หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Hongmeng OS ว่าที่ระบบปฏิบัติการของ Huawei อาจมีชื่อเรียกว่า Ark OS ลุ้นเปิดตัวทางการปลายปีนี้

จากสถานการณ์การขึ้นบัญชีดำบริษัท Huawei กับทางรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ส่งผลให้พาร์ทเนอร์หลายรายของ Huawei ต่างจำเป็นต้องยุติการทำธุรกิจร่วมกับ Huawei ตามคำสั่งของรัฐบาล รวมถึง Google ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Android ส่งผลทำให้ Huawei ไม่สามารถนำระบบ Android รวมถึงบริการต่าง ๆ จาก Google มาใช้งานกับมือถือรุ่นใหม่ได้อีก ซึ่งดูเหมือนว่า ทาง Huawei เอง ก็ได้คาดการณ์ไว้แล้วว่า น่าจะเกิดเหตุการณ์ในทำนองนี้วันใดวันหนึ่ง จึงได้ซุ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการของตนเองอย่างเงียบ ๆ เมื่อหลายปีก่อน ภายใต้ชื่อเรียกภายในว่า Hongmeng OS

    SPONSORED

โดยเมื่อไม่นานมานี้ มีรายงานว่า ทาง Huawei ได้จดชื่อเครื่องหมายการค้า Hongmeng ที่ประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีคำถามว่า ทาง Huawei จะใช้ชื่อนี้ทำตลาดทั่วโลกด้วยหรือไม่ ซึ่งล่าสุด มีรายงานว่า ทาง Huawei ได้จดชื่อเครื่องหมายการค้าระบบปฏิบัติการของตนเองในยุโรปแล้ว เมื่อมีการพบชื่อของ Huawei Ark OS ได้ถูกจดทะเบียนกับทางองค์กรทรัพย์สินทางปัญญาแห่งสหภาพยุโรป (European Union Intellectual Property Office (EUIPO)) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งครอบคลุมถึงชื่อ Ark และ Ark OS อีกด้วย ทำให้คาดกันว่า ทาง Huawei น่าจะใช้ชื่อเรียกระบบปฏิบัติการของตนเองว่า Ark OS แทน Hongmeng OS สำหรับการทำตลาดทั่วโลก

แม้ว่าในตอนนี้ จะยังไม่มีข้อมูลอย่างละเอียดว่า Ark OS หรือ Hongmeng OS นั้น จะมีอินเทอร์เฟสเป็นอย่างไร และมีฟีเจอร์การใช้งานอะไรบ้าง แต่จากข้อมูลล่าสุด เผยว่า Ark OS นั้น จะยังคงสามารถใช้งานแอปพลิเคชันของ Android ได้ นอกจากนี้ ทาง Huawei กำลังเจรจากับผู้สร้าง Apptoids สำหรับใช้งานเป็น Store เพื่อดาวน์โหลดแอปฯ บน Ark OS แทน Play Store อีกด้วย

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gizchina.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/05/2019

Huawei Ark OS