หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เบื้องหลังมือถือ Pixel กับรายละเอียดที่ Google ตั้งใจให้แตกต่างจากคู่แข่ง

เปิดตัวได้เกือบ 2 เดือนแล้วสำหรับ Pixel และ Pixel XL มือถือระดับเรือธงรุ่นแรกจาก Google ที่เรียกได้ว่าบริษัทมีส่วนร่วมในการผลิตและดีไซน์ตั้งแต่ต้นจนปลายเลยก็ว่าได้ และเนื่องด้วยการที่ Pixel เป็นสมาร์ทโฟนที่ถอดแบบการผลิตตามคอนเซ็ปท์ Made by Google ทำให้ทางผู้ผลิตมีความสนใจในกระบวนการพัฒนาเป็นพิเศษ ซึ่งนอกเหนือจากสเปกภายในที่ทัดเทียมกับคู่แข่งรายอื่นบนตลาดแบบสมน้ำสมเนื้อแล้ว ทางด้านการออกแบบดีไซน์ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ใช่น้อย อีกทั้งรายละเอียดปลีกย่อยบนตัวเครื่อง เช่น ภาพเวอเปเปอร์ แม้ว่าจะเป็นส่วนเล็กๆ ในด้านการออกแบบ แต่ Google ก็ไม่มองข้าม และจากความสำเร็จในครั้งนี้ของ Pixel ทำให้ทางบริษัทมีการเปิดเผยเบื้องหลังของทีมดีไซน์ผู้ฝากผลงานติดมากับสมาร์ทโฟน Pixel ผ่านทางเว็บไซต์ของตัวเองมาให้เราได้ติดตามกันด้วย

ทีมดีไซน์ของ Google มีหัวใจหลักในด้านการออกแบบเอาไว้ว่า "เรียบง่าย ฉลาดเฉลียว ปรับแต่งได้ และต้องมีความเชื่อถือได้" ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ก็ถูกนำเสนอออกมาในสไตล์ที่เรียบง่าย เพื่อให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่าจะได้รับประสบการณ์ใช้งานมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเพื่อให้สิ่งเหล่านี้สำเร็จลุล่วง ทีมดีไซน์ที่อยู่เบื้องหลังโปรเจ็กต์ชิ้นนี้ มุ่งเป้าให้ความสนใจในด้านอัตลักษณ์ของ audiovisual บนมือถือ Pixel ด้วยการสร้างภาพวอลเปเปอร์อันสะดุดตา รวมทั้งเสียงดนตรีเพื่อขับเคลื่อนประสบการณ์การใช้งาน และทำให้มือถือ Pixel โดดเด่นในบรรดาคู่แข่งทั้งหมด แต่เราลองไปติดตามกันหน่อยสิว่าเบื้องหลังเรื่องราวภาพและเสียงที่บางคนอาจมองว่าเล็ก แต่กลับเป็นเรื่องใหญ่สำหรับ Google นั้นจะมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง

    SPONSORED

Wallpapers ต้องโดดเด่นและตอบรับผู้ใช้

Daniel Walsh หัวหน้าทีมออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Google ยึดคติว่า "ภาพพื้นหลังสำหรับอุปกรณ์ที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น มันต้องแสดงออกถึงตัวตนของแบรนด์ได้อย่างชัดเจนในขณะที่ทำงานในฐานะเลเยอร์ทื่อๆ อยู่เบื้องหลังหน้าต่าง UI และที่สำคัญที่สุดคือ มันต้องให้ผู้ใช้งานแสดงตัวตนออกมาได้ด้วยเช่นกัน" และด้วยเหตุผลนี้เอง ทำให้ทีมดีไซน์ได้ร่วมมือกับศิลปินมากหน้าหลายตาเพื่อรวบรวมภาพพื้นหลังอันเป็นเอกลักษณ์ที่เคยใช้บนสมาร์ทโฟนตระกูล Nexus เช่น ภาพสีโทน abstract รวมทั้งภาพมุมมองจากดาวเทียม และได้นำภาพเหล่านั้นมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง ด้วยการปรับปรุงให้สามารถสื่อสารกับผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น  

นอกจากนี้ ทีมดีไซน์ได้มีการร่วมมือทำงานกับทีม Google Earth เพื่อสร้างแลนมาร์กของโลกอันเป็นเอกลักษ์ด้วยการใช้เทคโนโลยี 3 มิติจากทาง Google เอง ทำให้ภาพที่ได้มีมิติมากขึ้นมากกว่าภาพแบบเรียบๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าภาพวอลเปเปอร์ของ Pixel ให้ความรู้สึกถึงระยะชัดตื้น โดยจะไม่มีการใช้พลังงานแบตเตอรี่เพิ่มมากขึ้นแต่อย่างใด นอกจากนี้ทาง Google ยังได้ติดตั้ง Live Wallpaper ในซีรีส์ต่างๆ มาให้เราได้เลือกใช้งานด้วย เช่น "Your World" ที่จะแสดงจุดที่เราอยู่จากมุมมองนอกโลก นอกจากนี้ยังมีภาพวอลเปเปอร์แบบ Abstract ที่มีสีสันสดใสเพื่อเป็นการโชว์ประสิทธิภาพของเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลแบบ AMOLED ซึ่งถูกติดตั้งมากับ Pixel และ Pixel XL 

เสียงแจ้งเตือนเรียบง่าย ไม่น่ารำคาญ แต่น่าจดจำ

ภาพตอนเปิดเครื่องของ Pixel

ในระหว่างกระบวนการออกแบบ ทีมดีไซน์มุ่งเป้าให้ความสนใจในเรื่องที่ว่าจะทำให้ Pixel มีรูปแบบเสียงอย่างไรดี นอกจากนี้ยังต้องคิดไปถึงเรื่องการสื่อสารความเป็นตัวตนของ Google ในด้านความเรียบง่ายผ่านทางเสียงให้ได้ด้วย ซึ่งทีมที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบเสียงใส่ใจตั้งแต่เสียงเปิดเครื่องเลยทีเดียว เพราะในระหว่างหน้า Boot Screen ที่จะปรากฏอนิเมชันโลโกตัวอักษร G สื่อความหมายของแบรนด์ Google จะมีเสียงเปียโนบรรเลงแบบบางๆ ประกอบโลโกที่เคลื่อนไหวไปมา โดยเสียงเปียโนที่เราได้ยินก็มีการถูกปรับให้เล่นด้วยคอร์ด G เพื่อให้สอดคล้องกับโลโกรูปตัว G อีกด้วย ซึ่งเสียงประกอบที่เบาบางและเรียบง่ายเหล่านี้ จะมีการนำไปประยุกต์ใช้ในเสียงแจ้งเตือนทั้งหมดทั้งมวลในมือถือ Pixel ไล่ตั้งแต่เสียงทัชกรีน เสียงชัตเตอร์กล้อง ไปจนถึงเสียงริงโทนเลยทีเดียว

ในส่วนของริงโทนนั้นได้รับการออกแบบตามคอนเซ็ปท์ความเรียบง่ายตามที่กล่าวไว้ข้างต้น โดยในริงโทนที่มีชื่อว่า Zen แม้จะมีน้ำเสียงที่ทำให้ขัดจังหวะผู้ใช้งานได้เพียงเล็กน้อย แต่กลับดึงความสนใจได้มากขึ้น ซึ่งทางผู้ออกแบบเชื่อว่าเสียงริงโทนไม่จำเป็นต้องมีความจริงจังเสมอไป จึงเสนอทางเลือกเสียงริงโทนที่ให้ความรู้สึกร่าเริงมาให้ด้วยอย่างเสียง Rrrrring 

ความพิถีพิถันในการเลือกใช้เสียงเพื่อคำนึงถึงความเหมาะสม ก็ถูกนำไปประยุกต์ใช้กับเสียงแจ้งเตือนด้วยเช่นเดียวกัน โดยเสียงแจ้งเตือนเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานจะได้ยินบ่อยครั้งตลอดทั้งวัน ในสภาวะแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เสียงแจ้งเตือนก็ควรที่จะเตือนผู้ใช้งานได้ว่ามีบางสิ่งบางอย่างบนมือถือต้องการความสนใจจากคุณอยู่ อย่างไรก็ดีการเตือนก็ควรที่จะเคารพความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้กับมือถือด้วย ซึ่งเสียงเหล่านี้สมควรที่จะมีความสั้น กระชับ และดังพอที่จะสามารถได้ยินได้ แต่ต้องไม่รุกล้ำความรู้สึกผู้ใช้หรือถูกปรับแต่งมากจนเกินงาม

ซึ่งทางผู้พัฒนาก็ได้ออกแบบเสียงแจ้งเตือนใน Pixel ด้วยการคงเรียบง่ายอยู่เหมือนกับเสียงริงโทน ไม่ว่าจะเป็นเสียง Chime หรือ Trime นอกจากนี้ก็ยังมีตัวเลือกเสียงที่มีการเล่นกับอารมณ์ขันหรือความสนุกสนานในชื่อเสียง Flick ด้วย นอกจากนี้เสียงต่างๆ ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นบนมือถือ Pixel ต่างได้รับแรงบัลดาลใจมาจากแหล่งทั้งโลกดิจิทัลและโลกแห่งความจริง จากที่เราจะได้ยินบนเสียง Flow, Strum และ Summer Nights 

จะเห็นได้ว่านอกเหนือจากสเปกภายในตัวเครื่องที่ไม่เป็นรองคู่แข่ง รวมถึงดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว สิ่งเล็กๆ ที่อยู่ภายในตัวเครื่องที่ผู้ใช้อาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าทาง Google ไม่ได้ละเลยและใส่ใจกับทุกรายละเอียด ซึ่งก็น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยว่าสมาร์ทโฟนรุ่นต่อไปของ Google จะมีไม้เด็ดอะไรแอบเก็บไว้อยู่หรือเปล่า แต่เชื่อได้ว่าหากทีมดีไซน์ยังยึดคติการทำงานแบบนี้อยู่ ความพิถีพิถันบนมือถือจาก Google อาจเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่สร้างความโดดเด่นให้กับแบรนด์ตัวเองในยุคที่สมาร์ทโฟนมีผู้เล่นหน้าใหม่พร้อมลงแข่งขันในทุกเมื่อ 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena, Google

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/11/2016

google Pixel Pixel XL google pixel

ข่าวที่เกี่ยวข้อง