หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบกล้อง 3 เรือธง iPhone 7 vs Galaxy S7 edge vs Google Pixel วัดกันช็อตต่อช็อต ใครจะเหนือกว่าไปดูกัน!

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีกล้องดิจิทัลบนสมาร์ทโฟนมาไกลมากและแข่งขันกันอย่างดุเดือดชนิดไม่มีใครยอมใคร โดยเฉพาะตระกูล iPhone และ Galaxy S ที่ตีคู่สูสีในเรื่องกล้องและเป็นผู้นำในด้านนี้กันมาอย่างยาวนานในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน ล่าสุด Google ก็ส่งเรือธง Pixel และ Pixel XL เข้าร่วมชิงชัยในศึกกล้องสมาร์ทโฟนนี้ด้วย โดยมาพร้อมกับคะแนน DxOMark ที่สูงถึง 89 คะแนน นับว่าสูงที่สุดในโลก ณ ขณะนี้ แต่สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น กล้องของใครจะยอดเยี่ยมกว่ากัน มาตัดสินให้เห็นกันจะๆ ด้วยภาพดีกว่าครับ

 

    SPONSORED

1. Dynamic Range

Dynamic Range (DR) คือความสามารถในการรับค่าความแตกต่างของแสง หรือพูดง่ายๆ ก็คือ กล้องที่มี DR ต่ำ เวลาถ่ายรูปในที่สว่างก็จะสว่างจ้า ถ้าถ่ายรูปในที่มืดก็จะมืดจนมองไม่เห็น ในทางกลับกันกล้องที่มี DR สูง จะไม่จ้าหรือไม่มืดเกินไปจนกลบรายละเอียดของภาพหมดนั่นเอง

    SPONSORED

ในส่วนนี้จะเห็นว่า Pixel จะทำได้ดีในการเก็บรายละเอียดในจุดที่มีแสงมาก แต่ในจุดที่มืดกลับทำได้ไม่ดีนัก ซึ่ง iPhone 7 เก็บรายละเอียดในจุดที่มืดได้มากกว่า ส่วน Galaxy S7 จะเน้นไปที่ contrast ของภาพ โดยรวมแล้วภาพถ่ายของ iPhone 7 ดูเรียบๆ ไปหน่อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอีก 2 รุ่น หากจะเอาไปโพสต์บน Instagram อาจต้องมีการตกแต่งภาพกันเล็กน้อย

 

2. ความชัดเจนของสี

ในการถ่ายภาพที่มีแสงจ้า ภาพที่ถ่ายโดย iPhone 7 จะค่อนข้างซีดและมีโทนสีฟ้าหน่อยๆ ส่วน Pixel จะเน้นสีเขียวของภาพให้ชัดเจนยิ่งขึ้น และสุดท้าย Galaxy S7 edge ยังคงโดดเด่นที่ contrast ทำให้สีดำและสีฟ้าในภาพชัดเจนขึ้น อย่างไรก็ตามภาพที่ได้จากกล้องทั้ง 3 ตัวจะแตกต่างกันไปตามสถานการณ์และสภาพแวดล้อม โดยรวมแล้ว ทั้ง iPhone 7, Pixel และ Galaxy S7 edge ถือว่าทำได้ดีพอๆ กันในเรื่องของสี

 

3. ความคมชัดและการเก็บรายละเอียด

ภาพถ่ายข้างบนนี้ถ่ายด้วยการซูม 100% ในครั้งนี้ Pixel สามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้อย่างคมชัดที่สุด ตามมาด้วย Galaxy S7 edge และ iPhone 7 ตามลำดับ ซึ่งคาดว่าเป็นผลมาจากการประมวลผลภาพ JPEG ของ Pixel ที่พิถีพิถันกว่า จึงได้คะแนนในด้านความคมชัดและการเก็บรายละเอียดไป อย่างไรก็ตามความแตกต่างนี้สังเกตด้วยตาเปล่ายากหากถ่ายภาพตามปกติ

 

4. การถ่ายภาพแบบ Low Light

ดูเผินๆ อาจจะเห็นว่าเรือธงทั้ง 3 รุ่นทำได้ดีพอๆ กัน แต่หากสังเกตดีๆ แล้วจะเห็นว่าภาพที่ถ่ายโดย Pixel จะยังมี noise อยู่ โดยจะยิ่งเห็นชัดเมื่อถ่ายภาพในเวลากลางคืนตามที่เห็นในภาพตัวอย่างด้านบน

 

5. กล้องหน้า

เห็นได้ชัดว่ากล้องหน้าของ Galaxy S7 edge มีสมดุลของสีที่สุดและมีมุมภาพที่กว้างที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งอีก 2 รุ่น (แถมยังมีฟีเจอร์แต่งภาพกลบสิวเพิ่มความขาวและทำหน้าเนียนได้อย่างเสร็จสรรพ) สำหรับ iPhone 7 แม้ว่าครั้งนี้จะจัดกล้องหน้ามาให้ถึง 7 ล้านพิกเซลแต่กลับมีมุมรับภาพที่แคบและดึงโทนสีเหลืองและสีเขียวออกมามากเกินไป ส่วน Pixel ก็ออกจะซีดๆ และดูฟ้าๆ แม้ว่าจะมีกล้องความละเอียด สูงสุดใน 3 รุ่นนี้ (8 ล้านพิกเซล) แต่ก็ไม่มีแฟลช จึงเสียเปรียบในจุดนี้ไป

 

6. ความเร็วของแอปพลิเคชัน

จริงๆ แล้วแอปพลิเคชันถ่ายภาพของเรือธงทั้ง 3 รุ่นมีความเร็วพอๆ กัน แต่จะแตกต่างกันที่ shortcut ในการเรียกใช้กล้อง Galaxy S7 edge สามารถเรียกใช้กล้องอย่างรวดเร็วได้ด้วยการแตะ 2 ครั้งที่ปุ่ม Home และสำหรับ Pixel ก็ทำได้ด้วยการกดปุ่ม Power 2 ครั้ง แต่บน iPhone 7 จะแตกต่างออกไป ด้วยฟีเจอร์ raise to wake ของ iOS 10 ทำให้เราสามารถเรียกใช้กล้องได้เร็วขึ้นกว่าเดิม เพียงแค่หยิบมือถือขึ้นมาแล้วลากนิ้วไปทางขวาบนหน้า lockscreen เท่านั้น แต่ดูเหมือนว่า Galaxy S7 edge จะทำได้ดีกว่าในภาพรวม เพราะการเรียกใช้กล้องด้วยการแตะปุ่ม Home สองครั้งทำได้สะดวกและรวดเร็ว นอกจากนี้ตัวแอปพลิเคชันยังมีระบบ auto focus ที่เร็วมากอีกด้วย

 

7. การบันทึกวิดีโอ

ทั้ง iPhone 7, Pixel และ Galaxy S7 edge สามารถบันทึกวิดีโอที่ความละเอียด 4K และสามารถบันทึกวิดีโอ slow motion ที่ 240 เฟรมต่อวินาทีได้เหมือนๆ กัน และก็ทำได้ดีพอๆ กัน จะแตกต่างกันเล็กน้อยที่คุณลักษณะของตัวกล้อง (เช่น iPhone 7 จะมีโทนสีอุ่นๆ) แต่ความแตกต่างที่ชัดที่สุดจะเป็นในส่วนของระบบกันสั่น (OIS) โดยทั้ง iPhone 7 และ Galaxy S7 edge ต่างก็มีระบบ OIS ที่ทำงานทั้งบนภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว และยังช่วยให้เก็บภาพในที่มืดได้ดียิ่งขึ้น ส่วน Digital OIS ของ Pixel จะทำงานเฉพาะเวลาถ่ายวิดีโอเท่านั้น โดยชดเชยการสั่นด้วย gyroscope แทนการขยับชิ้นส่วนของกล้อง ทำให้ได้วิดีโอที่มีความนิ่งมากกว่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วยเช่นกัน บางครั้ง Pixel อาจนับการแพนกล้องเป็นการสั่นและชดเชยการเคลื่อนไหว ทำให้ดูไม่ smooth ซึ่งก็หวังว่า Google จะแก้ไขตรงจุดนี้ในอนาคต

 

8. ทางยาวโฟกัส และความชัดลึก

แม้ว่า Google จะไม่ได้เปิดเผยสเปคในส่วนนี้ แต่ Pixel มีค่าขอบเขตการมองเห็น (field of view) ที่กว้างที่สุดในเรือธงทั้ง 3 รุ่น ซึ่งจะมีประโยชน์หากเราต้องการเก็บภาพในมุมกว้าง แต่ในขณะเราก็จำเป็นต้องเข้าไปใกล้กว่าปกติเพื่อจับภาพให้เต็มเฟรมด้วย (ผู้ถ่ายต้องถอยออกมา 2-3 ก้าวจึงจะได้ภาพในมุมมองเดียวกับ iPhone 7) ในส่วนความกว้างของรูรับแสง Galxy S7 edge อยู่ที่ f1.7 iPhone อยู่ที่ f1.8 และ Pixel อยู่ f2.0 ตามสเปคแล้ว Galaxy S7 edge จะสามารถรับแสงได้ดีที่สุด และเบลอพื้นหลังได้ดีที่สุด แต่เมื่อวัดกันจริงๆ แล้วแทบจะแยกความแตกต่างระหว่าง Galaxy S7 edge และ iPhone 7 ไม่ได้เลยในจุดนี้

 

สรุปแล้ว iPhone 7, Pixel และ Galaxy S7 edge สามารถถ่ายภาพได้ดีในสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป โดยภาพรวม iPhone 7 จะถ่ายภาพออกมาดูจืดๆ เมื่อเทียบกับอีก 2 รุ่น ซึ่งต้องติดตามกันต่อไปว่า Apple จะปรับปรุงในจุดนี้อย่างไร ส่วน Pixel จะเน้นให้ภาพที่มีความสมจริงและค่าสีที่แม่นยำเป็นธรรมชาติ เหมาะแก่การนำเอาไปตกแต่งต่อ แต่ผู้ใช้กล้องมือถือส่วนใหญ่อาจต้องการภาพที่ดูสดสวยในทันทีที่ถ่ายมากกว่า และสุดท้าย Galaxy S7 edge จะเน้นหนักไปที่ค่า contrast ทำให้ภาพมีสีโดดเด่นมากขึ้น และมีโหมดแต่งภาพในตัวที่ใช้งานง่าย จึงน่าจะเหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปที่ถ่ายรูปอัปขึ้นโซเชียลมากกว่า แต่ไม่ว่ายังไงสุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้แต่ละคนว่ามีสไตล์การใช้งานแบบไหน และเรือธงรุ่นใดจะตอบสนองความต้องการเฉพาะตัวได้มากที่สุดอยู่ดีครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/10/2016

iphone 7 Samsung Galaxy S7 edge Pixel