หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบ Huawei P10 vs Huawei P9 สองมือถือเรือธงกล้องคู่แห่งยุค แตกต่างกันแค่ไหน มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง มาดูกัน!

หลังจากที่เมื่อช่วงปีที่ผ่านมา แบรนด์สมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่อย่าง Huawei ได้ส่ง Huawei P9 สมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่มาพร้อมกับจุดเด่นอย่างกล้องหลังคู่ที่ได้ร่วมมือพัฒนากับ Leica พร้อมการออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องแบบเรียบหรู และประสิทธิภาพแบบจัดเต็มรอบด้าน ซึ่งเมื่องาน MWC ที่ผ่านมา ทาง Huawei ได้สานต่อความสำเร็จของซีรีส์เรือธงกล้องคู่อีกครั้ง ด้วยการเผยโฉม Huawei P10 มือถือกล้องคู่ Leica รุ่นล่าสุดที่จัดเต็มในเรื่องของสเปก และการถ่ายภาพให้ล้ำหน้ายิ่งกว่าเดิม

โดย Huawei P10 ได้กำหนดช่วงเวลาวางจำหน่ายในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งประเทศไทยนับว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศแรกที่จะได้จับจองก่อนด้วย แต่ก่อนที่ Huawei P10 จะเริ่มบุกตลาดบ้านเรา เราลองไปดูกันก่อนดีกว่าว่า Huawei P10 นั้นแตกต่างกับรุ่นพี่อย่าง P9 อย่างไร มีจุดไหนได้รับการปรับปรุงบ้าง และคุ้มค่าที่จะเปลี่ยนหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปรับชมพร้อมๆ กันดีกว่าครับ

    SPONSORED

ดีไซน์ และการออกแบบ

Huawei P10 ในปีนี้ มาพร้อมกับการออกแบบตัวเครื่องที่คล้ายคลึงกับรุ่น P9 แต่ได้ปรับดีไซน์ให้มีความโค้งมนมากยิ่งขึน พร้อมเปลี่ยนตำแหน่งเส้นเสารับสัญญาณให้โอบล้อมไปกับบริเวณขอบตัวเครื่อง ด้านวัสดุมาพร้อมกับบอดี้ที่ผลิตด้วยวัสดุประเภทโลหะผสมผสานกับกระจก และขึ้นรูปแบบ Unibody โดยที่ด้านหลังยังคงวางตำแหน่งกล้องคู่, ไฟแฟลช และ Laser Autofocus เหมือนรุ่น P9 ทุกประการ 

โดย Huawei P10 ทุกสีนั้นจะมาพร้อมกับผิวสัมผัสที่เรียบเนียนเหมือนกันทั้งหมด ยกเว้นสีน้ำเงิน Dazzling Blue ที่จะมีการขัดลายพื้นผิวโลหะด้านหลังเพื่อช่วยให้หยิบจับถนัดมือได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ดี ทางผู้ทดสอบเปิดเผยว่า พื้นผิวสัมผัสยังให้ความรู้สึกถึงความลื่นไหลขณะหยิบถือเหมือนรุ่น P9 อยู่เช่นเดิม ซึ่งผู้ใช้อาจต้องระมัดระวังในจุดนี้เป็นพิเศษ

สำหรับ Huawei P10 นั้น มาพร้อมกับขนาดตัวเครื่องที่หยิบจับถนัดมือ เนื่องจากเลือกใช้งานหน้าจอขนาดเล็กกว่ารุ่นเดิมที่ 5.1 นิ้ว นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งจุดที่แตกต่างกันแบบเห็นได้ชัดนั่นก็คือ การย้ายเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจากเดิมที่เคยอยู่ด้านหลัง ให้ไปฝังไว้ใต้ปุ่มโฮมด้านหน้าตัวเครื่องแทน โดยปุ่มโฮมของ Huawei P10 จะมีรูปแบบการทำงานแบบ taptic feedback ที่คล้ายคลึงกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

หน้าจอแสดงผล

Huawei P10 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 5.1 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD พร้อมความหนาแน่นพิกเซล 431ppi ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 5 ส่วน Huawei P9 มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่กว่าที่ 5.2 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 3 ซึ่งในจุดนี้ Huawei P10 ได้ปรับปรุงกระจกหน้าจอให้มีความแข็งแกร่งขึ้นกว่ารุ่นก่อนนั่นเอง

ฮาร์ดแวร์ และประสิทธิภาพการทำงาน

ด้านสเปกภายในตัวเครื่องของ Huawei P10 ถือว่าได้รับการอัปเกรดมาจาก P9 พอสมควร ด้วยการเลือกใช้งานชิปเซ็ตประมวลผล HiSilicon Kirin 960 ตัวเดียวกับที่ใช้บน Mate 9 จับคู่การทำงานกับหน่วยความจำ RAM ขนาด 4GB ในขณะที่ Huawei P9 มาพร้อมกับชิปเซ็ต Kirin 955 พร้อม RAM 3GB เท่านั้น แต่พูดอย่างเดียวอาจจะยังไม่เห็นภาพว่าประสิทธิภาพของทั้ง 2 รุ่นแตกต่างกันเพียงใด เราลองไปดูผลทดสอบ Bencmark กันดีกว่าครับ

โดยจะเห็นได้ว่า Huawei P10 สามารถกวาดคะแนนทดสอบได้สูงกว่า Huawei P9 อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเป็นผลมาจากชิปเซ็ต Kirin 960 นั่นเอง โดยชิปเซ็ตรุ่นนี้ใช้เทคโนโลยีการผลิตระดับ 16nm FinFET โครงสร้างแบบ 8 แกนประมวลผล พร้อมทำงานควบคู่กับหน่วยประมวลผลกราฟฟิก Mali-G71 MP8 ที่สามารถประมวลผลได้เร็วกว่า Mali-T880 ที่มีอยู่บน Huawei P9 ถึง 180% เลยทีเดียว

ด้านแบตเตอรี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ได้รับการปรับปรุงเช่นเดียวกัน โดย Huawei P10 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 3,200mAh ซึ่งต่างกับ Huawei P9 ที่มีแบตเพียง 3,000mAh เท่านั้น นอกจากนี้ Huawei P10 ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จเร็วรูปแบบใหม่ในชื่อ SuperCharge เหมือนกับ Mate 9 ที่ช่วยให้ชาร์จแบตได้รวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม

 

กล้องถ่ายภาพ

สำหรับ Huawei P10 มาพร้อมกับระบบกล้องคู่ Dual-Camera ที่ได้รับการร่วมมือพัฒนากับทาง Leica เหมือน P9 เช่นเดิม โดยกล้องหลังยังคงแบ่งเซ็นเซอร์รับภาพออกเป็น 2 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ เซ็นเซอร์รับภาพสี RGB รูรับแสงกว้าง f/2.2 และเซ็นเซอร์รับภาพขาวดำ monochrome รูรับแสงกว้าง f/2.2 แต่ Huawei P10 มาพร้อมกับเทคโนโลยีกล้องที่ใหม่กว่าที่มีชื่อเรียกว่า Dual Camera 2.0 พร้อมทั้งอัปเกรดความละเอียดของกล้องขาว-ดำให้มากขึ้นเป็น 20 ล้านพิกเซล ส่วนกล้อง RGB ยังคงมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเท่าเดิม

ในส่วนของซอฟท์แวร์ก็ได้รับการพัฒนาให้มีฟีเจอร์มากขึ้นด้วย โดย Huaei P10 มาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพ Portrait แบบใหม่ที่ปรับเปลี่ยนอัลกอริซึ่งจะช่วยปรับสีผิวมีความเป็นธรรมชาติ แม้จะอยู่ในสภาวะแสงที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ Huawei P10 ยังปรับปรุงการถ่ายวิดีโอ ด้วยการรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K ต่างจาก P9 ที่ถ่ายได้เพียง Full HD อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกล้องหน้าของ Huawei P10 ยังมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเช่นเดิม แต่ล้ำหน้ากว่าด้วยการเลือกใช้กล้องหน้าที่ได้รับการพัฒนากับ Leica  รูรับแสงกว้างกว่าที่ f/1.9 ซึ่งทาง Huawei ระบุว่า กล้องหน้าแบบใหม่นี้จะเก็บแสงได้ดีกว่าเดิม 200% พร้อมให้ภาพเซลฟี่ตามแบบฉบับของกล้อง Leica

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Huawei P10 และ Huawei P9 (คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดเต็ม)

 

 

บทสรุป

จะเห็นได้ว่า Huawei P10 ได้รับการปรับปรุงแบบรอบด้านให้เหนือกว่า P9 พอสมควร ทั้งการใช้งานชิปเซ็ตตัวใหม่ Kirin 960, เพิ่มหน่วยความจำ RAM เริ่มต้นที่ 4GB, ระบบกล้องคู่ Leica เจเนเรชัน 2 และแบตเตอรี่ความจุที่มากกว่าเดิมพร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จจเร็ว SuperCharge นอกจากนี้ Huawei P10 ยังร่วมมือกับ Pantone ด้วยการปล่อยตัวเลือกสีใหม่อย่าง Dazzling Blue และสีเขียว Greenery ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีการประกาศราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ คงต้องติดตามข่าวสารจาก Huawei กันต่อไป

สำหรับ Huawei P9 ถึงแม้ว่าจะมีสเปกบางจุดที่ด้อยกว่ารุ่นน้องไปบ้าง แต่ก็ยังนับว่าสามารถตอบโจทย์การใช้งานรอบด้านได้แบบลื่นไหล รวมทั้ง Huawei P9 ก็มีสิทธิได้ไปต่อ Android 7.0 Nougat เช่นเดียวกัน ทำให้มีฟีเจอร์การทำงานต่างๆ ไม่น้อยหน้า Huawei P10 เลยทีเดียว แต่สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นไหนจะดีกว่ากันนั้น ทางทีมงานคงไม่สามารถฟันธงได้ เพราะขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้ใช้งาน ซึ่งหากได้ทดลองเล่นแล้วถูกใจ ก็น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดว่ามือถือรุ่นไหนเหมาะสมที่สุดครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/03/2017

Huawei P9 Huawei P10

ข่าวที่เกี่ยวข้อง