หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สหรัฐฯ ออกโรงเตือน FaceApp แอปฯ เปลี่ยนให้หน้าแก่-หน้าเด็กยอดฮิต เสี่ยงโดนขโมยข้อมูลส่วนตัว

FaceApp แอปพลิเคชันเปลี่ยนใบหน้า ที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มดาราเซเลปอยู่ในตอนนี้ ล่าสุด ทางคณะกรรมการแห่งชาติของพรรคเดโมแครต (Democratic National Committee) ในสหรัฐฯ ได้ออกมาเตือนผู้ใช้ให้ระวังแอปฯ ดังกล่าวอาจขโมยข้อมูลของผู้ใช้ และขอให้ทาง FBI และ FTC ตรวจสอบความปลอดภัยในการใช้งานอีกด้วย

โดยรายงานล่าสุดจาก CNN เผยว่า ทางคณะกรรมการแห่งชาติของพรรคเดโมแครต ได้ออกมาเตือนให้ระมัดระวังการใช้งานแอปฯ FaceApp เนื่องจากแอปฯ ดังกล่าวพัฒนาโดยนักพัฒนาชาวรัสเซีย นอกจากนี้ ทางสำนักข่าว NBC News ยังเผยอีกด้วยว่า Chuck Schumer สมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐฯ ยังขอร้องให้ทาง FBI และ FTC ออกมาตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลในการใช้งานด้วยเช่นกัน

    SPONSORED

สำหรับการทำงานของ FaceApp ก็คือ ระบบจะทำการอัปโหลดรูปภาพขึ้นเซิฟเวอร์และประมวลผลเพื่อใส่เอฟเฟกต์ให้กับภาพถ่าย โดยจะอัปโหลดเฉพาะภาพที่ต้องการใส่เอฟเฟกต์เท่านั้น ไม่ใช่ภาพทั้งหมดที่อยู่บนสมาร์ทโฟน ซึ่ง Yaroslav Goncharov ซีอีโอของ FaceApp ได้เคยให้สัมภาษณ์กับทาง The Verge รวมถึงสื่อ TechCrunch ว่า ภาพดังกล่าวจะถูกลบออกจากเซิฟเวอร์ภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากที่อัปโหลดแล้ว

และล่าสุด ทาง FaceApp ได้ออกมาแก้ข่าวดังกล่าว ซึ่งระบุว่า ทางบริษัทไม่มีนโยบายขายข้อมูลให้กับบริษัทอื่น แม้ว่าทีมพัฒนาจะตั้งอยู่ในประเทศรัสเซีย อีกทั้งข้อมูลของผู้ใช้ก็ไม่ได้ถูกส่งไปยังเซิฟเวอร์ในรัสเซียอีกด้วย แต่จะใช้บริการของ AWS และ Google Cloud แทน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : theverge.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/07/2019

FaceApp