หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผู้บริหาร Huawei ชี้ RAM 4 GB เพียงพอสำหรับสมาร์ทโฟนแล้ว การเพิ่ม RAM เข้าไปอีกไม่ช่วยอะไรนอกจากดันราคาให้แพงขึ้น

ในปีที่ผ่านมาเราได้เห็นพัฒนาการของสมาร์ทโฟนในด้านต่างๆ กันมาหลายอย่าง โดยเฉพาะด้านสเปกที่ยกระดับให้เร็วและแรงยิ่งขึ้น การเปิดตัวของสมาร์ทโฟน OnePlus 3 และ OnePlus 3T ซึ่งมาพร้อมกับ RAM 6 GB แซงหน้าสมาร์ทโฟนทุกรุ่นในขณะนั้น ทำให้หลายแบรนด์เริ่มรับเอา RAM 6 GB ไปเป็นมาตรฐานใหม่ของเรือธง รวมทั้งผู้ใช้เองก็คาดหวังที่จะเห็นสมาร์ทโฟน RAM 6 GB ขึ้นไป แต่ก็มีอีกหลายแบรนด์เช่นกันที่เห็นต่าง และมองว่าการเพิ่ม RAM เป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ หนึ่งในนั้นคือผู้บริหารคนหนึ่งของ Huawei นามว่า Lao Shi ซึ่งได้ออกมาแสดงแนวคิดของตนเองบนเว็บไซต์ Weibo ว่า RAM 4 GB นั้นเพียงพอแล้วที่จะให้สมาร์ทโฟนทำงานได้อย่างลื่นไหล และสมาร์ทโฟนของ Huawei หลายรุ่นที่มี RAM 4 GB ก็ยังสามารถทำงานได้ดีกว่าสมาร์ทโฟน RAM 6 GB ในท้องตลาดด้วยซ้ำไป

ก่อนจะเข้าเรื่องเรามารู้จัก RAM กันก่อน หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ RAM หรือชื่อเต็ม Random Access Memory ก็คือหน่วยความจำสำรองสำหรับรับข้อมูลหรือชุดคำสั่งของแอปพลิเคชันที่กำลังเปิดใช้งานอยู่ แล้วส่งต่อให้ CPU ประมวลผล RAM จะต่างจากหน่วยความจำภายในตัวเครื่องที่เรียกว่า ROM เนื่องจากข้อมูลทั้งหมดที่อยู่บน RAM จะหายไปเมื่อปิดเครื่อง แต่ข้อมูลที่อยู่ใน ROM จะยังคงอยู่ จะเรียกว่า RAM เป็นหน่วยความจำชั่วคราวเพื่อรองรับการทำงานของแอปพลิเคชันก็ได้


โพสต์ต้นทางของ Lao Shi ใน Weibo

เพื่อยืนยันว่า RAM เกิน 4GB เป็นเรื่องฟุ่มเฟือย Lao ได้ยกตัวอย่าง iPhone 7 ที่มี RAM 2 GB ว่าสามารถทำงานได้ลื่นไหลพอๆ กับสมาร์ทโฟน Android ที่มี RAM 4 GB ซึ่งเป็นผลมาจากกการจัดการทรัพยากรที่ดีเยี่ยมของ iOS นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าการเพิ่ม RAM เข้าไปมากกว่า 4 GB ไม่ช่วยอะไรนอกจากทำให้ราคาสมาร์ทโฟนแพงขึ้น

อย่างไรก็ตาม การเข้ามาของเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคตอาจทำให้ Lao Shi เปลี่ยนความคิดก็ได้ ย้อนไปเมื่อปี 2014 Richard Yu ผู้บริหารอีกคนหนึ่งของ Huawei เคยออกมาบอกว่า หน้าจอความละเอียดระดับ 2K ไม่จำเป็นสำหรับสมาร์ทโฟน เพราะตาของเราไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่าง Full HD (1080 x 1920) กับ Quad HD (1440 x 2560) ได้ แต่ในที่สุดเขาก็ต้องกลับลำ ในเดือนเมษายนปี 2016 Huawei ประกาศว่าจะเริ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนหน้าจอความละเอียด 2K เพราะมีเทคโนโลยี Virtual Reality เข้ามา ในกรณีนี้ก็เช่นกัน ในอนาคตอาจจะมีปัจจัยบางอย่างมาทำให้ Lao Shi เปลี่ยนมุมมองก็เป็นได้

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/03/2017

Huawei

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด