หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิจัยวัย 94 ปี คิดค้นแบตเตอรี่แบบใหม่ ไม่ลุกไหม้ ไม่ระเบิด ปลอดภัยกว่าเดิม ชาร์จเต็มในเวลาไม่กี่นาที แถมให้กำลังไฟมากกว่าแบตเตอรี่แบบเดิมถึง 3 เท่า!

สำหรับแบตเตอรี่ Li-Ion ที่ใช้บนสมาร์ทโฟนนั้น จะเห็นว่า ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบเจอนั่นก็คือ แบตเตอรี่ใช้งานไม่เพียงพอในแต่ละวัน และใช้เวลาในการชาร์จค่อนข้างนาน แต่ล่าสุด ได้มีการค้นพบเทคโนโลยีบนแบตเตอรี่ใหม่ ที่นอกจากจะปลอดภัย และมีประสิทธิภาพในการใช้งานแล้ว ยังใช้เวลาชาร์จให้เต็มในเวลาไม่กี่นาทีอีกด้วย

John Goodenough

โดยผู้ที่คิดค้นเทคโนโลยีแบบใหม่นี้ก็คือ John Goodenough ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Texas ในสหรัฐฯ วัย 94 ปี ซึ่ง John Goodenough จริง ๆ แล้วคือ ผู้คิดค้นแบตเตอรี่ Li-Ion ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั่นเอง โดยแบตเตอรี่แบบใหม่นี้ ถูกเรียกว่า All-Solid-State Lithium-Ion Battery ซึ่งจะไม่เกิดการลุกไหม้แบบแบตเตอรี่ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

สำหรับเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยที่ถูกนำมาใช้กับแบตเตอรี่แบบใหม่นี้ ก็คือ การแก้ปัญหาด้านอิเล็กโทรไลต์ด้วยการกำจัดส่วนที่เรียกว่า Metal Whiskers ที่จะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างแผ่นขั้วบวกกับแผ่นขั้วลบเมื่อมีการชาร์จเร็วเกินไป ซึ่ง Metal Whiskers นี่เอง คือส่วนที่ทำให้เกิดการลุกไหม้ และเสี่ยงต่อการระเบิดอีกด้วย

โดยเทคโนโลยี All-Solid-State บนแบตเตอรี่แบบใหม่นี้ นอกจากจะช่วยทำให้ชาร์จได้เร็วขึ้นแล้ว ยังมีความจุมากกว่า แบตเตอรี่ Li-Ion ถึง 3 เท่า นั่นหมายความว่า ในขนาดความจุแบตเตอรี่ที่เท่ากัน แต่แบตเตอรี่แบบ All-Solid-State จะให้กำลังไฟมากกว่า 3 เท่านั่นเอง นอกจากนี้ ยังสามารถใช้งานได้นานถึง 1,200 รอบ และมีความทนทานในสภาพอากาศร้อนและเย็นได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ดี ในตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า แบตเตอรี่แบบใหม่จะถูกไปใช้งานได้จริงเมื่อใด แต่ข่าวดีก็คือ จะไม่ถูกจำกัดเฉพาะบนสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่อาจนำไปใช้กับ รถยนต์พลังไฟฟ้า, Powerbank และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

 

---------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/03/2017

battery

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด