หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ค้นพบแบตเตอรี่ชนิดใหม่ สามารถนำไปชาร์จได้มากกว่า 200,000 รอบ และมีอายุการใช้งานนานกว่าเดิมถึง 400 เท่า!

สำหรับแบตเตอรี่แบบ Li-Ion ที่ใช้กับสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน สามารถนำไปชาร์จซ้ำได้เพียง 7,000 รอบเท่านั้น แต่ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้มีการค้นพบแบตเตอรี่ชนิดใหม่ ที่มีอายุการใช้งานยาวกว่าแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันถึง 400 เท่า อีกทั้งยังนำไปชาร์จต่อได้ถึง 200,000 รอบเลยทีเดียว

แรกเริ่มเดิมทีนั้น ทางทีมวิจัยได้พยายามออกแบบแบตเตอรี่แบบที่ไม่ต้องพึ่งของเหลว เนื่องจากของเหลวดังกล่าวนี้ ตอบสนองกับอุณหภูมิสูงและติดไฟได้ง่าย จึงเป็นสาเหตุว่าทำไม แบตเตอรี่แบบ Li-Ion นั้น จึงมีข้อจำกัดด้านการขนส่งและการเก็บรักษามากเป็นพิเศษ ด้วยเหตุนี้ ทางทีมวิจัย จึงเลือกใช้ส่วนประกอบประเภท Electrolyte Gel และเส้นลวดแบบนาโนที่เคลือบด้วยทองแทน

    SPONSORED

สำหรับเส้นลวดแบบนาโนนี้ ไม่ใช่ของใหม่สำหรับการผลิตแบตเตอรี่แต่อย่างใด ซึ่งแบตเตอรี่แบบ Li-Ion นั้น ก็มีเส้นลวดนาโนภายในเช่นกัน แต่มักจะขาดง่าย และไม่สามารถเก็บประจุไฟได้นานเท่าที่ควร จึงได้ทำการเปลี่ยนวิธีการผลิตใหม่ ด้วยการผลิตเส้นลวดนาโนที่มีการเคลือบด้วยทองอีกชั้น เพื่อให้เกิดความคงทน และอยู่ได้นานขึ้น ไม่เสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร

โดยทีมวิจัย ได้ทำการทดสอบแบตเตอรี่ชนิดใหม่นี้นานกว่า 3 เดือน และพบว่า สามารถชาร์จใหม่ได้ถึง 200,000 รอบ โดยที่แบตไม่เสื่อม และไม่เกิดความเสียหายใดๆ ภายในเลย ซึ่งถือว่า เป็นข่าวดีสำหรับการพัฒนาแบตเตอรี่ในอนาคต แต่กว่าที่แบตเตอรี่ชนิดนี้จะถูกนำออกมาใช้งานจริง คงจะต้องมีการทดสอบและวิจัยกันอีกนานเลยทีเดียว

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 10/05/2016

battery

ข่าวอัพเดทล่าสุด