หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google Pixel รุ่นใหม่ อาจมาพร้อมระบบควบคุมแบบสัมผัสที่ด้านหลัง หลังพบเบาะแสขอยื่นจดสิทธิบัตรแล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา Google ได้ลงเข้าแข่งขันบนตลาดสมาร์ทโฟนด้วยการส่ง Pixel และ Pixel XL สมาร์ทโฟนสายพันธุ์ Pure Android รุ่นแรกของค่าย ที่ชูจุดเด่นด้านสเปกแบบจัดเต็มไม่แพ้คู่แข่ง พร้อมกล้องดิจิทัลที่เคยได้รับคะแนนทดสอบจาก DxOMark สูงสุดถึง 89 คะแนน ก่อนที่จะถูก HTC U11 ชิงตำแหน่งแชมป์ไป ซึ่งล่าสุดดูเหมือนว่า Pixel รุ่นต่อไปในอนาคตอาจมีฟีเจอร์เด็ดอีกหนึ่งอย่างที่เตรียมนำมาท้าชนกับคู่แข่งแล้ว ด้วยการติดตั้งแผงควบคุมแบบสัมผัสเอาไว้ที่ด้านหลังตัวเครื่องด้วย

    SPONSORED

เบาะแสครั้งนีมีต้นตอมาจากสิทธิบัตรฉบับหนึ่งที่ Google ได้ขอยื่นจดไว้ โดยข้อมูลที่ปรากฏอยู่บนสิทธิบัตรนั้น เผยให้เห็นสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งซึ่งมาพร้อมกับแผงควบคุมแบบสัมผัส (Touch Sensitive Surface) ที่ด้านหลังตัวเครื่องถัดจากตำแหน่งกล้องดิจิทัล โดยผู้ใช้สามารถลากนิ้วขึ้นหรือลงเพื่อควบคุมการทำงานของตัวเครื่องได้แบบง่ายๆ ซึ่งฟังก์ชันดังกล่าว นับว่าคล้ายคลึงกับฟีเจอร์ Gesture ใน Pixel และ Pixel XL รุ่นปัจจุบัน ที่ผู้ใช้สามารถลากนิ้วบริเวณปุ่มสแกนลายนิ้วมือเพื่อสั่งการตัวเครื่องได้นั่นเอง

อย่างไรก็ดี แนวคิดการติดตั้งแผงควบคุมแบบสัมผัสเอาไว้ที่ด้านหลังอุปกรณ์ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะ Sony เคยทำมาก่อนแล้ว ด้วยการนำไปติดตั้งไว้บนเครื่องเล่นคอนโซล PS Vita ที่เผยโฉมให้เห็นไปเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่าทาง Google จะมีการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งานกับ Pixel รุ่นใด แต่ไม่แน่ว่า เราอาจได้เห็นเซอร์ไพรส์บน Pixel 2 ที่กำลังจะเปิดตัวปลายเดือนนี้ก็เป็นได้ครับ

    SPONSORED

 

---------------------------------------
ที่มา : Android Headlines

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

 

 

 

Update : 05/07/2017

google google pixel