หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิจัย ค้นพบแบตเตอรี่ Li-Ion แบบใหม่ ร้อนแค่ไหน ก็ไม่ระเบิด

ปัญหาของแบตเตอรี่แบบ Li-Ion ที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่มักจะพบเจอ นั่นก็คือ เมื่อเกิดความร้อนในระดับที่สูงมากเกินไป จะทำให้แบตเตอรี่ระเบิด และส่งผลต่อสมาร์ทโฟนได้ แต่ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Stanford ได้พัฒนา แบตเตอรี่แบบ Li-Ion ชนิดใหม่ ต่อให้ร้อนแค่ไหน ก็ไม่ระเบิดอีกต่อไปแล้ว

โดยแบตเตอรี่ Li-Ion ดังกล่าวนี้ จะหยุดการทำงานเมื่อเกิดความร้อนขึ้นในระดับที่กำหนดไว้ และจะกลับมาทำงานอีกครั้ง เมื่ออยู่ในระดับที่ปลอดภัยแล้ว ซึ่ง Zhenan Bao, Yi Cui และ Zheng Chen นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Stanford ได้ใช้นาโนเทคโนโลยีในการสร้าง เซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อน ติดเข้าไปที่ตัวแบตเตอรี่ โดยใช้แผ่นฟิล์ม polyethylene ที่มีลักษณะยืดหยุ่น และมีนิกเกิล เป็นสื่อนำไฟฟ้า พันอยู่รอบๆ ตัวแบตเตอรี่

เมื่อแบตเตอรี่เกิดความร้อนขึ้นเกิน 160 องศาฟาเรนไฮต์ แผ่นฟิล์มดังกล่าวจะเริ่มขยายตัว จนมาถึงจุดที่ความร้อนเกินในระดับที่กำหนด สื่อนำอนุภาคไฟฟ้าดังกล่าว จะแยกตัวออกจากกัน และหยุดการทำงานของแบตเตอรี่ ทำให้ไม่เกิดการระเบิด และเมื่อแบตเตอรี่เย็นลง แผ่นฟิล์มจะหดตัว นิกเกิลกลับมาเชื่อมต่อกัน ทำให้แบตเตอรี่กลับมาทำงานอีกครั้งได้

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า แบตเตอรี่ Li-Ion ชนิดใหม่นี้ จะถูกนำไปใช้จริงเมื่อใด

 

 

---------------------------------------
ที่มา : bgr.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 13/01/2016

battery Li-Ion

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด