หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทรัมป์ เตรียมปลดแบน Huawei แล้ว! หลังยอมให้บริษัทในสหรัฐฯ ทำการค้ากับ Huawei อีกครั้ง และยังไม่ยกระดับกำแพงภาษีกับจีน

เรียกได้ว่าเป็นการประชุมสุดยอดผู้นำที่ทั่วโลกต่างจับตามองกันอย่างมากเลยก็ว่าได้ สำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ประจำปี 2019 ที่โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งไฮไลท์สำคัญของการประชุมในปีนี้ก็คือ การเจรจากันระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ของสหรัฐฯ​ และประธานาธิบดี สีจิ้นผิง (Xi Jinping) ของจีน เกี่ยวกับสงครามด้านการค้าที่ยืดเยื้อกันระหว่าง 2 ประเทศ และดูเหมือนว่า ปัญหาดังกล่าวส่งสัญญาณไปในทิศทางที่ดีขึ้นแล้ว เมื่อทางทรัมป์ ได้ประกาศยอมให้บริษัทต่าง ๆ ในสหรัฐฯ กลับมาทำการค้ากับทาง Huawei ได้อีกครั้ง หลังจาก Huawei ถูกแบนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

    SPONSORED

นอกเหนือจากเรื่องของการปลดแบน Huawei แล้ว ทรัมป์ยังเผยอีกด้วยว่า สหรัฐฯ​ จะยังไม่ยกระดับกำแพงภาษีกับจีน ซึ่งอย่างน้อยในตอนนี้จะยังไม่กำหนดอัตราภาษีใหม่ หรือยกเลิกมาตรการเดิม โดยจะต้องยังคงเจรจาและหารือร่วมกันต่อไปในอนาคต

อย่างไรก็ดี ในตอนนี้ยังเป็นเรื่องที่คลุมเครืออยู่ว่าทางสหรัฐฯ จะถอดรายชื่อของ Huawei ออกจากบัญชีดำ (Entity List) หรือไม่ และผลิตภัณฑ์กับบริการใดที่บริษัทสหรัฐฯ จะสามารถทำการค้ากับ Huawei ได้บ้าง ซึ่งต้องรอการแถลงจากทางกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ อีกครั้งในเร็ว ๆ นี้

 

    SPONSORED

 

-------------------------------------
ที่มา : bloomberg.com , androidauthority.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/06/2019

Huawei Donald Trump Business Xi Jinping