หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ซีอีโอ Huawei ยอมรับ Huawei P10 ใช้หน่วยความจำ ROM แตกต่างกันจริง แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการใช้งาน

เป็นเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในตอนนี้ สำหรับกรณีที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับ Huawei P10 ที่มีผลการทดสอบ Benchmark ด้วยโปรแกรม Androbench โดยให้ผลการทดสอบที่แตกต่างกัน จนเกิดเป็นข้อสงสัยว่า มีความเป็นไปได้ที่ Huawei P10 แต่ละรุ่น จะมีการใช้หน่วยความจำแบบ Flash Storage หรือ ROM ที่แตกต่างกัน ล่าสุด ทางซีอีโอของ Huawei ได้ออกมาตอบคำถามดังกล่าวแล้ว

    SPONSORED

โดย Richard Yu หรือ Yu Chengdong ชื่อที่ใช้งานบน Weibo โซเชียลเน็ตเวิร์กชื่อดังของจีน ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็น ซีอีโอของ Huawei ได้ออกมายอมรับพร้อมกับชี้แจงเรื่องราวดังกล่าว โดยระบุว่า Huawei P10 นั้น มีการใช้หน่วยความจำ ROM ที่แตกต่างกันจริง ซึ่งมีทั้งแบบ UFS และ eMMC ทั้งนี้เป็นเพราะปัญหาด้านการขาดแคลนวัตถุดิบนั่นเอง เมื่อใดที่หน่วยความจำ ROM แบบ UFS ไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องใช้หน่วยความจำ ROM แบบ eMMC เข้ามาทดแทน

อย่างไรก็ดี ทางซีอีโอของ Huawei ก็ยืนยันว่า แม้จะใช้ ROM ที่แตกต่างกัน แต่ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของ Huawei P10 เนื่องจากประสิทธิภาพด้านการประมวลผล มาจากทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ร่วมกัน ฉะนั้น ต่อให้เป็น Huawei P10 รุ่นที่ใช้ ROM แบบ eMMC ก็ยังได้ประสิทธิภาพที่ดีอยู่เหมือนเคย

นอกจากนี้ ซีอีโอยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ส่วนตัวแล้วใช้ทั้ง Huawei P10 Plus รุ่นที่ ROM เป็นแบบ eMMC กับ Huawei Mate 9 คู่กัน ก็ไม่ได้สังเกตเห็นความแตกต่างด้านการประมวลผลระหว่าง 2 เครื่องนี้ ที่แม้ว่าจะใช้ Flash Storage ไม่เหมือนกันก็ตาม

สำหรับ ROM แบบ UFS และ eMMC นั้น จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล ซึ่ง ROM แบบ UFS จะมีความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลได้ดีกว่าแบบ eMMC โดยมีความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลอยู่ที่ 350/150 MB/s ในขณะที่แบบ eMMC จะมีความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลอยู่ที่ 250/125 MB/s เท่านั้น นอกจากนี้ ROM แบบ eMMC นั้น การรับส่งข้อมูลจะเป็นแบบทางเดียว นั่นก็คือ ถ้าหากมีการเขียนข้อมูลอยู่ ก็จะต้องทำให้เสร็จสิ้นเสียก่อนจึงจะสามารถอ่านข้อมูลต่อได้ ในขณะที่ ROM แบบ UFS จะสามารถเขียนและอ่านได้พร้อมกัน

ฉะนั้นในภาพรวม ROM แบบ UFS จะมีความเร็วในการอ่าน/เขียนมากกว่าแบบ eMMC อยู่แล้ว แต่สาเหตุที่ทาง Huawei ชี้แจงว่า ประสิทธิภาพของ ROM ทั้ง 2 แบบบน Huawei P10 ไม่แตกต่างกันนั้น น่าจะมีการปรับแต่งระบบบางอย่างเพื่อให้มีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งเรื่องนี้ คงจะมีผลการทดสอบเพื่อให้มองเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นในเร็ว ๆ นี้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : gizmochina.com
, samsungnewsroom
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/04/2017

Huawei P10

ข่าวที่เกี่ยวข้อง