หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รวมข้อมูล ข่าวลือ Apple Retail Store สาขาประเทศไทย และความแตกต่างระหว่าง ตัวแทนจำหน่าย กับ Apple Online Store[8-พฤศจิกายน-2555] สำหรับสาวก Apple หลายๆท่าน คงหวังว่า สักวัน Apple อาจจะมาเปิด Retail Store อย่างเป็นทางการในประเทศไทยบ้าง เนื่องจากหลายๆเสียงที่เคยได้รับการให้บริการใน Apple Retail Store ในต่างประเทศ ก็จะได้รับความประทับใจกลับมา จากการบริการที่เต็มที่ ยิ้มแย้มแจ่มใส่ และ ช่วยเหลือกันถึงที่สุด ว่ากันว่า ลูกค้าที่ได้เคยใช้บริการ Apple Retail Store ครั้งหนึ่งแล้ว ก็จะอยากเข้าไปอีกบ่อยๆ แน่นอนซึ่งสำหรับ Apple Retail Store สาขาที่ใกล้กับประเทศไทยมากที่สุด ก็คงจะเป็น Apple Store สาขา IFC Mall ประเทศ ฮ่องกง และมีผู้เข้าใช้บริการต่อวันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว แต่แน่นอนครับว่า ณ วันนี้ โอกาสที่ Apple อาจจะมาเปิด Retail Store ในประเทศไทยนั้น ก็มีสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในวันนี้ ทีมงานได้มีการรวบรวมเอาข้อมูลข่าวลือที่น่าจะเป็นไปได้ ประกอบกับข้อมูลในเชิงบวกต่างๆ มาให้ได้ชมกัน แต่ข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลที่รวบรวมมาจากข่าวลือ และ มีการอ้างอิงข้อมูลบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Apple เพิ่มเติมด้วย ซึ่งรายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ก่อนอื่นเรามาดูข้อมูลในเบื้องต้นของ ตัวแทนจำหน่าย ประเทศไทยกันก่อนดีกว่าครับ

ในไทย ยังไม่มี Apple Retail Store มีแค่เพียง ตัวแทนจำหน่ายเท่านั้นมีผู้คนจำนวนไม่น้อย เข้าใจว่า iStudio, iBeat, U-Store นั้นเป็น Apple Retail Store ในประเทศไทย แต่จริงๆแล้ว ร้านค้าในประเทศไทยที่ขายสินค้าตระกูล Apple นั้นเป็นเพียงแค่ ตัวแทนจำหน่ายที่รับสินค้ามาจาก Apple South Asia อีกทอดหนึ่ง และนำมาขายในประเทศไทย จึงทำให้รายละเอียดในการเคลม หรือการตัดสินใจต่างๆ ทางร้านตัวแทนจำหน่าย สามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง จึงทำให้แต่ละร้าน อาจจะได้รับการบริการที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับนโยบายของร้านค้านั้นๆ นั่นเองครับ

แล้ว การสั่งสินค้าผ่าน Apple Online Store ล่ะ ??การสั่งซื้อสินค้าผ่าน Apple Online Store นั้นถือ เป็นการซื้อสินค้าที่ใกล้เคียงกับการซื้อที่ Apple Retail Store มากที่สุด เท่าที่คนในประเทศไทยจะสามารถหาซื้อได้ในตอนนี้ แต่สิ่งที่อาจจะเป็นปัญหาสำหรับบางท่าน นั่นก็คือ เราจะไม่ได้สินค้าในทันที เพราะต้องรอส่งสินค้ามาจากทาง สิงคโปร์ และในกรณีที่คุณเลือกสลักชื่อสินค้า สินค้าเองก็อาจจะถูกส่งมาจากประเทศจีนนั่นเอง ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร โดยเฉพาะสินค้าใหม่ ที่อาจจะต้องรอให้มีของก่อน ถึงจะสามารถส่งสินค้าได้

และส่วนในเรื่องของการเคลมนั้น ถือว่าเคลมได้ง่ายกว่า แต่จำเป็นต้องใช้เวลามากกว่า โดยมีวิธีในการเคลมสินค้าอยู่ 2 ทาง คือการเข้าไปเคลมสินค้าที่ศูนย์บริการ Mac Center ในประเทศไทย ส่วนอีกวิธีคือ เราสามารถโทรไปยัง Call Center ของแอปเปิ้ลโดยตรง ซึ่งสามารถขอสายคนไทยที่ทำงานที่นั่นได้ และหลังจากนั้น เค้าจะส่ง DHL มารับเครื่องเราถึงบ้าน รวมถึงดำเนินการส่งเครื่องใหม่มาให้เราได้จนกว่าจะพอใจ หรือไม่ก็อาจจะคืนเงินให้ในกรณีที่เราไม่พอใจในสินค้านั้นๆนั่นเองครับ

Apple Retail Store ดีอย่างไรแน่นอนครับว่า หลายๆคนยอมรับในเรื่องของการบริการของ Apple Retail Store ในต่างประเทศ เนื่องจาก ไม่ว่า Apple จะเปิด Retail Store ในประเทศใด ในทุกๆประเทศจะต้องมีมาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเคลมสินค้า ที่สามารถทำได้ง่ายกว่า ราคาสินค้า ที่อัพเดตทันที ที่แอปเปิ้ลมีการประกาศออกไป รวมไปถึง สินค้าใหม่ๆ อาจจะได้รับการเปิดตัวเป็นกลุ่มประเทศแรกๆกับเค้าบ้าง ซึ่งถ้ามีการเปิด Apple Retail Store สาขาประเทศไทยจริงๆ เราอาจจะได้ซื้อ iPhone หรือ iPad รุ่นใหม่ พร้อมๆกับกลุ่มประเทศแรกๆอย่าง ฮ่องกง หรือ สิงคโปร์ นั่นเองครับ

สัญญาณดีที่อาจจะเป็นไปได้ว่า Apple อาจจะเปิด Apple Retail Store ในไทยตามข่าวลือล่าสุด ถ้าหาก Apple Retail Store จะมาเปิดสาขาในประเทศไทยจริงๆ ก็เป็นไปได้ว่าจะเปิดที่ Central Embassy ชิดลม ที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าตัว Central Embassy เองจะสามารถเปิดบริการในส่วนของห้าง สรรพสินค้า ได้ในช่วงเดือน ธันวาคม ปี 2556 ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้มีข่าวจากกรรมการผู้จัดการ โครงการเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ว่าจริงๆแล้ว ยังมีโปรเจคที่จะนำ แบรนด์ที่ยังไม่เคยเปิด และไม่เคยมีในประเทศไทยมาก่อน มาเปิดใน Central Embassy อีกด้วยนอกจากนี้ ในช่วงปีที่ผ่านมา ทาง Apple เองก็ได้มีการรับสมัครงานในตำแหน่ง Apple Retail Manager สาขา ประเทศไทย อีกด้วย ซึ่งการรับสมัครงานในตำแหน่งนี้ก็อาจจะช่วยเพิ่มความเป็นไปได้สำหรับ Apple Retail Store ในประเทศไทย เพิ่มขึ้นไปอีกพอสมควรเลยทีเดียวครับอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้แอปเปิ้ลเริ่มหันมามอง ประเทศไทย นั่นก็คือ ยอดขายสินค้าของ Apple ในกลุ่ม Sout Asia นั้น ตั้งแต่ปี 2011 ประเทศไทยนั้น กลายเป็นประเทศไทยที่มีการซื้อสิ้นค้ามากที่สุดเป็นอันดับ 1 อีกด้วย โดยเฉพาะเรื่องที่ถือว่าเซอร์ไพรซ์ชาวไทยมากที่สุด ก็คือการเปิดจำหน่าย iPad Mini ในประเทศไทย ผ่าน Apple Online Store พร้อมๆกับกลุ่มประเทศแรกๆอย่าง อเมริกา ฮ่องกง และ สิงคโปร์ ทั้งๆที่ไทยเราไม่ได้มีรายชื่อในรายการมาก่อนเลยอีกด้วยทั้งนี้ ข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อมูลที่รวบรวมมาจากข่าวลือต่างๆ และ ข้อมูลบางส่วนจากแอปเปิ้ล ซึ่งถ้า Apple มาเปิด Retail Store สาขาประเทศไทยจริง ก็จะเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโซนเอเชีย ที่มี Apple Retail Store มาเปิด และแน่นอนครับว่า สิ่งที่จะตามมาก็คือ มาตรฐานในการให้บริการ ที่เหมือนกับเราเดินเข้าไปซื้อ Apple Store ที่ต่างประเทศกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการบริการ การสอนการใช้งาน และการเคลมสินค้าที่ง่ายและรวดเร็วกว่า รวมไปถึง บรรยากาศในการต่อคิว เพื่อซื้อสินค้าใหม่ๆในวันเปิดตัว ที่เราเคยเห็นในต่างประเทศ ก็อาจจะเกิดในประเทศไทยเช่นเดียวกันก็เป็นได้ครับ …

---------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

Update : 08/11/2012

Apple store thailand retail

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด