หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไม่ต้องพกที่ชาร์ตให้ยุ่งยาก เพราะแค่เดิน แบตก็เต็มได้

[20-สิงหาคม-2555] สำหรับอายุของแบตเตอรี่บนสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ถ้าหากใช้งานแบบปกติทั่วไป ก็สามารถอยู่ได้แบบเต็มวัน แต่ถ้าหากใช้งานอย่างหนักหน่วง แบตเตอรี่เพียงก้อนเดียว คงจะไม่พอเป็นแน่ครับ ถ้าหากเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่สำรองได้ คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่สมาร์ทโฟนบางรุ่นอย่าง iPhone ที่เป็นแบบ unibody ไม่สามารถถอดฝาหลังได้ การพกแบตเตอรี่สำรองอีกก้อน คงจะช่วยอะไรไม่ได้มาก ทำให้หลายๆ ท่านจำเป็นต้องพกที่ชาร์ตติดตัวไปด้วย แต่เทคโนโลยีล่าสุด ดูเหมือนว่า จะช่วยตัดปัญหาการพกอุปกรณ์เสริมไปได้ เนื่องจากสิ่งที่จะช่วยมาชาร์ตพลังงานแบตเตอรี่ต่อไปนี้ ถูกบรรจุในสิ่งที่เราๆ ท่านๆ ต้องใช้กันอยู่ทุกวันนั่นเองครับ

โดยทีมวิจัย จากสถาบันเทคโนโลยี Georgia ได้ค้นหาวิธีการชาร์ตแบตเตอรี่แบบใหม่ให้กับสมาร์ทโฟน เพียงแค่เรา เดินไปมาเท่านั้นครับ ซึ่งความลับของเทคโนโลยีดังกล่าว ถูกซ่อนไว้ในรองเท้าของเรา โดยเป็นแบตเตอรี่แบบ Li-ion ขนาดเท่าเหรียญนั่นเอง ซึ่งแบตเตอรี่ดังกล่าว จะถูกแปะไว้ที่รองเท้าครับ ทุกๆ ครับที่มีการย่ำเท้า จะมีการเปลี่ยนพลังงานดังกล่าว ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ยิ่งเราเดินบ่อยมากขึ้นเท่าไหร่ โอกาสที่แบตเตอรี่จะเต็มเร็ว ก็มีมากขึ้นเท่านั้น

    SPONSORED

อย่างไรก็ดี โปรเจคดังกล่าว ยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ และวิจัยอยู่ครับ ทำให้ยังไม่มีรายละเอียดว่า ต้องเดินนานแค่ไหน ถึงจะทำให้แบตเตอรี่เต็มได้ ถ้าหากเทคโนโลยีนี้สำเร็จเมื่อไหร่ รับรองได้ว่า เราคงได้เห็นท่านที่ไม่ค่อยมีเวลาลุกมาออกกำลัง หันมาออกกำลังมากขึ้น เนื่องจากต้องการจะชาร์ตแบตเตอรี่นั่นเองครับ

 

 

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

 

 

 

 

Update : 20/08/2012

ชาร์ตแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ battery

ข่าวอัพเดทล่าสุด