะเกิดจากระบบการจัดการพลังงานของตัวประมวลผล 
  • คุณภาพของภาพถ่ายจากกล้องยังไม่เสถียรมากนัก


โดยสรุปถือว่า Huawei P9  ทำได้ดีมากในส่วนของเรื่องวัสดุที่ใช้และการออกแบบดีไซน์ รวมถึงระบบกล้องคู่ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังแม้ว่าชื่อชั้น Leica หลายคนอาจจะคาดหวังไว้มากกว่านี้ แต่อย่างไรก็ดีก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี  ข้อเสียใหญ่น่าจะเป็นเรื่องของการจัดการแบตเตอรีที่อาจจะยังทำได้ไม่ดีพอเมื่อเทียบกับความจุแบตเตอรีที่เพิ่มมาให้ถึง 3,000 mAh  สำหรับใครที่สนใจอ่านรีวิวฉบับเต็มของมือถือเรือธงรุ่นนี้สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ที่นี่  ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ 

 

 

---------------------------------------
ที่มา : theverge.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/05/2016

Huawei Huawei P9 หัวเว่ย มือถือกล้องคู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง