หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผลวิจัยเผย ปั่นจักรยานไปทำงานทุกวัน ช่วยลดโอกาสเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ถึง 44% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ปั่นจักรยาน

ปัจจุบันนี้หลายคนหันมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานกันมากขึ้น มีไม่น้อยที่ปั่นจักรยานไปทำงานเพื่อเป็นการออกกำลังและประหยัดค่าเดินทางไปในตัว สำหรับใครที่ยังไม่ได้เข้ามาเป็นครอบครัวนักปั่นหลังจากอ่านบทความนี้แล้วอาจจะอยากมีแรงบันดาลใจขึ้นมาก็ได้ เพราะผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดบอกว่า ผู้ที่ปั่นจักรยานไปทำงานทุกวันนั้น มีโอกาสเสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยโรคต่างๆ น้อยกว่าคนทั่วไปถึง 41% เลยทีเดียวครับ

การค้นพบครั้งนี้เป็นผลงานของทีมนักวิจัยจาก Glasgow University ประเทศสก็อตแลนด์ โดยได้ทำการสำรวจตัวอย่างผู้ใช้รถใช้ถนนกว่า 260,000 คน อายุเฉลี่ย 53 ปีในสหราชอาณาจักร ซึ่งในจำนวนนี้แบ่งเป็นเพศชายและเพศหญิงเท่าๆ กัน และติดตามผลอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 5 ปี จนได้ผลลัพธ์ทางสถิติออกมาว่า ผู้ที่ปั่นจักรยานไปทำงานทุกวัน มีโอกาสป่วยเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าผู้ที่ขับรถหรือนั่งรถประจำทางไปทำงานถึง 46% และมีโอกาสเป็นมะเร็งต่ำกว่า 45% นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสการเสียชีวิตไม่ว่าจากสาเหตุใดๆ ก็ตามได้ถึง 41% ด้วย พูดง่ายๆ ก็คือคนที่ปั่นจักรยานเป็นประจำจะมีอายุยืนกว่านั่นเอง

เราไม่จำเป็นต้องขี่จักรยานไกลๆ เพื่อให้ได้ประโยชน์เชิงสุขภาพ การขี่ระยะทางสั้นๆ ก็ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้อย่างเห็นผลเช่นกัน งานวิจัยดังกล่าวระบุว่า คนที่ขี่จักรยานเป็นระยะทางเฉลี่ย 48 กิโลเมตรต่อสัปดาห์ (9.6 กิโลเมตรต่อวัน) ไม่ว่าจะขี่อย่างเดียว หรือไปใช้บริการขนส่งสาธารณะต่อด้วยหรือไม่ ก็มีอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรลดลง 24% เช่นกันเมื่อเทียบกับผู้ที่นั่งรถอย่างเดียว

อย่างไรก็ดี หากจะว่ากันตามตรงแล้วสภาพท้องถนนในบ้านเราคงไม่เหมาะกับการขี่จักรยานไปทำงานเท่าไหร่ การขี่ในสวนสาธารณะน่าจะเหมาะกว่า นอกจากจะไม่ต้องเสี่ยงกับรถราบนท้องถนนแล้ว ยังไม่ต้องสูดท่อควันท่อไอเสียอีกด้วยครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Bicycling

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 27/04/2017

จักรยาน

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด