หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไม่ได้พูดเล่น! Huawei ชิงส่วนแบ่งตลาดมือถือโลกไล่หลัง Apple แค่ 3% หลังเคยบอกว่าจะโค่น Apple ให้ได้ใน 2 ปี

คำประกาศของ Richard Yu ผู้ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Huawei ที่พูดไว้เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาถึงความตั้งใจที่จะก้าวขึ้นเป็นเบอร์สองของวงการสมาร์ทโฟนภายใน 2 ปีข้างหน้าด้วยการโค่น Apple แบรนด์ยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอทีลงด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ นั้นดูเหมือนว่าอาจจะเกิดขึ้นภายในเร็วๆ นี้ และอนาคตตำแหน่งอันดับ 2 บนตลาดสมาร์ทโฟนของแอปเปิลอาจกำลังสั่นคลอนอยู่ก็เป็นได้ หลังล่าสุดส่วนแบ่งทางการตลาดของ Huawei ในไตรมาสที่ผ่านมาเริ่มเข้าใกล้ Apple ไปทุกขณะแล้ว

Gartner ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการวิเคราะห์ข้อมูลชื่อดัง ได้ทำการเปิดเผยรายงานยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2016 โดยพบว่าอันดับ 1 ยังคงเป็น Samsung ที่ครองส่วนแบ่งทางการตลาดไปได้ทั้งหมด 19.2% ซึ่งนับว่าลดลงจากปีที่แล้วเป็นสัดส่วน 4% อันเนื่องมาจากปัญหา Samsung Galaxy Note 7  ส่วน Apple ยังคงครองตำแหน่งอันดับ 2 ไว้เช่นเดิม แต่ยอดขายก็ลดลงด้วยเช่นเดียวกันหลังครองส่วนแบ่งทางการตลาดได้ 11.5% ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่น้อยที่สุดของบริษัทนับตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกของปี 2009  

แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ที่ Huawei แบรนด์สมาร์ทโฟนจากประเทศจีนสามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดได้เพิ่มมากขึ้น และขยับเข้าใกล้ Apple อันดับที่ 2 เหลือไม่ถึง 3% เท่านั้น โดยทาง Gartner ผู้เผยแพร่รายงานชิ้นนี้ระบุว่า แบรนด์ลูกของ Huawei อย่าง Honor สามารถรักษายอดขายในท้องตลาดทั่วโลกได้ และการขยายตลาดสู่กลุ่มทวีปยุโรปและสหรัฐฯ อาจส่งผลทำให้ยอดขายของ Huawei เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ด้วย

นอกจากนี้แบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากจีนรายอื่นก็ติดอันดับเช่นเดียวกัน โดย Oppo ครองอันดับที่ 3 ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาด 6.7% ส่วนอันดับสุดท้ายได้แก่ BKK Communication Equipment ซึ่งครองส่วนแบ่งทางการตลาดด้วยสัดส่วน 5.3% อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า Huawei อาจกำลังไล่ตามแอปเปิลมาติดๆ แต่ยังคงเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปว่าแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนรายนี้กำลังจะล้มแอปเปิลได้ภายในระยะเวลาสั้นๆ เพราะยังคงมีปัจจัยอื่นที่ Huawei ยังคงต้องพิสูจน์ตัวเองอีกมากมาย แต่หากทางบริษัทรายนี้สามารถทำยอดขาย และยึดตลาดได้มากขึ้น ไม่แน่ว่าภายใน 2 ปีข้างหน้าอันดับหัวตารางอาจจะตกมาอยู่ในมือของ Huawei จริงๆ ก็เป็นได้ครับ

---------------------------------------
ที่มา : GIZMOCHINA, Gartner

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 23/11/2016

Apple Huawei

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด