หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ซะงั้น! Apple จัดสัมมนาลับภายในบริษัทว่าด้วย "การหยุดยั้งข่าวหลุด" ก่อนข้อมูลในงานสัมมนาจะ "หลุด" ออกมาถึงสื่อเต็มๆ!

Apple พยายามจะต่อสู้กับการรั่วไหลของข้อมูลภายในบริษัทมาโดยตลอดแต่ก็ดูเหมือนจะไม่ประสบความสำเร็จเสียทีเพราะเรายังเห็นข่าวของ iPhone 8 หลุดออกมาแทบทุกวัน ล่าสุด Apple ก็ได้ยกระดับการรักษาข้อมูลด้วยการจัดสัมมนาลับสำหรับพนักงานในหัวข้อ “หยุดยั้งมือปล่อยข่าวหลุด - การเก็บรักษาความลับ ณ Apple” (Stopping Leakers - Keeping Confidential at Apple) โดยกินเวลาราว 1 ชั่วโมง แต่แล้วก็เหมือนตลกร้ายเมื่อมีบันทึกในงานสัมนา “หลุด” มาถึงมือสื่อจนได้ซะงั้น

บันทึกดังกล่าวถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ The Outline งานสัมมนาดังกล่าวนำทีมโดยหัวหน้าทีม Global Security ได้แก่ David Rice, Lee Freedman และ Jenny Hubbert มีพนักงานเข้าร่วมกว่า 100 คน ภายในงานมีการบรรยายและพรีเซนเทนชันเกี่ยวกับการรักษาความลับของข้อมูลสินค้าที่ยังไม่เปิดตัว ซึ่งช่วงหนึ่งมีการพูดถึง Global Security Team ของ Apple ซึ่งเปรียบเสมือนเป็น "สายลับ" ของ Apple ที่คอยสืบสวนหาต้นตอการรั่วไหลของข้อมูลและป้องกันไม่ให้แบรนด์คู่แข่ง แบรนด์เลียนแบบ และสื่อเข้าถึงได้ ซึ่งสมาชิกในทีมก็ไม่ธรรมดา มีทั้งอดีต NSA, FBI, Secret Service (หน่วยอารักขาประธานาธิบดี) และเจ้าหน้าที่สังกัดกองทัพสหรัฐฯ พวกเขาเหล่านี้จะกระจายตัวกันอยู่ทั่วโลก เมื่อมีข่าวหลุดออกมาก็จะไล่ล่าหาต้นตอและส่งข้อมูลกลับไปยัง Apple ทันที

Greg Joswiak รองประธานผ่ายผลิตภัณฑ์ iPhone, iPod และ iOS กล่าวระหว่างการบรรยายว่า CEO ของ Apple คนก่อนอย่าง Steve Jobs นั้นเข้มงวดกับการรักษาความลับมาก ซึ่ง Tim Cook ก็พยายามทำให้ได้อย่างนั้นเช่นกัน ปัญหาข่าวหลุดจึง "กลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับ Tim" และพนักงานทุกคนควรตระหนักว่า "เราไม่สามารถทนกับปัญหานี้ได้อีกต่อไปแล้ว”

“ผมศรัทธาลึกลงไปในจิตวิญญาณว่า ถ้าเราจ้างคนฉลาดมาทำงาน พวกเขาต้องคิดได้ และจะเข้าใจเรื่องนี้ และในท้ายที่สุดพวกเขาก็จะทำสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งก็คือการปิดปากไว้ให้แน่น” Greg Joswiak กล่าว

นอกจากนี้ในงานสัมมนายังมีการพูดถึง “เบื้องหลังข่าวหลุด” ที่เคยเกิดขึ้นโดยมีต้นตอการรั่วไหลมาจากซัพพลายเชนหรือมาจากในสำนักงาน Apple เอง และที่แย่ก็คือ ปี 2016 เป็นปีแรกในประวัติศาสตร์ของ Apple ที่มีข่าวหลุดออกมาจากสำนักงานใหญ่มากกว่าซัพพลายเชน

แม้ข่าวหลุดจากสำนักงานใหญ่จะมีมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ Apple ก็ยืนยันกับพนักงานว่าบริษัทไม่มีนโยบายสอดส่องทุกการกระทำแบบ Big Brother แต่จะเน้นย้ำให้พนักงานระวังคำพูดเวลาคุยกับเพื่อน ครอบครัว และพนักงานคนอื่นๆ ให้มากขึ้น อย่างไรก็ตามกลับมีการประกาศมาตรการป้องกันข่าวหลุดอย่างเข้มข้น ถึงกับว่าห้ามไม่ให้พนักงาน Apple นั่งจับกลุ่มกันในออฟฟิศของตัวเอง แม้กระทั่งบนทางเดินและล็อบบี้ก็เป็นสถานที่หวงห้ามระดับ “พื้นที่สีแดง” ซึ่งพนักงานไม่ควรพูดคุยกัน สะท้อนให้เห็นว่า Apple กลัวการรั่วไหลของข้อมูลเพียงใด และความกลัวนี้เองที่ทำให้พนักงานหน้าใหม่ของ Apple มักจะลบบัญชี Twitter ตัวเองทิ้งกันหมด

อย่างไรก็ดี Apple ยืนยันกับพนักงานว่าถ้าอยากพูดเรื่องงานกับคนใกล้ตัวก็สามารถพูดได้ แต่ต้องเป็นในมุมมองที่ไม่เฉพาะเจาะจงเกินไป จะบ่นเรื่องหัวหน้า เรื่องเงินเดือน หรือเรื่องจิปาถะทั่วๆ ไปก็ได้ แต่ในขณะเดียวกัน Apple ก็หวังไว้อย่างยิ่งว่าพนักงานทุกคนจะ “ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งก็คือการปิดปากไว้ให้แน่น” เกี่ยวกับข้อมูลอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่ยังไม่ได้เปิดตัวสู่สาธารณะ

การจัดสัมมนาครั้งนี้เชื่อว่ามีเหตุกระตุ้นมาจากการรั่วไหลของข้อมูล iPhone 8 ที่หลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงตอนนี้ iPhone 8 ก็มีข้อมูลหลุดออกมาจนเห็นดีไซน์ภายนอกกันอย่างชัดเจนแล้ว รวมไปถึงคุณสมบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว กล้องคู่ด้านหลังแนวตั้ง รองรับการชาร์จไร้สาย และ Touch ID ฝังใต้จอ การที่ Apple จะอบรมพนักงานด้านการรักษาความลับกันใหม่ก็ไม่แปลก แต่การที่ข้อมูลในสัมมนาลับดัน "หลุด" ออกมาได้อีกนี่เป็นสิ่งที่ Apple ต้องคิดหนักแล้วครับ

 

--------------------------------------
ที่มา : The Outline, Mac Rumors

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/06/2017

iPhone Apple iOS

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด