หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยราคาต้นทุน Google Pixel XL ใกล้เคียง iPhone 7 Plus อยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นบาทต่อเครื่อง

หนึ่งในสมาร์ทโฟนที่กำลังมาแรงประจำช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาคงไม่พ้น Pixel และ Pixel XL มือถือเรือธงตัวแรกที่ Google ทำการผลิตภายใต้แบรนด์ของตัวเองอย่างแน่นอน แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายฝ่ายเกิดความสงสัยต่อมือถือซีรีส์นี้คือการที่ Google ตั้งราคาอยู่ในระดับพรีเมียมด้วยราคาเริ่มต้นที่ 649 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 22,700 บาท)  หรือเทียบเท่ากับ iPhone 7 รุ่น 32GB เลยทีเดียว ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากแบรนด์ Nexus ที่มีราคาถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วมือถือ Pixel อาจมีต้นทุนการผลิตที่ไม่ได้แพงขนาดนั้น

    SPONSORED

IHS Markit บริษัทด้านการวิเคราะห์ข้อมูลชื่อดังระดับโลก ได้ทำการเปิดเผยราคาต้นทุนต่อชิ้นส่วนสำหรับ Pixel XL เรือธงรุ่นใหญ่ประจำปีนี้ของ Google ซึ่งพบว่าจริงๆ แล้ว Pixel XL รุ่นความจุ 32GB มีค่าใช้จ่ายสำหรับรายการวัตถุดิบทั้งหมดรวมแล้ว 278 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 9,700 บาท และเมื่อบวกรวมกับค่าใช้จ่ายด้านการผลิตขั้นพื้นฐานเพิ่มเติมอีกประมาณ 271 บาท ก็จะทำให้ค่าตัวจริงๆ ของ Pixel XL อยู่ที่ประมาณหนึ่งหมื่นบาทเท่านั้น ในขณะที่ Google จัดการวางขาย Pixel XL รุ่นความจุ 32GB ด้วยราคาสูงถึง 769 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 26,900 บาท ซึ่งนั่นหมายความว่า Google อาจได้รับกำไรไปทั้งหมด 485 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 17,000 บาท จากราคาวางจำหน่ายจริงต่อหนึ่งเครื่องเลยทีเดียว โดยทาง IHS ระบุว่าราคาต้นทุนโดยรวมค่อนข้างใกล้เคียงกับคู่แข่งรุ่นใหญ่อย่าง iPhone 7 Plus รวมไปถึง Samsung Galaxy S7 edge อีกด้วย

สำหรับชิ้นส่วนที่แพงที่สุดสำหรับ Pixel XL คือหน้าจอ AMOLED ที่ผลิตโดยซัมซุง และถูกครอบทับด้วยกระจก Corning Gorrilla Glass 4 อีกชั้นหนึ่ง มีราคาอยู่ที่ 58 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 2,000) รองลงมาเป็นชิปเซ็ตต่างๆ จากค่าย Qualcomm ที่มีต้นทุนรวมอยู่ที่ 50 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,7000 ขณะที่โมดูลกล้องซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้มือถือ Pixel ขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องยอดเยี่ยมที่สุดในโลกนั้น มีราคารวมแล้วที่ 17.50 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 600 บาท สำหรับชิ้นส่วนที่ถูกที่สุดภายในรายชื่อวัตถุดิบทั้งหมดได้แก่แบตเตอรี่แบบ Li-Polymer ความจุ 3450mAh ที่ผลิตโดย LG Chem มีราคาต้นทุนอยู่ที่ราว 4 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 120 บาทเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าทาง IHS Markit จะคำนวนราคาค่าตัวของ Pixel XL ออกมาได้ต่ำกว่าราคาวางจำหน่ายจริงเกินกว่าหนึ่งเท่า แต่เราต้องไม่ลืมว่า จริงๆ แล้ว Google ยังคงมีค่าใช้จ่ายภายนอกที่ไม่ได้รับการเปิดเผยออกมา เช่น ค่าโฆษณา ค่าจ้างพนักงาน ค่าพัฒนาด้านซอฟท์แวร์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเมื่อนำมาคำนวนรวมด้วยกันแล้วก็น่าจะทำให้เกิดความสมเหตุสมผลถึงราคาของ Pixel XL ที่วางตัวอยู่ในกลุ่มสมาร์ทโฟนไฮเอนด์เช่นเดียวกับ Apple ไม่ใช่น้อย

แต่ไม่ว่าราคาต้นทุนแท้จริงแล้วจะเป็นเช่นไร ถือได้ว่าก้าวแรกของ Google กับมือถือของตัวเองประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก ดั่งที่เราได้เห็นถึงการขาดตลาดของสินค้าตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายช่วงแรก ซึ่งดูๆ ไปแล้วก็ยิ่งน่าติดตามว่าเมื่อผู้พัฒนา Android ลงมาจับตลาดสมาร์ทโฟนเอง จะสามารถผันตัวเป็นหนึ่งในผู้เล่นคนสำคัญภายในอนาคตพร้อมเบียดคู่แข่งรายอื่นได้หรือไม่ สำหรับใครที่ต้องการดูราคาต้นทุนวัตถุดิบฉบับเต็ม สามารถรับชมได้ที่ด้านล่างครับ

(คลิกเพื่อดูภาพขนาดเต็ม)

---------------------------------------
ที่มา : cnet, IHS Markit

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 26/10/2016

google pixel Google Pixel XL

ข่าวที่เกี่ยวข้อง