หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบภาพถ่ายของกล้องคู่ Leica ระหว่าง Huawei P10 และ P10 Plus จะแตกต่างกันขนาดไหน มาดูกัน

อย่างที่ทราบกันดีว่า สมาร์ทโฟนกล้องคู่ซีรีส์ P ของ Huawei ในปีนี้ มีด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่ Huawei P10 และ P10 Plus โดยนอกเหนือจากทั้ง 2 รุ่นจะมีความแตกต่างในเรื่องของขนาดหน้าจอ และหน่วยความจำ RAM แล้ว ระบบกล้องคู่ Dual-Camera ที่ได้รับการร่วมมือพัฒนาจาก Leica ก็ยังมีความแตกต่างกันออกไปด้วยเช่นเดียวกัน โดยในรุ่น P10 เลือกใช้งานเลนส์กล้อง Summarit (เคยใช้บน P9 และ Mate 9) พร้อมรูรับแสงกว้างสูงสุด f/2.2 ส่วน P10 Plus เลือกใช้งานเลนส์อีกรุ่นหนึ่งชื่อ Summilux พร้อมรูรับแสงกว้างสูงสุด f/1.8

    SPONSORED

หากพิจารณาตามหลักแล้ว จะเห็นได้ว่า Huawei P10 Plus ได้เปรียบในเรื่องของรูรับแสงที่กว้างกว่า ทำให้ช่วยเก็บแสงได้ดีมากขึ้น ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อผู้ใช้งานต้องการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย นอกจากนี้ การที่ Huawei P10 Plus มีรูรับแสงกว้างๆ จะช่วยให้สามารถถ่ายภาพแบบ ชัดตื้น ที่เรามักจะนำไปใช้กับการถ่ายภาพบุคคล (Portrait) ที่ต้องการละลายฉากหลังให้มากๆ เพื่อให้ตัว Object หรือตัวแบบดูโดดเด่นนั่นเอง

อย่างไรก็ดี หากพูดอย่างเดียวคงไม่เห็นภาพว่า จริงๆ แล้ว P10 และ P10 Plus สองสมาร์ทโฟนกล้องคู่ที่เลือกใช้เลนส์ต่างกัน และมีค่ารูรับแสงสูงสุดที่ไม่เหมือนกัน จะส่งผลให้ภาพที่ได้แตกต่างกันหรือไม่ และคุ้มค่าที่จะอัปเกรดเป็นตัว Plus หรือเปล่า โดยภายในวันนี้เราก็ไม่ต้องเสียเวลาเดาให้ยุ่งยาก หลังสื่อต่างประเทศอย่าง Android Central ได้ทดสอบถ่ายภาพของทั้ง Huawei P10 และ P10 Plus พร้อมนำมาเปรียบเทียบให้เห็นกันแบบช็อตต่อช็อต แต่จะเป็นอย่างไรนั้น เราลองไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ (กดที่ภาพเพื่อดูขนาดเต็ม)

เริ่มยกแรกด้วยการถ่ายภาพในสภาวะแสงปกติก่อน โดยจะเห็นได้ว่ากล้องของทั้ง Huawei P10 และ P10 Plus ให้ภาพถ่ายที่คล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของสีสัน และความคมชัด แต่จะมีจุดที่เริ่มเห็นความแตกต่างคือ Huawei P10 Plus สามารถทำโบเก้ (Bokeh) เป็นวงกลมชัดเจนกว่าเมื่อถ่ายภาพแบบ macro ในรูปที่ 3 และ 4 นั่นเอง

ข้ามมาที่การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย และการถ่ายภาพตอนกลางคืนกันบ้าง โดยทาง Android Central ระบุว่า ในภาพแรก P10 มีความคมชัดที่มากกว่ารุ่น P10 Plus เพียงเล็กน้อย แต่เมื่อถ่ายภาพในตอนกลางคืน (รูปที่ 2 และรูปที่) P10 Plus กลับเก็บรายละเอียดได้ดีกว่า รวมไปถึงสีสันที่สดใสกว่า ซึ่งในบางภาพอย่างภาพที่ 4 Huawei P10 Plus ก็ยังปรากฏ Noise ให้เห็นน้อยกว่าด้วย

โดยรวมแล้ว Android Central ถือว่าสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นรีดประสิทธิภาพกล้องออกมาได้อย่างน่าประทับใจ และไม่ค่อยมีความแตกต่างให้เห็นมากเท่าไหร่นัก แม้ว่าจะถ่ายภาพภายใต้สภาวะแสงน้อยก็ตาม แต่อย่าลืมว่านอกเหนือจากกล้องแล้ว ทั้ง 2 รุ่นยังมีความแตกต่างในเรื่องของสเปกภายใน โดย Huawei P10 Plus จะได้เปรียบในเรื่องของขนาดจอที่ใหญ่กว่า 5.5 นิ้ว บนความละเอียดระดับ 2K (P10 จอ FHD 5.1 นิ้ว) นอกจากนี้ ยังมีแบตเตอรี่ความจุมากกว่าที่ 3750mAh นั่นเอง

อย่างไรก็ดี ภาพที่ทุกท่านเห็นด้านต้นก็มาจากสื่อเพียงสำนักเดียวเท่านั้น อีกทั้งยังไม่มีการเปรียบเทียบภาพถ่าย Portrait เพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างกันด้วย ทั้งนี้ ทางทีมงานคงไม่สามารถตัดสินได้ว่า สมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นนี้ รุ่นไหนจะดีกว่ากัน เพราะต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้ใช้งานทั้งในเรื่องของฟีเจอร์, สเปกภายใน และประสิทธิภาพตัวเครื่องที่ได้ ซึ่งหากทดลองใช้งานแล้วถูกใจ ก็น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Android Central

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/03/2017

Huawei P10 Huawei P10 Plus

ข่าวที่เกี่ยวข้อง