หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Huawei เผย Android Nougat ในร่าง EMUI 5.0 จะได้รับการปรับปรุงขนานใหญ่ และเตรียมใส่ฟีเจอร์ Nougat บางอย่างให้กับรุ่นที่ไม่ได้ไปต่อ

ปี 2016 เป็นปีที่ยักษ์ใหญ่แดนมังกรอย่าง Huawei มาแรงจริงๆ โดยเฉพาะช่วงครึ่งปีหลังที่ทำยอดขายทั้งในประเทศจีนและในประเทศอื่นๆ ทั่วโลกได้อย่างสวยงามจนหลายๆ แบรนด์ถึงกับร้อนๆ หนาวๆ กันไป โดยเฉพาะ Apple ที่ทาง Huawei ถึงกับประกาศอย่างชัดเจนเลยว่าจะเบียดพี่ใหญ่จากซิลิคอนวัลเลย์นี้ให้ตกจากบัลลังก์แล้วขึ้นมาเป็นเบอร์สองของโลกแทนให้ได้ภายใน 2 ปี (เบอร์ 1 ในขณะนี้คือ Samsung) ซึ่งก็พิสูจน์แล้วว่าไม่ใช่ราคาคุยเพราะล่าสุด Huawei ชิงส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนโลกทิ้งห่างจาก Apple แค่ 2% เท่านั้น ทำให้ Huawei กลายเป็นผู้เล่นในวงการที่จะประมาทไม่ได้เลย

ถึงแม้ปีนี้จะเป็นปีทองของ Huawei แต่ก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนของ Huawei ยังมีอะไรให้ต้องปรับปรุงแก้ไขอีกมากทั้งด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ โดยเฉพาะสกิน EMUI ที่ทาง Huawei ใช้ครอบทับบนระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งล่าสุด Huawei ก็ได้ออกมาพูดถึงอนาคตของ EMUI 5.0 ที่จะมาพร้อมกับ Android 7.0 Nougat และทิศทางการปรับปรุงฟีเจอร์ต่างๆ ในอนาคตข้างหน้าแล้ว โดยหลักๆ จะเน้นไปที่การแก้ปัญหา notification ไม่ยอมเตือน และการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้าไปครับ

 

ปรับปรุงเรื่อง Notification ที่บางครั้งไม่ยอมเตือน

คนที่ใช้สมาร์ทโฟน Huawei ซึ่งใช้สกิน EMUI คงจะเคยเจอปัญหา notification ไม่ยอมเตือนอยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นผลมาจากการพยายามประหยัดพลังงานที่เกินพอดีไปหน่อยของตัว EMUI เองโดยการไล่ปิด process ที่ทำงานพื้นหลังแบบไม่บันยะบันยัง หลายแอปพลิเคชันจึงไม่สามารถแสดง notification ได้จนกว่าจะถูกเปิดขึ้นมาโดยผู้ใช้อีกครั้ง วิธีแก้ไขเบื้องต้นก็คือการเข้าไปตั้งค่า priority ให้กับแอปนั้นๆ โดยเฉพาะ แต่ก็มีบางกรณีที่ notification ไม่ยอมเตือนจริงๆ ผู้ใช้ก็ต้องเข้าไปตั้งค่าแอปให้เป็น whitelist ในส่วน Battery Management และทำการเลือก Ignore optimizations ซึ่งน่ารำคาญอยู่ไม่น้อย และปัญหานี้ก็ยังไม่ได้หายไปไหนแม้ว่าจะเป็นเวอร์ชัน 4.1 แล้วก็ตาม

Christophe Coulette ตัวแทนของ Huawei ได้ให้สัมภาษณ์กับทางเว็บไซต์ AndroidPit ไว้ว่า Huawei จะเข้ามาแก้ปัญหาเรื่อง notification อย่างจริงจังโดยปรับปรุงระบบประหยัดพลังงานให้ฉลาดกว่าเดิมด้วยอัลกอริธึมแบบใหม่ที่จะวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้และตัดสินใจว่าจะปล่อยหรือปิดแอปพลิเคชันพื้นหลังตัวใดบ้างโดยดูจากความถี่ในการใช้งาน และการจัดการแอปพลิเคชันพื้นหลังแบบใหม่นี้จะไม่เป็น cloud-based ทำให้สามารถทำงานแบบ offline ได้ทุกที่ทุกเวลา และทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องเข้าไปตั้งค่าอะไรให้วุ่นวายอีกต่อไป และข่าวดีก็คือฟีเจอร์นี้จะอัปเดตเข้ามาใน EMUI 4.1 ในอนาคตด้วยเช่นกัน

 

เพิ่มฟีเจอร์ของ Android Nougat (EMUI 5.0) ให้กับมือถือที่ไม่ได้ไปต่อ

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานโร้ดแมปการอัปเดต Android 7.0 Nougat ของสมาร์ทโฟน Huawei แต่ละรุ่นออกมา ซึ่งเรือธงรุ่นใหม่อย่างตระกูล Huawei P9 ทั้ง 3 รุ่น และ Mate 8 ก็ได้ไปต่อตามคาด แต่น่าเสียดายที่รุ่นก่อนหน้านี้อย่าง Huawei P8 และ Mate S อาจถูกลอยแพแม้ว่าตัวฮาร์ดแวร์จะยังใหม่อยู่ก็ตาม แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ไปต่อก็ไม่ต้องน้อยใจเพราะ Christophe Coulette ยืนยันว่า ทาง Huawei จะพอร์ตฟีเจอร์บางอย่างของ Android 7.0 Nougat ในร่าง EMUI 5.0 ให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าๆ แน่นอน และจะปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยให้อย่างสม่ำเสมอในอนาคตด้วย

 

 

เตรียมพบฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมายต้นปีหน้า

นอกเหนือจากการแก้ปัญหา notification และการพอร์ตฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าแล้ว Android 7.0 Nougat ในร่าง EMUI 5.0 ยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโหมดการใช้งานมือเดียวที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โหมดเปิดหลายหน้าต่าง (multi-windows) และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่ง Nougat เวอร์ชัน Beta ก็มีกำหนดการจะปล่อยให้ทดสอบใน Huawei P9 และ Mate 8 ในช่วงต้นปี 2017 แล้ว สำหรับแฟนๆ Huawei ก็เตรียมดีใจกันได้เลยเพราะปีหน้าคงจะมีอะไรใหม่ๆ ให้เราได้ตื่นเต้นกันอย่างแน่นอนครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/12/2016

Huawei EMUI

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด