หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Huawei เจอมรสุมระลอกสอง เมื่อ ARM ประกาศเลิกทำธุรกิจกับ Huawei แล้ว ทำให้ชิป Kirin ไม่สามารถพัฒนาต่อได้ ด้าน Huawei แถลง มั่นใจปัญหาดังกล่าวมีทางแก้

จากรายงานข่าวเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ทาง Google ประกาศยุติการสนับสนุน Android กับ Huawei ตามคำสั่งของทางการสหรัฐฯ ซึ่งส่งผลทำให้ Huawei ไม่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการ Android รวมถึงบริการต่าง ๆ จาก Google ไม่ว่าจะเป็น Play Store, Google Maps, YouTube, Chrome และอื่น ๆ ได้อีก (สำหรับมือถือ Huawei รุ่นอนาคต) แม้จะมีการออกใบอนุญาตชั่วคราว 90 วัน เพื่อให้เวลา Huawei ได้จัดการปัญหาดังกล่าว แต่ทาง Huawei เองก็ได้เตรียมแผนสำรองไว้แล้ว กับระบบปฏิบัติการของตัวเองในชื่อ Hongmeng OS

ดูเหมือนว่า มรสุมลูกแรกยังไม่ทันจาง ก็มีมรสุมลูกใหม่และลูกใหญ่เข้ามาอีกครั้ง เมื่อทางบริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ตอย่าง ARM ได้ออกมาประกาศ ยุติการทำธุรกิจร่วมกับ Huawei ตามคำสั่งของทางการสหรัฐฯ เช่นกัน ซึ่งถือว่า ARM เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศขึ้นบัญชีดำทางการค้าด้วยเช่นกัน แม้ว่า ARM จะเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร แต่ชิ้นส่วนที่ผลิตและเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ใช้เป็นของสหรัฐฯ จึงส่งผลทำให้ ARM โดนหางเลขของสงครามในครั้งนี้ไปด้วย

 

ทำไมการที่ ARM ยุติการค้ากับ Huawei จึงทำให้ชิป Kirin พัฒนาต่อไม่ได้อีก ?

หลาย ๆ ท่านคงเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมการประกาศยุติการทำธุรกิจของ ARM กับ Huawei จึงส่งผลกระทบกับการผลิตชิปเซ็ต Kirin ทั้ง ๆ ที่ชิปเซ็ต Kirin นั้น เป็นชิปเซ็ตที่ทาง Huawei ได้พัฒนาขึ้นมาเอง จริงอยู่ที่ทาง Huawei จะสามารถผลิตและพัฒนาชิปเซ็ตของตนเองขึ้นมาได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องอาศัยใบอนุญาตและสิทธิบัตรต่าง ๆ จากทาง ARM ซึ่งการประกาศตัดความสัมพันธ์ในครั้งนี้ จึงเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้ Huawei ไม่สามารถพัฒนาชิปเซ็ต Kirin ต่อไปได้อีก

และล่าสุด สื่อ Reuters ได้รายงานว่า ทาง Huawei ได้ออกแถลงการณ์แสดงความมั่นใจว่า จะสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับทาง ARM ได้อย่างแน่นอน โดยให้รายละเอียดว่า "เราให้คุณค่าด้านความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับบรรดาพาร์ทเนอร์มาโดยตลอด แต่เข้าใจดีว่าปัญหาดังกล่าวเป็นเพราะพวกเขาบางส่วนได้รับแรงกดดัน ที่เป็นผลกระทบจากการตัดสินใจทางการเมือง เรามั่นใจว่า จะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ และยังคงก้าวหน้าต่อไปกับการผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีระดับโลกให้กับลูกค้าทั่วโลกเหมือนเดิม"

 

 

-------------------------------------
ที่มา : androidauthority.com , theverge.com , reuters.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/05/2019

Huawei ARM Business