หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รีวิวฟิล์มโค้งสำหรับ Samsung Galaxy S7 edge ฟิล์ม Focus Curved Fit ฟิล์มลงโค้งที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องได้เต็มหน้าจอ

สำหรับใครที่ใช้สมาร์ทโฟนดีไซน์ขอบจอโค้งอย่าง Samsung Galaxy S7 edge มักจะเจอปัญหาเรื่อง ฟิล์มกันรอย ที่หาซื้อได้ยาก และส่วนใหญ่มักจะเป็นฟิล์มแบบไม่เต็มหน้าจอ เหลือขอบด้านข้างทำให้ดูไม่สวยงาม แต่ล่าสุด ทางโฟกัสได้มีฟิล์มกันรอยรุ่นพิเศษ ที่มีชื่อว่า Focus Curved Fit หรือ ฟิล์มลงโค้ง ซึ่งทำมาเพื่อ มือถือขอบจอโค้งอย่าง Samsung Galaxy S7 edge โดยเฉพาะ ซึ่งขนาดของฟิล์มมีความพอดีกับตัวเครื่อง และคลุมไปถึงส่วนขอบโค้งของจอ

    SPONSORED

โดยในวันนี้ ทีมงาน techmoblog จะมาทำการรีวิว ฟิล์มลงโค้ง Focus Curved Fit พร้อมกับเปรียบเทียบกับฟิล์มแบบทั่ว ๆ ไป มาดูกันว่า ฟิล์ม 2 ประเภทนี้ จะแตกต่างกันอย่างไร

ก่อนจะเริ่มทำการติดฟิล์ม ควรจะต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมเสียก่อน ซึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ สก็อตเทป สำหรับแปะฝุ่นบนหน้าจอ และผ้ารองตัวเครื่อง เพื่อไม่ให้ตัวเครื่องเป็นรอยที่ด้านหลังนั่นเอง โดยควรเลือกผ้าเนื้อนิ่ม ไม่มีขน และควรแปะฟิล์มในห้องที่มิดชิด ให้มีฝุ่นน้อยที่สุด

    SPONSORED

สำหรับฟิล์มกันรอยแบบทั่วไปนั้น จะเห็นได้ว่า เหลือขอบทั้ง 2 ด้านซ้ายและขวา เนื่องจากตัวฟิล์มไม่ใช่เป็นแบบเต็มหน้าจอนั่นเอง โดยฟิล์มแบบนี้ สามารถใช้กับ Samsung Galaxy S7 edge ได้เช่นกัน เพียงแต่จะเหลือขอบ และดูไม่สวยงามนั่นเอง

จะเห็นได้ว่า มีขอบเหลือที่ด้านข้าง และมองเห็นได้อย่างชัดเจน เนื่องจากเนื้อฟิล์มมีลักษณะแข็ง อีกทั้งยังทำให้ฝุ่นเกาะที่ขอบได้ง่าย และการสัมผัสที่ขอบด้านข้างสะดุด เนื่องจากติดขอบฟิล์ม

มาถึง ฟิล์มลงโค้ง Focus Curved Fit ที่ทำมาเพื่อสมาร์ทโฟนจอโค้งอย่าง Samsung Galaxy S7 edge

โดยภายในกล่อง ประกอบด้วย ฟิล์มลงโค้ง Focus Curved Fit ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง, แผ่นพลาสติกแข็งสำหรับไล่ฟองอากาศขณะติด และผ้าเช็ดหน้าจอ

สำหรับฟิล์มลงโค้ง Focus Curved Fit นั้น ทำมาจากวัสดุประเภท TPU (Thermoplastic Polyurethanes) ซึ่งจะมีผิวสัมผัสคล้ายยาง และเนื้อยืดหยุ่นกว่าฟิล์มทั่ว ๆ ไป โดยจะเห็นว่า ขนาดของฟิล์มนั้น มีความพอดีกับตัวเครื่อง นอกเหนือจากปุ่ม Home และรูกล้องถ่ายรูปแล้ว ยังคลุมถึงขอบด้านข้างตัวเครื่องอีกด้วย

ก่อนจะทำการติดฟิล์ม จะต้องเช็ดหน้าจอให้สะอาดเสียก่อน เพื่อลบรอยนิ้วมือ หรือฝุ่นผงต่าง ๆ

จากนั้น ใช้สก็อตเทปแปะฝุ่นที่เกาะบนหน้าจอ ซึ่งขั้นตอนนี้ถือว่า สำคัญอย่างมากเนื่องจากฝุ่นละออง จะทำให้การแปะฟิล์มไม่เรียบ และดูไม่สวยงาม ฉะนั้น ระหว่างการแปะฟิล์ม จะต้องคอยสังเกตด้วยว่า หน้าจอมีฝุ่นละอองหรือไม่

ลอกฟิล์มออกมาเพื่อทำการแปะ

วางฟิล์มให้ตรงกับ รูกล้องถ่ายรูป และปุ่ม Home จากนั้น ค่อย ๆ ลอกแผ่นพลาสติกออก พร้อมกับใช้ผ้า หรือการ์ดแข็งไล่ฟองอากาศ ซึ่งจะต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดรอยพักฟิล์มครับ และต้องคอยระวังเรื่องฝุ่นด้วย ถ้าหากมีฝุ่นเกาะ จะต้องแปะสก็อตเทปเอาฝุ่นออกเสียก่อน ถึงจะแปะฟิล์มลงไปได้

ค่อย ๆ ใช้นิ้วไล่เก็บขอบที่เหลือ จากนั้นใช้ผ้าเช็ด เพียงแค่นี้ ก็เรียบร้อยแล้ว

เมื่อเปรียบเทียบการแปะฟิล์มแบบทั่วไป (ซ้าย) และฟิล์มลงโค้ง Focus Curved Fit (ขวา) บน Samsung Galaxy S7 edge จะเห็นได้ว่า มีความแตกต่างกันอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งฟิล์มลงโค้ง จะมีความสวยกว่า เนียนกว่า คล้ายกับยังไม่ได้ติดฟิล์มอีกด้วย

ในด้านการใช้งานขอบจอโค้ง ก็สามารถใช้งานได้ง่าย สะดวกขึ้น และไม่สะดุด

สำหรับจุดเด่นของฟิล์มลงโค้ง Focus Curved Fit นั้น ก็คือ เนื้อฟิล์มที่เป็นวัสดุแบบ TPU มีความยืดหยุ่นสูง เมื่อสัมผัสแล้วจะมีความนิ่มกว่าฟิล์มทั่วไป ทำให้ติดและไล่ฟองอากาศได้ง่ายกว่า อีกทั้งยังปกป้องได้แบบเต็มจอ ลงได้ถึงส่วนโค้ง ขอบไม่เด้ง และไม่ทิ้งคราบกาวให้เหนียวติดมือ

ส่วนท่านที่สงสัยว่า การติดฟิล์มแบบนี้ สามารถใส่เคสได้หรือไม่ เนื่องจากบางครั้งหลาย ๆ ท่านเจอปัญหา เคสกินเนื้อฟิล์มตามขอบ ทำให้ไม่สวยงาม ซึ่งเคสที่เหมาะกับการติดฟิล์มแบบนี้ ควรจะเป็นเคสซิลิโคนที่มีเนื้อสัมผัสนิ่ม ก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ และทางฟิล์มลงโค้ง Focus Curved Fit เอง ก็เว้นขอบไม่ให้เนื้อฟิล์มติดกับตัวเครื่องมากด้วย แค่นี้ก็จะทำให้ใส่เคสได้หลากหลายขึ้น

อย่างไรก็ดี การติดฟิล์มแบบนี้ ถ้าหากไม่มีความชำนาญหรือไม่เคยติดฟิล์มเองมาก่อน จะติดได้ค่อนข้างยาก ทางที่ดีคือ ควรให้ร้านค้าที่ซื้อติดจะดีกว่า และนี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่รักสมาร์ทโฟนหน้าจอโค้ง

สำหรับรายละเอียดของฟิล์มลงโค้ง Focus Curved Fit สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/FocusFilm

 

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย :
techmoblog.com

Update : 16/11/2016

Samsung Galaxy S7 edge Focus Curved Fit