หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Hongmeng OS ว่าที่ระบบปฏิบัติการจาก Huawei จ่อเปิดตัวปลายปีนี้! รองรับแอปฯ Android คาดใช้กับ HUAWEI Mate 30 Pro เป็นรุ่นแรก

จากรายงานข่าวใหญ่เมื่อวันก่อน ที่ทางแบรนด์ Huawei ถูกทางสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ รวมถึงทาง Google ที่ตัดสินใจไม่สนับสนุน Huawei ทั้งระบบ Android รวมถึงบริการทั้งหมดจาก Google บนมือถือ Huawei ส่งผลทำให้ทาง Huawei ไม่สามารถใช้งานในระบบปฏิบัติการ Android และบริการต่าง ๆ จาก Google ได้อีกต่อไป

ซึ่งที่ผ่านมา ก็มีรายงานข่าวว่า ทาง Huawei เองได้เตรียมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวไว้ล่วงหน้าแล้ว ด้วยการพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเอง โดยมีชื่อเรียกกันภายในว่า Hongmeng OS ล่าสุด มีรายงานว่า Hongmeng OS อาจจะพร้อมให้ใช้งานกันอย่างเร็วที่สุดภายในปลายปีนี้

    SPONSORED

โดยสื่อจากประเทศจีน รายงานว่า ระบบปฏิบัติการของ Huawei นั้น มีความเป็นไปได้ที่จะมีชื่อเรียกว่า Hongmeng OS มากกว่าที่จะเป็น Kirin OS ที่มีความน่าสนใจก็คือ Hongmeng OS นั้น จะสามารถใช้งานกับแอปพลิเคชันเดิมของ Android ได้ทั้งหมด ซึ่งเป็นวิธีการหลีกเลี่ยงปัญหาเดิม ๆ ที่เคยเกิดขึ้นกับระบบปฏิบัติการเก่า ๆ อย่างเช่น BlackBerry OS, Windows Phone รวมถึง Samsung Tizen ที่รองรับเฉพาะแอปพลิเคชันที่พัฒนามาเฉพาะเท่านั้น

สำหรับแอปพลิเคชันที่จะสามารถใช้งานกับ Hongmeng OS ได้นั้น คาดว่า จะสามารถดาวน์โหลดได้จาก App Gallery ซึ่งเป็น App Store ของ Huawei แต่ก็มีข้อจำกัดก็คือ จะไม่สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันของฝั่งอเมริกาได้ อย่างเช่น YouTube, Twitter, Instagram และ WhatsApp

    SPONSORED

โดย Hongmeng OS นอกเหนือจากการรองรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนแล้ว ยังสามารถใช้งานได้กับทั้งแท็บเล็ต, อุปกรณ์สวมใส่ รวมถึงสมาร์ททีวีอีกด้วย

ด้าน Richard Yu ซีอีโอของ Huawei ได้ออกมาเผยกำหนดการเปิดตัว Hongmeng OS ว่า จะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดในช่วงปลายปีนี้ และมีความเป็นไปได้ที่จะนำมาใช้กับ HUAWEI Mate 30 Pro เป็นรุ่นแรก แต่ถ้าหากพัฒนาไม่ทัน ก็จะเป็นรุ่น P40 Pro แทน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : phonearena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/05/2019

Hongmeng OS